Tình trạng sụt lún đang diễn ra nghiêm trọng ở Cà Mau, đặc biệt là ở huyện Trần Văn Thời, mặt đường nhiều nơi bị nứt toác, xuất hiện chi chít ổ gà.

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, mới đây, lãnh đạo Cà Mau đã có văn bản báo cáo khẩn gửi Thủ tướng và kiến nghị được hỗ trợ khẩn cấp để khắc phục tình trạng hàng loạt tuyến lộ trên địa bàn tỉnh bị sụt lún nghiêm trọng, tạo ra các hố chia cắt giao thông.

Ông Nguyễn Tiến Hải, chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: “Hiện tượng sụt lún rất nghiêm trọng mà trong nhiều năm qua không hề thấy ở Cà Mau, nhưng năm nay thì xuất hiện rất nhanh và rất nguy cấp. Nhiều đoạn đường hai bên bị lún xuống, giữa đường thì nứt ra. Thậm chí những vết nứt, vết lún ăn sâu vào tới nhà dân với tốc độ rất nhanh. Tình hình rất nguy hiểm, làm mất an toàn giao thông, gây ra những thiệt hại mà sau này cần phải sửa chữa rất lớn”.

Theo số liệu thống kê của UBND huyện Trần Văn Thời, từ đầu mùa khô đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra gần 230 vụ sụt lún, sạt lở đất, lộ giao thông với tổng chiều dài gần 41 km, làm hư hại nặng nhiều con đường ở nông thôn khiến giao thông nhiều nơi bị bế tắc, cả đường thủy và đường bộ.

Ông Phan Văn Luân (ấp 10B, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) cho báo VOV biết, sụt lún, sạt lở tại vùng đất ông đang sinh sống hồi nào tới giờ chưa từng xảy ra. Hiện tượng này mới xuất hiện từ đầu năm tới giờ với mật độ ngày càng gia tăng: “Cái chỗ con lộ mình đang đứng vẫn bình thường, thì trong một đêm tới sáng là nó sụp xuống rồi. Còn một khúc trên thì nó cũng đã sụp, mà hồi đó tới giờ ở đây không có”.

Ngoài những điểm đã sụt lún, sạt lở, hiện nay, trên những tuyến đường giao thông nông thôn trong huyện Trần Văn Thời xuất hiện rất nhiều điểm rạn nứt, tạo thành những khe hở dài có thể sụt lún hoặc sạt lở bất cứ lúc nào, nhất là khi mùa mưa sắp đến.

Nguyên nhân sạt lở được cho là do khô hạn. Ảnh: Phúc Hưng, Sụt lún nghiêm trọng
Theo nhận định của ngành chức năng tỉnh Cà Mau, tình trạng khô hạn kéo dài khiến cho lượng nước trong đất sụt giảm gây ra hiện tượng sụt lún nghiêm trọng ở Cà Mau. (Ảnh: vnexpress.net)

Sạt lở nghiêm trọng ở Cà Mau: 5 căn nhà chìm xuống sông trong đêm

Đêm ngày 11/5, tại khu vực chợ Vàm Đầm, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, 5 căn nhà (2 nhà dân và 3 trại cưa cây) đã bị sụp lún, chìm xuống sông, thiệt hại hoàn toàn, Báo Cà Mau đưa tin.

Ngoài 5 căn nhà bị chìm xuống sông, sụp lở đất còn ảnh hưởng đến nhiều nhà dân trong khu vực. Hiện tượng sạt lở diễn ra quá nhanh khiến người dân không kịp trở tay. Một số người đang mau chóng di dời tài sản khỏi những ngôi nhà đang bị nứt.

Sạt lở nghiêm trọng ở Cà Mau, Sụt lún nghiêm trọng
Người dân đang cố gắng vớt vát những gì còn sót lại sau khi nhà bị sụp xuống sông. (Ảnh: baocamau.com.vn)

Theo thống kê mỗi năm, sạt lở đã làm Cà Mau mất đi khoảng 900 ha, trong đó hơn 120 ha là đất ven biển, còn lại là đất ven sông.

Nguyên nhân gây ra sạt lở nghiêm trọng là do biến đổi khí hậu, dòng chảy, thi công đào bới bờ kênh không đúng quy trình kỹ thuật, các phương tiện giao thông thủy chạy với công suất lớn.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: