Để có thể nhận được tấm huy chương vàng tại Thế vận hội Olympic là một điều thật tuyệt vời đối với tất cả các vận động viên trên toàn thế giới. Hầu hết các tuyển thủ khi nhận giải thưởng đều khó lòng giấu nổi niềm vui pha lẫn niềm tự hào, một số thậm chí đã khóc. Nhưng tại thế vận hội Rio, chàng vận động viên môn thể dục dụng cụ người Triều Tiên Ri Se-Gwang đã khiến rất nhiều người cảm thấy khó hiểu và đặt câu hỏi điều gì khiến anh thất thần, buồn bã trên bục nhận tấm huy chương vàng danh giá đến vậy?

Ở môn thể dục dụng cụ nội dung nhảy ngựa, nam vận động viên Ri Se-Gwang đã xuất sắc vượt qua những đối thủ của Nga, Nhật Bản để giành giải nhất với 15.691 điểm.

Điều gây ngạc nhiên rằng trên bục nhận giải, thay vì niềm vui hay cảm giác xúc động vì chiến thắng, chàng trai này lại không thể hiện bất kỳ điều gì ngoài ánh mắt đăm chiêu, thất thần. Điều này khác biệt hẳn so với thái độ của hai vận động viên đạt huy chương bạc và đồng ở cùng môn thi đấu với anh.

vdv bac trieu tien 1

Tờ báo Mirror (Anh) đã gọi đây là màn nhận huy chương vàng buồn nhất tại Olympic Rio 2016. Sau đó, nhiều độc giả của tờ báo này đã đi tìm nguyên nhân cho câu hỏi, tại sao Ri Se-Gwang lại tỏ ra không vui sau khi giành huy chương?

vdv bac trieu tien 3

Khi được phỏng vấn sau trận đấu, anh đã buồn bã trả lời: “Huy chương vàng đối với tôi không có ý nghĩa gì, đây là một món quà dành cho đất nước tôi. Các vận động viên Triều Tiên có thể đạt được huy chương vàng là bởi vì họ có một lực lượng tinh thần mạnh mẽ“. Trong thế vận hội diễn ra ở London trước đây, Triều Tiên chỉ có được 4 huy chương vàng, vì vậy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thế vận hội Olympic lần này đã yêu cầu Triều Tiên phải mang về ít nhất 5 huy chương vàng. Điều này có lẽ chính là nguyên nhân chính khiến cho các tuyển thủ Triều Tiên gặp phải áp lực rất lớn.

Được biết, trước thời điểm khai mạc Olympic Rio, các VĐV Triều Tiên thậm chí đã bị tịch thu điện thoại di động bởi lãnh đạo ngành thể thao nước này muốn hạn chế các VĐV liên lạc với thế giới bên ngoài.

vdv bac trieu tien 2

Trong quá trình tham dự Olympic Rio, các VĐV cũng không được tới thăm các địa điểm tham quan du lịch tại thành phố Rio hoặc giao lưu với các đoàn VĐV nước ngoài.

Đằng sau khoảnh khắc giành HCV tại Rio, Ri Se-Gwang sẽ lại trở về với guồng quay của sự vất vả, cực nhọc, với những ngày tháng tập luyện đằng đẵng gian truân.

Phải chăng những lo lắng suy tư của anh cũng chính là những điều người dân Triều Tiên hàng ngày phải đối mặt,  để rồi chỉ một nụ cười thôi cũng là thứ quá đỗi xa xỉ đối với họ!

Bạch Mỹ

Xem thêm:

Từ Khóa: