Đây là đợt tái thả tê tê với số lượng lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay, thuộc đợt tái thả thứ hai trong vòng hơn một tuần từ ngày 28/4 đến ngày 6/5/2017, do Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã (SVW) cùng với Vườn quốc gia Cúc Phương tiến hành, dẫn tin từ Infonet.

Trước đó, những cá thể này được thu giữ và cứu hộ từ lực lượng phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) thuộc Công an tỉnh Hòa Bình từ đầu tháng 4/2017.

Sau đó, những cá thể tê tê này được đưa về chăm sóc tại trung tâm hơn 1 tháng thì được lựa chọn tái thả về tự nhiên. Đây cũng là đợt cứu hộ và tái thả lại tự nhiên lớn nhất từ trước đến nay.

Ở Việt Nam, Tê tê là loài một trong những loài động vật đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao, nhưng hiện tượng săn bắt vẫn thường xuyên diễn ra. Tê tê là một loài thú đặc biệt, chỉ ăn kiếm và mối ngoài tự nhiên. Chúng là mội trong những loài thú khó cứu hộ nhất trên thế giới.

Trong gần 1 năm qua, trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn động vật hoang dã cho biết, đã cứu hộ hơn 400 cá thể tê tê từ buôn bán trái phép, trong đó 304 cá thể đã được tái thả về tự nhiên an toàn. Có những lúc số lượng cá thể Tê tê ở trung tâm lên đến 139 cá thể.

Để giúp phần bảo tồn loài động vật này, bạn có thể chung tay bằng cách nói không với buôn bán tê tê và không sử dụng các sản phẩm từ tê tê, kể cả làm thuốc chữa bệnh.

Hiện ban Quản lý Chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê, cho hay, cơ quan này đã thiết lập đường dây nóng (0978 331 441) phục vụ công tác cứu hộ tê tê và tư vấn cho các cơ quan chức năng liên quan đến loài động vật này.

Trước đó, vào khoảng tháng 9/2016, tại cửa khẩu biên giới Lào, có một người đàn ông mang theo lượng lớn các hộp màu đỏ làm thủ tục xuất nhập cảnh vào Thái Lan.

Nhân viên hải quan phát hiện thấy có sự khác thường liền lập tức kiểm tra ngăn chặn. Kết quả khi mở hộp ra, họ tìm thấy rất nhiều túi lưới màu xanh, hơn nữa vật trong túi còn động đậy. Thì ra bên trong túi lưới là những con tê tê cuộn tròn.

Tổng cộng có hơn 10 hộp chứa khoảng 81 con tê tê, một số con khá yếu sau quá trình vận chuyển dài. Nhân viên hải quan nhìn thấy những con tê tê như vậy cảm thấy rất đau lòng, không kìm được cảm xúc đã lớn tiếng quát tháo chủ hàng.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng chuyên ngành đã vào cuộc điều tra sự việc.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: