Gần đây, Ban Chuyên gia của Quỹ Phát triển Cấy ghép nội tạng Trung Quốc được thành lập, ngày 20/12 vừa qua đã có Hội nghị tổ chức tại Quảng Châu, ông cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Hoàng Khiết Phu tiếp tục đưa kiến nghị cho hoạt động cấy ghép tạng tham gia vào chế độ Bảo hiểm Y tế đặc biệt.

Trong tình hình nguồn nội tạng ở Trung Quốc mập mờ như hiện nay, nhiều câu hỏi nghi vấn được đặt ra về kiến nghị của ông Hoàng Khiết Phu.

Theo tin từ báo Đô thị Phương Nam (21/12), ông Hoàng Khiết Phu khẳng định kiến nghị của ông và ông Hội trưởng Hội Chữ thập đỏ Trần Trúc (Chen Zhu) đưa ra từ năm ngoái, năm nay đã được thông qua.

Trong năm nay đã nhiều lần ông Hoàng Khiết Phu có kiến nghị đưa vấn đề cấy ghép nội tạng vào chế độ Bảo hiểm Y tế đặc biệt. Ông Hoàng Khiết Phu phát biểu rằng: “Hiện nay vấn đề chủ yếu của cấy ghép nội tạng không phải thiếu nội tạng mà do nguyên nhân kinh tế.” Trước đó, vào ngày 17/10, ông Hoàng Khiết Phu từng phát biểu trên báo Thanh niên Bắc Kinh: “Hiện nay nhiều nội tạng hiến tặng như tim và phổi đã bị bỏ qua một cách lãng phí, vì không có nhiều bác sĩ thực hiện loại phẫu thuật này.

Nhà bình luận chính sự Hoành Hà cho biết: “Việc kiến nghị cho vào hệ thống Bảo hiểm Y tế đặc biệt này có thể cho thấy nguồn nội tạng hiện nay dư thừa. Đây đúng là chuyện lạ, vì làm sao có chuyện nội tạng dư thừa được? Vào cuối tháng 11 trước đây ông Hoàng từng phát biểu trên báo Thanh niên Trung Quốc và cho rằng bệnh viện thiếu bác sĩ, bây giờ lại nói là thiếu tiền, nhưng chưa từng thấy than vãn thiếu thốn nội tạng.

Ông Hoàng Thiên Phong (Huang Qianfeng), người phát ngôn Hội Cấy ghép nội tạng Đài Loan nói: “Trong hoạt động cấy ghép nội tạng, cả thế giới đều luôn trong tình trạng khan hiếm nguồn cung nội tạng. Hiện giới Y học Quốc tế đều ngạc nhiên khi nguồn nội tạng ở Trung Quốc Đại Lục lại dư thừa. Việc tử tù hiến tặng mà ông Hoàng Khiết Phu nói bây giờ không còn là vấn đề đáng bàn, quan trọng là phải đưa mọi việc ra ánh sáng rõ ràng.

Trong phần cuối báo cáo ông Hoàng Khiết Phu nêu rõ: “Hiện nay Trung Quốc đã hoàn toàn chấm dứt sử dụng nội tạng tử tù, do công dân tự nguyện hiến tặng nội tạng đã vượt trên mức kỳ vọng.” Nhưng qua gần một năm theo dõi tình hình, giới Y học và truyền thông quốc tế đã nhận rõ trò chơi chữ nghĩa trong cách nói “tử tù” của ông Hoàng Khiết Phu.

Vào ngày 8/10, Tạp chí Y khoa Anh quốc, một trong năm tờ tạp chí y học hàng đầu thế giới đã có bài viết “Trò chơi chữ nghĩa trong vấn đề cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc” tố cáo ông Hoàng Khiết Phu đã dùng “phương thức mới” trong việc khai thác nội tạng tử tù. Ví dụ như vào ngày 4/3/2014, ông ta chia sẻ trên Thời báo Kinh Hoa: “Phạm nhân tử hình cũng là công dân, họ có quyền hiến tặng nội tạng.” Vào tháng Một năm nay, ông Hoàng Khiết Phu lại phát biểu trên Đài Truyền hình Phượng Hoàng: “Tôi không phản đối phạm nhân tử hình hiến tặng nội tạng. Việc phạm nhân tử hình cũng bị lương tâm của mình đánh động là hoàn toàn có thể.

Ngày 17/11, Thời báo New York có bài “Thay đổi cách nói, Trung Quốc vẫn tiếp tục dùng nội tạng tử tù”. Bài báo chỉ rõ ở Trung Quốc Đại Lục hiện đang dùng nội tạng tù nhân cho mục đích cấy ghép, trong đó có nội tạng của phạm nhân bị tội tử hình.

Ông Hoàng Thiên Phong cho biết: “Cách nói không dùng nội tạng tử tù chỉ là trò chơi chữ nghĩa. Thay vì nói tử tù hiến tặng thì quy họ về công dân hiến tặng. Nhưng vấn đề không chỉ nằm ở đây, chúng tôi còn biết họ sử dụng nội tạng của nhiều loại phạm nhân khác, ví dụ như phạm nhân lương tâm, đó là những nhân sĩ đấu tranh vì tự do dân chủ, người dân tộc thiểu số và các học viên Pháp Luân Công bị bức hại nghiêm trọng…

Vào đầu năm nay, ông Hoàng Khiết Phu từng phát biểu trên tờ Tin tức Phương Đông và cho rằng, vì nguồn nội tạng “minh bạch” nên số người hiến tặng tăng lên, việc cấy ghép nội tạng mới có hy vọng đưa vào chế độ bảo hiểm. Như thế hoạt động cấy ghép nội tạng “không còn bị xem là tước đoạt của tử tù, sau này những người có quyền và có tiền sẽ thoải mái khi tham gia cấy ghép nội tạng.”

Ông Hoành Hà phân tích: “Điều này chẳng khác nào ông Hoàng Khiết Phu đã khẳng định trước. Theo ông ta nói, nếu đưa vào chế độ bảo hiểm y tế thì sau này người nghèo cũng dễ dàng được cấy ghép, vậy thì sau này số người hiến tặng tăng lên là hợp đạo lý. Hiện ông ta chỉ đang làm kế hoạch, để đi vào hiện thực còn rất xa…..

Năm 2015 sắp đi qua, tuy nhiên nhiều tổ chức nhân quyền và đoàn thể trong giới y học đã tiến hành điều tra theo những cách khác nhau, họ đều thống nhất rằng số ca cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc Đại Lục tăng dần theo thời gian, và không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy tội ác mổ cướp nội tạng sẽ dừng lại.

Theo NTDTV
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: