3 lô nước C2 và Rồng Đỏ của Công ty TNHH URC Hà Nội đã bị tạm dừng lưu thông.

Truyền thông trong nước đưa tin, Thanh tra Bộ Y tế vừa có quyết định tạm dừng lưu thông 3 lô sản phẩm nước trà xanh hương chanh C2, nước tăng lực hương dâu Rồng Đỏ vì hàm lượng chì vượt ngưỡng. Việc tạm dừng lưu thông bắt đầu từ ngày 20/5.

3 lô sản phẩm bị tạm dừng lưu thông gồm:

  • Trà xanh hương chanh C2 (NSX 4/2/2016, HSD 4/2/2017, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì: 0,085 mg/L);
  • Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ (NSX 19/2/2016, HSD 19/11/2016, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì: 0,053 mg/L);
  • Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ, (NSX  10/11/2015, HSD 10/8/2016, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì: 0,068 mg/L).

Trong khi đó, nhà sản xuất công bố hàm lượng chì của cả 3 lô sản phẩm trên là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

Các mẫu được đoàn kiểm tra lấy vào ngày 10/5 và 13/5, do Viện Dinh dưỡng – Bộ Y tế kiểm nghiệm.

Thanh tra Bộ Y tế cũng yêu cầu Công ty TNHH URC Hà Nội tiến hành thu hồi, bảo quản các lô hàng để chờ xử lý tiếp; đồng thời báo cáo cụ thể số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, địa bàn bán và còn tồn của từng lô hàng có kết quả kiểm nghiệm không đạt; số lượng cụ thể của từng lô nguyên liệu đã được sử dụng để sản xuất ra các lô sản phẩm có kết quả kiểm nghiệm không đạt như đã thông báo, gửi về Thanh tra Bộ Y tế trong ngày 23/5.

Số sản phẩm trên sẽ được lưu hành lại khi đã thực hiện việc khắc phục đạt yêu cầu chất lượng sản phẩm, phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, báo cáo với Thanh tra Bộ Y tế kèm theo bằng chứng khắc phục và được Thanh tra Bộ Y tế ra thông báo hàng hóa được tiếp tục lưu thông trên thị trường.

Trước đó, ngày 10/5, Bộ Y tế đã có Quyết định về việc thành lập đoàn công tác tiến hành khảo sát một số nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH URC Việt Nam sau khi có thông tin cho rằng 2 sản phẩm nước giải khát C2 và Rồng Đỏ của công ty này nhiễm độc chì vượt quá mức cho phép.

Ngày 9/5, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã lấy mẫu nguyên liệu tại nhà máy và mẫu nước giải khát C2 và Rồng Đỏ trên thị trường để kiểm tra. Cục cũng tiến hành lấy mẫu nguyên liệu Citric acid tại nhà máy Công ty TNHH URC Việt Nam để kiểm nghiệm hàm lượng chì.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: