Taliban đang phủ nhận những báo cáo nói rằng họ đã tham dự các cuộc đàm phán hòa bình ở Trung Quốc với chính quyền Afghanistan.

Theo tờ Tạp chí Phố Wall (Wall Street Journal), Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình vào ngày 19 và 20/5 tại thành phố Urumqi ở tây bắc Trung Quốc.

Nghe nói các cuộc đàm phán này đã được Cục tình báo Pakistan hỗ trợ. Họ khẳng định một phái đoàn gồm bốn thành viên từ Taliban đã gặp gỡ với các thành viên cấp cao của Hội đồng Hòa bình Tối cao Afghanistan.

Tuy nhiên, Taliban lại nói rằng các cuộc đàm phán này chưa từng diễn ra.

“Chúng tôi kịch liệt bác bỏ những tin đồn này,” phát ngôn viên của Taliban ông Zabihullah Mujahid nói trong một email gửi Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) vào sáng ngày 25/5.

“Kẻ thù muốn nâng cao tinh thần của những nhân viên an ninh thiếu nhuệ khí của họ bằng sự tuyên truyền như thế,” ông Mujahid nói.

Theo VOA, kể từ tháng 4, người Taliban ở Afghanistan đã tăng thêm các cuộc tấn công trên toàn quốc. Họ cũng phớt lờ những lời kêu gọi ngừng tấn công của Pakistan.

Nếu những tuyên bố này của Taliban là sự thực, nó cho thấy chính quyền Trung Quốc đang diễn một giọng điệu tuyên truyền quen thuộc.

Chính quyền Trung Quốc luôn muốn cường điệu hóa các xung đột ở Afghanistan và Iraq qua truyền thông nhà nước. Họ sử dụng thông tin này để tuyên bố rằng các hoạt động gìn giữ hòa bình của Hoa Kỳ làm tăng thêm xung đột.

Có khả năng là chính quyền Trung Quốc đã ngụy tạo thông tin về việc tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình trong khu vực, bởi điều đó sẽ khiến cho cách tiếp cận giải quyết xung đột trong khu vực của họ có vẻ hiệu quả hơn.

Chính quyền Trung Quốc đang đặc biệt cố gắng để tạo cho Pakistan nhận thức rằng họ có thể tạo ra hòa bình ở nơi mà Hoa Kỳ đã thất bại.

Chính quyền Trung Quốc đang ở một vị thế đặc biệt với sự hiện diện ngày càng tăng của họ trong khu vực. Khi bạo lực nổ ra, chính quyền Trung Quốc có thể đổ lỗi cho Hoa Kỳ. Còn khi tình hình được cải thiện thì họ có thể nhận công về mình.

Một trong số những khởi xướng then chốt của chính quyền Trung Quốc ở khu vực này là Con đường Tơ lụa mới. Theo kế hoạch, con đường dự kiến sẽ nối Trung Quốc với Pakistan bằng đường bộ, đường xe lửa và các đường ống dẫn dầu, với tên gọi chính thức là Con đường Tơ lụa Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan.

Vấn đề với Con đường Tơ lụa mới này là nó sẽ đi thẳng qua tỉnh Baluchistan, nơi Pakistan đang đối mặt với những phần tử Hồi giáo cực đoan và sự nổi dậy của những người ly khai.

Bằng cách tuyên bố rằng họ đang tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa Taliban và chính quyền Afghanistan, chính quyền Trung Quốc có lẽ đang chơi ván cờ điều khiển nhận thức kinh điển. Cảm nhận về sự tiến triển có thể giúp họ giành được sự ủng hộ trong khu vực, trong khi làm suy yếu sự ủng hộ dành cho cách tiếp cận của Hoa Kỳ.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

An Bình biên dịch

Xem thêm: