Sức cuốn hút của Trung Quốc trong  vai trò nơi sản xuất cho các tập đoàn lớn đang ngày càng giảm dần: nhiều tập đoàn quốc tế đã rời khỏi đất nước này năm 2014 và chuyển đến Việt Nam, Indonesia hay các quốc gia khác. 

Samsung, Nokia và Nike là 3 ông lớn đã chuyển cơ sở sản xuất do tăng chi phí lao động và giảm lợi ích từ thuế. Thời gian gần đây, xu thế này ngày càng rõ ràng.

Vào ngày 17/12/2014, Microsoft tuyên bố rằng các cơ sở của điện thoại Nokia đã được đóng cửa ở Bắc Kinh và Đông Quan (Quảng Đông) vào cuối năm. Một phần thiết bị và máy móc sản xuất sẽ được chuyển về cơ sở mới ở Việt Nam.

Nhật Bản quay về nước

Hãng Panasonic thông báo năm 2014 rằng nhà máy sản xuất máy giặt và lò vi sóng sẽ được chuyển lại về Nhật Bản. Người khổng lồ hàng điện máy này của Nhật Bản cũng chấm dứt sản xuất TV ở Trung Quốc.

Hãng sản xuất điện máy TDK cũng chuyển một phần về lại Nhật, còn hãng Sharp thì tuyên bố sẽ sản xuất TV, màn hình LED và máy lạnh ở Nhật.

Việt Nam: điểm đến được quan tâm

Nike – hãng sản xuất giày thể thao của Mỹ, nhà cung cấp của Apple – công ty Foxconn của Đài Loan và hãng Samsung đang chuẩn bị xây dựng những nhà máy mới ở Ấn Độ và Đông Nam Á, cùng lúc sửa soạn đóng cửa những cơ sở ở Trung Quốc.

Theo các báo cáo, Samsung Media Việt Nam đã đầu tư tổng cộng 11 tỉ đô-la Mỹ vào nhiều dự án tại Việt Nam năm 2014.

Vào tháng 2/2014, Foxconn đã kí thỏa thuận khung đầu tư vào Indonesia để chuẩn bị xây dựng một dây chuyền sản xuất trị giá 1 tỉ đô-la.

Từ tháng 10/2013, Nokia đã mở một nhà máy điện thoại mới ở Việt Nam trị giá 300 triệu đô-la. Tương tự, Panasonic và LG cũng đã đầu tư vài trăm triệu đô-la tại Việt Nam.

Intel đã xây dựng cơ sở lắp ráp rộng 46.000 m2 trị giá 1 tỉ đô-la. Những công ty này đều đã dần dần chuyển ra khỏi Trung Quốc.

Ảnh hưởng dây chuyền lên kinh tế địa phương tại Trung Quốc

Xu hướng này đã tăng đáng kể tỉ lệ thất nghiệp cho Trung Quốc. Nếu một nhà máy bị chuyển đi, thì cả một dây chuyền các nhà cung cấp và các công ty hợp tác kinh doanh cũng bị ảnh hưởng.

Ví dụ như các công ty vận tải và lau dọn, các công ty cung ứng dịch vụ ăn uống.

Riêng việc Nokia đóng cửa đã làm cho 9.000 người bị mất việc trực tiếp, kèm theo gần 100 công ty nhỏ ở Đông Quan phải giải thể. Các công ty này trước đây hợp tác với Nokia.

Theo thống kê chính thức năm 2010, có đến 45 triệu người ở Trung Quốc đang làm việc cho các công ty lớn nhỏ do nước ngoài đầu tư.

Tại sao Trung Quốc mất đi sức hút?

Chi phí nhân công ngày càng cao và giảm lợi ích từ thuế là những lý do chính. Kinh tế đình trệ cũng là một yếu tố chính, làm cho bàn cờ lợi ích xoay chuyển.

Chi phí nhân công trong lĩnh vực sản xuất ở Trung Quốc giờ đây đang cao hơn bất cứ nước Đông Nam Á nào. Các nước Đông Nam Á còn dành những hỗ trợ ưu đãi nhất cho các tập đoàn lớn. Trong hợp đồng đầu tư của Samsung, chính phủ Việt Nam đã cho doanh nghiệp này hưởng ưu đãi thuế trong 9 năm.

Theo epochtimes.de