Bằng cách biến những không gian ít được sử dụng thành văn phòng và cho thuê lại, cựu nhân viên ngân hàng Nhật Bản Takateru Kawano đã nhanh chóng phất lên với khối tài sản tỷ đôla.

Theo Bloomberg, khi ông Takateru Kawano thành lập công ty TKP năm 2005, hầu như chưa có ai khai thác sức mạnh của Internet trong lĩnh vực cho thuê văn phòng và địa điểm tổ chức sự kiện tại Nhật. Nắm bắt cơ hội này, TKP chuyên tìm thuê các không gian ít được sử dụng rồi biến thành phòng họp và cho thuê lại. Mô hình này được ông chủ TKP gọi là “tái sinh không gian văn phòng”.’

Hiện tại TKP đang kiểm soát hơn 1.900 phòng họp từ Nhật Bản cho tới Hồng Kông và New York, phục vụ khoảng 94.000 khách hàng doanh nghiệp.

Tài sản của ông Kawano đã tăng vọt lên 1 tỷ USD vào tháng 1/2018 sau khi cổ phiếu của khi cổ phiếu của TKP tăng đến 415% kể từ khi lên sàn vào tháng 3/2017, theo Bloomberg Billionaires Index

Takateru Kawano: Từ nhân viên ngân hàng trở thành tỷ phú nhờ cho thuê văn phòng
Tỷ phú Takateru Kawano thành công nhờ mô hình “tái sinh không gian văn phòng” (ảnh: TKP Corp).

Ông Takateru Kawano, 45 tuổi, hiện nắm giữ 72% cổ phần của TKP, bao gồm cả sở hữu trực tiếp và gián tiếp thông qua công ty quản lý tài sản Riverfield Inc.

TKP có giá trị vốn hóa thị trường 130 tỷ Yên (1,23 tỷ USD) và là công ty lớn thứ 6 trong nhóm chỉ số Tokyo Stock Exchange Mothers Index.

Theo báo cáo của hãng tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield vào tháng 11/2017, giá thuê văn phòng tại Tokyo đắt thứ 3 thế giới. Cụ thể, chi phí để vận hành một văn phòng tại thành phố này là 18.111 USD/chỗ ngồi làm việc trong năm 2017.

Đây chính là yếu tố giúp mô hình chia sẻ không gian văn phòng của TKP phát triển mạnh.

Nguyễn Trang