Sau tai nạn bất ngờ, ca sĩ Sỹ Luân từng rơi vào tình trạng hôn mê. Nhớ lại những ngày nằm trên giường bệnh, anh cho biết quá khứ cứ như 1 bộ phim chiếu chậm trước mắt mình. “Khi hôn mê, tôi thấy quá khứ của mình cứ chạy trước mắt, qua cả kiếp trước nữa. Tôi thấy kiếp trước mình là một thầy tu, mặc áo cà sa và đi trong rừng. Thầy tu ấy dù rất nghèo khổ nhưng lại nhẹ nhàng với cuộc sống của mình, hàng ngày chỉ đi vào rừng tu tập và tụng kinh…”

Dù đã quên rất nhiều điều nhưng cái đêm định mệnh khiến cuộc đời anh rẽ sang một lối mới ấy thì Sỹ Luân không bao giờ quên được. Thậm chí, có thời gian Sỹ Luân còn dùng cái ngày mình bị tai nạn đó để làm password mail (mật mã hộp thư điện tử) như một cách nhớ về nó.

Sỹ Luân cho biết, buổi tối định mệnh đó là vào ngày 11/9/2009, vì cố thực hiện cho xong một số công việc trong dự án âm nhạc với mấy người bạn nên anh về nhà rất khuya. Khi chạy xe đến một khúc cua ở quận 1, TP Sài Gòn thì bất ngờ có hai thanh niên đi xe máy đâm ngang qua mũi xe của anh. Để tránh 2 người đang đùa giỡn bên đường, Sỹ Luân buộc phải phanh gấp. Cú giật phanh quá mạnh hất anh về phía trước, cách xe khoảng 4m, đầu và nguyên phần mặt đập mạnh xuống mặt đường.

Sỹ Luân bị bất tỉnh ngay tại chỗ và được người đi đường đưa đến Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Ở đây sau khi được sơ cứu và hội chẩn các bác sĩ đã cho anh chuyển tiếp đến Bệnh viện Nhân dân 115.

Ngay trong đêm hôm ấy, các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 đã buộc phải phẫu thuật để cứu lấy mạng sống cho anh. Được biết, lúc vào viện, gương mặt của Sỹ Luân đã hoàn toàn bị biến dạng, xương hàm bị vỡ và anh bị hôn mê.

Cho đến bây giờ, sau khi tập nhớ nhiều lần Sỹ Luân mới nhớ được tên một vài bác sĩ trong êkíp phẫu thuật hôm đó đã giúp anh thoát cơn nguy kịch, còn lại anh không thể nhớ mình trải qua những ngày tháng tại bệnh viện như thế nào. Tuy nhiên, theo như mẹ và người thân kể lại thì anh đã phải trải qua hai lần phẫu thuật, đến hai mươi ngày sau mới tỉnh dậy.

Cảm giác bị hôn mê trong một thời gian dài rồi tỉnh lại tôi thấy kỳ lạ lắm. Ngày xưa, khi xem phim Hồng Kông thấy người bị chấn động thần kinh toàn sống trong quá khứ. Lúc này, quá khứ như bộ phim chiếu chậm hiện lên trước mắt và chạy liên tục từ gần đến xa. Tưởng chuyện chỉ có trên phim, ai ngờ mình là bằng chứng sống. Khi hôn mê, tôi cũng thấy quá khứ của mình cứ chạy trước mắt, qua cả kiếp trước nữa. Tôi thấy kiếp trước mình là một thầy tu, mặc áo cà sa và đi trong rừng. Thầy tu ấy dù rất nghèo khổ nhưng lại nhẹ nhàng với cuộc sống của mình, hàng ngày chỉ đi vào rừng tu tập và tụng kinh…” – Sỹ Luân nhớ lại.

Sỹ Luân thấy mình là một nhà tu hành trong kiếp trước. (Ảnh: Foter)
Sỹ Luân thấy mình là một nhà tu hành trong kiếp trước. (Ảnh: Foter)

Sau khi trải qua những giây phút sinh tử, đứng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết, Sỹ Luân “mới thấy cuộc sống này thật sự đáng quý và quý nhất có lẽ là sức khoẻ, tinh thần chứ không phải tiền bạc”.

“Tôi thấy mình may mắn hơn rất nhiều người khi được trở về từ cõi chết và thấy mình cần phải san sẻ yêu thương cho mọi người nhiều hơn. Có lẽ vì thế nhiều người bảo tôi già dặn hơn, trưởng thành hơn trước. Với tôi, cuộc sống và công việc của mình bây giờ như một cái duyên, điều gì đến thì mình sẽ đón nhận, kết quả tốt hay xấu đều do trời định vì trong công việc mình cố gắng rất nhiều rồi nên không cần bận tâm nữa…” – Sỹ Luân tâm sự.

Sỹ Luân cũng chia sẻ: “Khi vừa trở lại với cuộc sống, tôi như người bơi giữa biển khơi không thấy bến bờ, nhờ đọc kinh pháp của Phật nên tôi ngộ ra nhiều điều. Chính những điều đó giúp tôi lấy lại được cân bằng trong cuộc sống, từ đó thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn chứ không phức tạp như trước. Cũng có người nói tôi mê tín nhưng nên hiểu mê tín là sự tôn thờ mù quáng, cứ vào chùa cầu thần, khấn Phật và cầu mong tất cả mọi thứ vì lòng tham… còn tôi, từ khi bắt đầu đọc kinh pháp, tôi nhận ra nhiều chân lý cuộc sống, để rồi từ đó tìm ra ánh sáng cho cuộc đời mình”.

Sỹ Luân cũng thú thật rằng anh từng có ý định xuất gia đi tu ở một ngôi chùa xa xôi nào đó, không gieo duyên với cuộc sống nữa. Tuy nhiên, mẹ anh không đồng ý vì muốn anh có thêm thời gian để cảm nhận cuộc sống cùng bà. Và khi mẹ khuyên, anh đã suy nghĩ lại để sống với cuộc sống đời thường như bây giờ.

“Bây giờ mọi thứ tôi đều dành tất cả cho ba mẹ và công việc. Với công việc, tôi không quan trọng nhiều về việc được hay mất nữa vì thời gian qua tôi thấy mình cũng cố gắng rất nhiều rồi và tôi thấy đã yên tâm. Tôi bây giờ chỉ là một Phật tử rất nhỏ bé, bình thường, đang tu tập nhưng có sức mạnh của lời nói của người nghệ sỹ đi theo con đường của Đức Phật” – Sỹ Luân chia sẻ.

Được biết, mặc dù bây giờ trí nhớ đã hồi phục nhưng Sỹ Luân vẫn giữ thói quen ngồi thiền vào mỗi buổi sáng, tụng kinh Phật hằng đêm và lý giải về cuộc đời bằng những giáo lý của Phật pháp. Anh cũng không còn ăn mặn vì cảm nhận được sự đau khổ của con vật sau khi bị giết. Ngoài ra anh cũng bỏ luôn bia rượu vì cảm thấy những thứ đó làm mình bị rối trí, không kiểm soát được bản thân.

Theo giadinh.net.vn

Xem thêm: