Khi cho heo ăn, bệnh nhân bị heo đạp vào chân dẫn đến tình trạng nguy kịch, co giật toàn thân phải vào bệnh viện điều trị. 

Chiều 16/10, một bác sĩ bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, vừa qua BV liên tục tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân bị uốn ván nặng do tiếp xúc với vật nuôi trong nhà, theo báo Pháp luật.

Trường hợp thứ nhất là một bệnh nhân nam, 48 tuổi, ngụ Hải Dương.

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân bị gà mổ vào đầu gối trong lúc cho gà ăn. Nghĩ rằng chỉ là vết thương nhỏ và sẽ tự lành nên bệnh nhân không tới BV khám.

Một tuần sau, bệnh nhân này xuất hiện triệu chứng cứng hàm tăng dần. Bệnh nhân được đưa vào BV tỉnh Hải Dương trong tình trạng co giật nhiều cơn, toàn thân co cứng, phải mở khí quản, thở máy. Bệnh nhân được chuẩn đoán uốn ván và đã được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới Trung ương để điều trị.

Trường hợp tương tự là bệnh nhân L.V.N, 47 tuổi, ở Bắc Ninh.

Ngày 2/10, ông N. được đưa vào BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng trong tình trạng co cứng, co giật toàn thân, phải mổ mở khí quản thở máy, dùng thuốc chống co giật liều cao.

Được biết vết thương của ông N. xuất phát từ việc ông vào chuồng nuôi heo, bị heo đạp trúng chân làm xước da. Vết thương nhiễm trùng sưng nề, chảy mủ vài ngày rồi tự lành sẹo. Đến ngày thứ 10, ông N. xuất hiện trạng thái cứng hàm tăng dần thành co cứng toàn thân, co giật và được đưa vào BV với chẩn đoán uốn ván.

Hiện tại, hai bệnh nhân trên được theo dõi, điều trị tích cực tại BV. Đây là hai ca bệnh cực kỳ hy hữu. Đa số bệnh nhân mắc uốn ván là do giẫm phải đinh sắt, kim loại gỉ, chưa có ca nào bị uốn ván do gà mổ hay heo đạp.

Theo giới chuyên môn: “Thực tế những vết thương dù chỉ bị trầy xước nhỏ cũng dễ gây ra tình trạng uốn ván. Lý do là bởi vi khuẩn uốn ván dễ dàng xâm nhập vào các vết thương hở dù chỉ là vết trầy xước nhỏ. Sau đó sẽ xâm nhập vào cơ thể, đi vào hệ thần kinh và gây ra co cứng cơ hoặc co giật cơ khi có kích thích, rất nguy hiểm”.

Khi không may bị vật nhọn đâm vào người, hay bị cào xước như các bệnh nhân trên, mọi người nên xử lý vết thương và nhanh chóng đến cơ sở y tế để tiêm uốn ván phòng bệnh.

Khôi Minh