Thấy sản phụ có dấu hiệu sinh ngay trên trên xe, một tài xế taxi ở Bạc Liêu đã dừng xe kịp thời giúp sản phụ vượt cạn thành công rồi đưa ngay vào trạm y tế chăm sóc.

Vào chiều 17/8, đại diện lãnh đạo Ủy ban thành phố Bạc Liêu cho biết, đơn vị này cừa đề nghị làm thủ tục khen thưởng cho tài xế taxi đỡ đẻ thành công cho sản phụ, theo Zing.vn.

Sự việc xảy ra cách đây 2 ngày, bà Thạch Thị Thủy (51 tuổi, ngụ xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đưa con gái là chị Sơn Thị Si Lel (24 tuổi) có dấu hiệu trở dạ đi sinh con.

Gia đình bà Thủy đã gọi một chiếc taxi ở Bạc Liêu đến đón sản phụ Lel đến bệnh viện Bạc Liêu tiến hành sinh nở.

Trao đổi với báo chí, bà Thủy kể lại, khi rời nhà đi được 15p thì con gái bà (chị Lel) đau bụng dữ dội. Lúc này thấy không ổn nên anh tài xế đã dừng lại, giúp gia đình đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên xe.

Khi cháu bé vừa chào đời, tài xế nhanh chóng chở sản phụ đến trạm y tế Lai Hòa gần đó để được bác sĩ cắt rốn cho bé trước khi đưa vào bệnh viện Bạc Liêu.

Hiện, sức khỏe sản phụ Lel đã trở lại bình thường, bé trai đang được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu chăm sóc đặc biệt vì sinh thiếu tháng. Bé nặng 1,7 kg.

Được biết, lái xe taxi trên là anh Tú, đang là thành viên của một tổ tài xế taxi tự quản tại địa phương. Tổ này có 99 tài xế, được trang bị kỹ năng bảo vệ tính mạng cho bản thân và hành khách. Họ cũng được tập huấn kỹ năng nhận dạng kẻ phạm tội.

Trước đó, vàng sáng ngày 5/3, khi taxi đang di chuyển đến Bệnh viện phụ sản Đà Nẵng, hành khách bất ngờ chuyển dạ khiến anh tài xế trở thành “bà đỡ” bất đắc dĩ, may mắn một bé trai đã ra đời an toàn.

Được biết, lái xe Mai Đình Hòa (29 tuổi) đã được lãnh đạo hãng taxi Tiên Sa (Đà Nẵng) khen thưởng vì hành động trợ giúp đỡ đẻ trên ôtô.

Anh Hòa cho báo chí biết, khi xe đang đưa khách di chuyển qua khỏi cầu Tuyên Sơn, sản phụ trên xe bất ngờ chuyển dạ, vỡ ối. Anh Hòa vội dừng xe, còn sản phụ đã hạ sinh cậu con trai trong tư thế đang ngồi ở ghế phía sau. Lúc này anh rất bối rối vì mình là nam giới và chưa có nhiều kinh nghiệm.

Nhưng anh Hòa đã mau chóng lấy lại bình tĩnh, khuyên sản phụ hít sâu, thở nhẹ, rồi hướng dẫn bà mẹ chồng dùng khăn đỡ đầu cho cháu bé, giữ cố định tư thế vừa lọt lòng mẹ, không được can thiệp vào hài nhi dù còn nguyên dây rốn, đồng thời trấn an sản phụ.

Ngay sau đó, anh Hòa đóng kín cửa xe để đề phòng nhiễm trùng do không khí bụi bặm bên ngoài, rồi anh tăng tốc chạy một mạch đến Bệnh viện Phụ sản Nhi.

Sản phụ được anh đưa thẳng đến phòng cấp cứu và gọi bác sĩ. Mặc dù bé trai bị sinh non, chỉ nặng 1,9kg, nhưng rất may đã được an toàn.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: