Đại diện tạp chí Forbes châu Á đã đưa ra lời giải thích cho việc Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết không được xướng tên trong danh sách tỷ phú đôla năm 2018.

Trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2018 công bố ngày 6/3, Việt Nam năm nay có 4 doanh nhân Tạp chí Forbes (Mỹ) công nhận sở hữu tài sản tỷ đôla, gồm Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long và Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương.

Trước thời điểm Forbes công bố danh sách, rất nhiều ý kiến bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều doanh nhân Việt lọt vào danh sách người giàu nhất hành tinh năm nay. Tuy nhiên, bảng xếp hạng chính thức của Forbes chỉ có thêm hai cái tên mới được bổ sung, bên cạnh hai tỷ phú được công nhận trước đó.

Chia sẻ trên Tri thức Trực tuyến ngày 13/3, Giám đốc truyền thông Forbes châu Á Janelle Kuah cho biết, với trường hợp của doanh nhân Nguyễn Đăng Quang, Forbes không có đủ thông tin để chứng minh sở hữu của doanh nhân này với số cổ phần nắm giữ tại các doanh nghiệp. Nguyên nhân là các doanh nghiệp nơi ông Quang nắm giữ cổ phần đều không xác nhận thông tin. Do đó, Forbes không thể xếp hạng ông Quang trong danh sách tỷ phú đôla năm nay.

Tương tự, với trường hợp của ông chủ FLC Trịnh Văn Quyết, Forbes cũng chưa chắc chắn về định giá tài sản của doanh nhân này. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều câu hỏi xung quanh việc định giá nên Forbes quyết định một lần nữa không xếp hạng tỷ phú với ông chủ của FLC.

Tại sao ông chủ Masan, FLC không được vào danh sách tỷ phú đôla của Forbes?
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết (ảnh: Bizlive).

Ngoài ra, Forbes cũng cho biết thêm việc xếp hạng các tỷ phú, triệu phú trên thế giới rất khó khăn. Để xác định tài sản của các tỷ phú, tạp chí này đã kết hợp rất nhiều phương pháp tính toán khác nhau.

Cụ thể, Forbes định giá tài sản của các tỷ phú dựa trên giá trị cổ phiếu của họ trên các sàn chứng khoán, bất động sản sở hữu, tiền mặt, các khoản đầu tư và trừ đi số nợ của họ. Đồng thời, Forbes cũng lấy ý kiến hàng loạt chuyên gia ở các lĩnh vực khác nhau để ước tính tài sản của các tỷ phú.

Hồi cuối tháng 1/2018, Bloomberg đã đưa Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang vào danh sách tỷ phú với tài sản 1,2 tỷ USD. Theo Bloomberg Billionaires Index, cổ phiếu Masan đã tăng hơn gấp đôi trong 6 tháng qua giúp vị chủ tịch tập đoàn này được xướng tên trong danh sách tỷ phú đôla.

Trong khi đó, ông chủ FLC Trịnh Văn Quyết đang sở hữu cổ phần tại 3 công ty là FLC, Công ty chứng khoán Artex và Công ty Xây dựng FLC Faros, với tổng giá trị tài sản theo thị giá cổ phiếu khoảng 2 tỷ USD. Tuy nhiên, cho đến nay ông chủ FLC vẫn không được ghi nhận trên bất kỳ bảng xếp hạng tỷ phú đôla nào.

Nguyễn Trang