Những tin đồn lâu ngày và cuối cùng là hành động thực tế của Trung Quốc trong việc trấn áp hoạt động giao dịch Bitcoin và những đồng tiền ảo khác đã khiến đồng tiền này giảm mạnh. Giá trị vốn hóa của Bitcoin đã giảm từ 179 tỷ USD ngày 9/9 xuống 100 tỷ USD ngày 15/9.

Phần còn lại của câu chuyện thì kém rõ ràng hơn.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm 4/9 chỉ xác nhận rằng họ có thể coi việc phát hành, mua bán và giao dịch tiền ảo và và các đồng xu trong các đợt chào bán lần đầu (ICO) là phạm pháp.

Mặc dù giá của đồng tiền ảo lớn nhất là Bitcoin đã rớt mạnh sau tin này, mạng lưới Bitcoin và đồng tiền ảo này không liên quan gì nhiều đến các vụ ICO, vốn chủ yếu sử dụng công nghệ từ mạng tiền ảo lớn thứ hai là Ethereum, hay phiên bản thay thế của Trung Quốc là NEO.

Tuy nhiên, một tuần sau, những tin đồn đầu tiên về sự đóng cửa hoàn toàn của tất cả các sàn giao dịch tiền ảo ở Trung Quốc, bao gồm cả Bitcoin, đã nổi lên, và điều này đã khiến giá Bitcoin rớt từ mức đỉnh điểm 4.975 USD xuống dưới 3.000 USD ngày 15/9.

Những tin đồn này được xác nhận khi sàn giao dịch lớn thứ 5 là BTCChina hôm 14/9 thông báo sẽ ngừng tất cả mọi giao dịch ở Trung Quốc vào ngày 30/9. Kể từ đó, không có xác nhận chính thức nào từ cơ quan quản lý nhà nước, và hầu hết những sàn giao dịch khác ở Trung Quốc cũng có những thông báo tương tự về kế hoạch ngừng giao dịch muộn nhất là vào ngày 31/10.

Lý do, theo tạp chí Caixin, là họ có một lượng lớn người dùng và gần đây họ không niêm yết bất kỳ đồng xu ICO nào.

Sàn OKCoin & Huobi đã thông báo sẽ ngừng dịch vụ giao dịch giữa đồng Nhân dân tệ và tiền ảo vào ngày 31/10.

Trong trường hợp ICO, hậu quả đã rõ ràng: chúng bị cơ quan quản lý coi là bất hợp pháp và nhiều khả năng sẽ ngừng tồn tại ở Trung Quốc. Dù hầu hết mọi người biết rằng những đồng xu này là lừa đảo, nhưng khả năng có thể mua bán trên các sàn giao dịch và khả năng kiếm lời lớn đã khiến nhiều người lao vào đầu cơ, và tình trạng bong bóng xảy ra.

Do giao dịch trên các sàn giờ đây là bất hợp pháp, sự hấp dẫn của các ICO đối với những người ham cờ bạc ở Trung Quốc đã sụt giảm, và có thể chúng sẽ dần dần biến mất sau khi bị ngừng giao dịch.

Những ảnh hưởng từ Bitcoin

Đối với Bitcoin, việc cấm các sàn giao dịch có thể rốt cuộc không có ảnh hưởng lớn như vậy. Các cơ quan quản lý nhà nước Trung Quốc đã cố gắng hạn chế việc sử dụng Bitcoin vài lần, bao gồm cả việc cấm các ngân hàng sử dụng Bitcoin vào cuối năm 2013 và cho dừng việc rút đồng tiền này ra khỏi các sàn giao dịch vào đầu năm 2017.

Bitcoin vẫn luôn là cái gai trong mắt của chính quyền Trung Quốc. Họ không thể kiểm soát nó, và người dân có thể dùng nó để chuyển tiền ra khỏi nước, lách được quy định là mỗi lần ra nước ngoài chỉ được mang tối đa 50.000 USD tiền mặt.

Và dù giá Bitcoin thường giảm mỗi khi một biện pháp mới được thực thi lúc đầu, nhưng sau đó lại tăng lên vì người Trung Quốc luôn tìm được những cách mới để có được đồng tiền này. Bitcoin khiến cho việc chuyển tiền ra khỏi nước dễ hơn và bảo vệ họ khỏi lạm phát và những vấn đề trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc.

Chẳng hạn, sau khi giới chức Trung Quốc cấm người dân rút Bitcoin ra khỏi một sàn giao dịch chính thức hồi tháng 1 năm nay, lượng giao dịch qua sàn LocalBitcoins ở Trung Quốc đã bùng nổ. Điều này cũng lại xảy ra mới đây sau khi có tin cấm các sàn giao dịch.

Lượng mua bán Bitcoin ở Hàn Quốc và Nhật Bản vào mùa hè vừa qua gia tăng đột biến. Mặc dù hai nước này đang chứng kiến sự bùng nổ của đồng tiền ảo, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng khối lượng giao dịch tăng vọt một phần là do những người Trung Quốc giờ đây đang chuyển sang sử dụng các sàn giao dịch của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Một vấn đề nữa là việc đào Bitcoin, quy trình xác nhận các giao dịch trên mạng Bitcoin, vốn chủ yếu được thực hiện chỉ bởi một vài công ty ở Trung Quốc.

Cho đến nay, không có tuyên bố nào của các sàn giao dịch hay của các cơ quan quản lý nhà nước cho thấy rằng việc sở hữu hay đào Bitcoin sẽ trở thành bất hợp pháp, một dấu hiệu cho thấy có thể những sàn giao dịch này có thể mở cửa trở lại sau khi họ hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn của chính quyền.

Sự hồi phục nhanh chóng của đồng Bitcoin từ dưới 3.000 USD lên hơn 4.000 USD xác nhận rằng vẫn có hy vọng về tương lai của Bitcoin ở Trung Quốc.

Ngay cả nếu Bitcoin trở thành bất hợp pháp ở Trung Quốc, người dân vẫn có thể giữ Bitcoin trong những chiếc ví như Blockchain.info.  Họ có thể kiếm được Bitcoin hoặc mua chúng thông qua các sàn như LocalBitcoins.

Với vấn đề đào Bitcoin, sự can thiệp vào hệ thống máy tính ở Trung Quốc có thể khiến mạng Bitcoin chậm hơn, nhưng nó sẽ không biến mất. Đã có nhiều nước khác như Nhật Bản công bố về việc đầu tư lớn vào hoạt động đào Bitcoin.

Trên thực tế, việc trấn áp của Trung Quốc là một phép thử lớn đối với Bitcoin, vốn đang hứa hẹn trở thành một đồng tiền ảo tại đây bất chấp chính phủ có đồng ý hay không. Cho đến nay, Bitcoin đã luôn luôn trỗi dậy sau các cuộc khủng hoảng và ngày càng trở thành một đồng tiền mạnh.

Thành Tâm