Vào chiều 6/9, đây đã là ngày thứ 3 trạm BOT số 1 trên QL5 (đoạn qua Văn Lâm, Hưng Yên) tiếp tục bị tài xế ô tô dùng tiền lẻ để phản đối, gây ùn tắc giao thông. Trước tình hình này, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam dự định rà soát giảm phí, tuy nhiên, chủ đầu tư lại nói không giảm.

Vừa qua, trong các ngày từ 4 đến chiều 6/9, nhiều tài xế ô tô đã dùng để trả phí qua trạm BOT số 1 QL5 đoạn qua huyện Văn Lâm (Hưng Yên) để thanh toán 40.000 đồng/lượt với xe dưới 12 chỗ và 180.000 đồng/lượt với xe tải, theo báo Tiền Phong.

Do lượng xe lưu thông trong những ngày kết thúc kỳ nghỉ lễ 2/9 tăng cao, cộng với thời gian để tài xế và nhân viên thu phí giao /dịch bằng tiền lẻ hết từ 10 đến 15 phút/lượt, nên đã khiến QL5 trong 3 ngày qua ùn tắc kéo dài.

Tại thời điểm tài xế dùng tiền lẻ thanh toán, còn có rất nhiều người dân địa phương tụ tập xung quanh trạm thu phí số 1, có thời điểm đơn vị quản lý phải xả trạm để phương tiện được đi qua tự do để tránh tình trạng hỗn loạn, ùn ứ khu vực.

Tài xế tiếp tục dùng tiền lẻ trên quốc lộ 5 (Ảnh: Bất động sản).

Cũng trong chiều 6/9 đơn vị quản lý trạm thu phí số 1 QL5 và lực lượng chức năng đã bố trí một khu vực riêng để những tài xế thanh toán bằng tiền lẻ thực hiện giao dịch. Thậm chí, khi có nhiều xe tải xếp hàng để trả phí bằng tiền lẻ, nhân viên trạm thu phí QL5 đã ra tận xe để thu.

Được biết, QL5 (Hà Nội – Hải Phòng) là tuyến đường được xây dựng bằng ngân sách Nhà nước và đã đi vào hoạt động hơn 20 năm nay.

Năm 2009, tuyến đường này được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT chuyển giao cho Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) – Chủ đầu tư dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng tiếp quản để thu phí hoàn vốn dự án.

Từ tháng 12/2016, sau khi cao tốc Hà Nội – Hải Phòng thông xe, VIDIFI đã lập 2 trạm thu phí BOT trên QL5 (trạm 1 tại Văn Lâm, trạm 2 tại Hải Phòng) để chính thức thu phí hoàn vốn dự án.

Theo đó, mức phí VIDIFI đang thu tại cả hai trạm này là 40.000 đồng/lượt ô tô dưới 12 chỗ và 180.000 đồng/lượt với xe tải lớn.

So với mức phí 10.000 đồng/lượt được trạm nhà nước thu trước đó, các trạm thu phí BOT của VIDIFI đã thu cao, vượt gấp 4 lần.

Trong buổi chiều 3 ngày (4 -6/9) đã xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông trước trạm thu phí số 1 – Quốc lộ 5. (Ảnh: Bất Động sản).

Nhiều tài xế cho rằng, QL5 vốn là đường do nhà nước làm, nay nhà đầu tư đặt trạm thu phí BOT tại đây khiến người dân mất đi quyền lựa chọn giữa đường nhà nước hay đường BOT. Những tài xế này cũng nhận định, nhà đầu tư không xây dựng hay cải tạo QL5 nhưng lập tới 2 trạm thu phí và thu giá cao là quá vô lý.

Vì những lý do trên, trong 3 ngày qua, một số tài xế đã dùng tiền lẻ trả phí để phản ứng, cùng với đó yêu cầu nhà đầu tư làm đường ở đâu thì thu phí BOT ở đó.

Trước tình hình trên, một quan chức trong VIDIFI cho báo chí biết, sự việc tài xế ô tô dùng tiền lẻ khi qua trạm thu phí trên QL5 hai ngày qua đã gây ảnh hưởng đến giao thông.

Ngay khi biết sự việc xảy ra, đơn vị quản lý trạm đã phối hợp với CSGT và chính quyền địa phương để đảm bảo trật tự, giải quyết các vấn đề liên quan.

Tài xế dùng tiền lẻ để trả phí qua trạm BOT quốc lộ 5 gây ùn tắc (Ảnh: N.H Tiến).

Lãnh đạo VIDIFI cũng cho biết, mặc dù việc dùng tiền lẻ làm ảnh hưởng đến hoạt động của trạm và là nguyên nhân chính gây ùn ứ giao thông nhưng VIDIFI không từ chối giao dịch này.

Được biết, trong ngày 5/9, VIDIFI đã có báo cáo tình hình với Bộ GTVT và đề xuất Bộ giải quyết một số vấn đề trong đó có việc đảm bảo cho trạm thu phí hoạt động trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết trên báo Tiền Phong, qua các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ GTVT đã nắm được tình hình tại trạm thu phí số 1 trên QL5. Theo thẩm quyền, mọi việc liên quan đến các trạm thu phí đã hoạt động Bộ GTVT đã giao cho Tổng Cục Đường bộ Việt Nam theo dõi, giải quyết.

Theo đó, Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng cho rằng, trạm thu phí QL5 là những trạm mà Tổng cục đang rà soát về mức phí và hoạt động thu phí.

Thời gian tới, Tổng cục Đường bộ sẽ phối hợp với các địa phương để đưa ra phương án có giảm phí trên QL5 hay không để trình Bộ GTVT.

Đề cập việc trên, ông Đặng Văn Tâm cho rằng, theo phương án tài chính được Bộ Tài chính phê duyệt, mức phí thấp nhất QL5 là 45.000 đồng, hiện nay chủ đầu tư đang áp dụng mức thu 40.000 đồng, giảm 5.000 đồng so với quy định.

Do vậy, thời gian tới VIDIFI sẽ không thể giảm nữa.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: