Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, cây cầu treo tại tỉnh Quảng Nam với kinh phí gần 3,2 tỷ đồng vừa khánh thành ngày 11/11, nhưng chỉ sau trận mưa lớn 6 ngày sau đó, cầu đã bị hư hỏng nặng.

Cây cầu treo này thuộc thôn 2, xã Tiên Lãnh (Tiên Phước, Quảng Nam), dài 50m, rộng 1,5m, là một trong 12 cây cầu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam do Tổng cục Đường bộ làm chủ đầu tư, nằm trong đề án do Bộ Giao thông phê duyệt làm 381 cầu treo với nguồn vốn hơn 8.000 tỷ đồng ở 28 tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung – Tây Nguyên.

quang-nam-noi-thua-noi-thieu-cau-treo-1
Phần mặt đường ngay sát trụ cầu bị sụt hơn nửa mét, từng mảng bê tông vỡ vụn, cát sỏi trồi lên mặt đường. (Ảnh: vnexpress.net)
“Làm cầu như vậy thì còn thua nông dân làm...”
Toàn bộ mố cầu nứt toác, kéo dài nhiều mét. Một vị lãnh đạo Ban quản lý Dự án Công trình giao thông (Sở GTVT Quảng Nam) khi nhìn hình ảnh này đã nói rằng: “Làm cầu như vậy thì còn thua nông dân làm…” (Nguồn: phapluatplus.vn)
Phía dưới chân cầu, nhiều mảng bê tông bị sạt, đang bóc ra từng mảng… (Ảnh: phapluattp.vn)

Ông Võ Tân Dung (60 tuổi) sống bên cạnh cây cầu nói trên báo Vnexpress: “Bê tông gì mà đổ toàn cát, bên trong mố cầu gần như trống rỗng. Sự việc xảy ra khoảng một tuần nay và đang có dấu hiệu bị sụt lún nghiêm trọng dần”. Ông cũng cho biết thêm, buổi tối đi xe máy qua nếu không để ý rất dễ bị tai nạn.

Bà Võ Thị Hoang (SN 1940, tổ 3 thôn 4 xã Tiên Lãnh) sống bên đầu cầu bức xúc nói với PV báo Pháp Luật Plus: “Người dân nơi đây bao đời đi lại khó khăn, nay được đầu tư xây dựng cầu treo dân sinh ai cũng mừng. Vậy mà mới đưa vào sử dụng chưa được một tháng đã nứt, sụp hư nát bét khiến ai qua cầu cũng vừa đi vừa run”…. “Lo nhất là các cháu nhỏ đạp xe qua cầu để đi học lỡ may sụp xuống vết nứt, lún sụp thì chết có ngày. Còn những người đi mua trái bòn bon muốn qua thôn 4, thôn 2 phải để xe ngay đầu cầu thôn 1 rồi đi bộ qua, chứ chạy xe máy qua sợ té rớt xuống suối”.

Còn bà Võ Thị Hồng (SN 1945, thôn 4), có nhà ngay đầu cầu cho biết: “Nhà tôi sát đầu cầu, thấy đơn vị thi công cầu treo này ẩu lắm, dối quá. Họ chở bao xi măng lên rồi để ngoài trời đến khi mưa xuống khiến cho xi măng chết cứng. Tôi nói họ miết nhưng họ đâu có nghe. Thấy xót quá, tôi xin ông Nam (cán bộ kỹ thuật) vài bao xi măng chết để kè bờ nhà nhưng ổng không cho vì sợ người dân đồn thế này thế nọ. Để xử lý số xi măng chết này mấy ổng đào lên rồi lấp hết xuống đất. Tôi cũng kịp kéo được năm bao để kè bên hông nhà”.

Sau khi truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam là ông Đinh Văn Thu đã yêu cầu kiểm tra lại, rà soát và sửa chữa, khắc phục hư hỏng của cây cầu treo này và các cầu treo khác trên địa bàn.

Mới đây, nhà thầu thi công là Xí nghiệp Bình Minh của Công ty TNHH MTV Duyên Hải (Bộ Quốc phòng) đã xử lý, khắc phục xong mặt đường bê tông dẫn vào đầu cầu, theo Báo Đất Việt đưa tin.

Cây cầu sau khi đã được sửa chữa xong. (Ảnh: phapluattp.vn)

Thông tin trên báo Pháp Luật TP.HCM, hiện nay mặt đường cầu hư hỏng được đổ bê tông một lớp dày 20cm, hai bên kè cũng được phủ bê tông. Chân khay hình nón ngay xung quanh trụ cầu, đơn vị thi công đã gia cố bằng một tường bê tông kiên cố dày 50cm. Phía ngoài được bổ sung thêm một rọ sắt và đá để chắc chắn không sụt vào lún mùa mưa.

Chân cầu treo đã được gia cố lại so với trước đó
Chân cầu treo đã được gia cố lại so với trước đó. (Ảnh: nld.com.vn)
Chân khay trụ cầu hình nón đã được khắc phục bằng lớp bê tông kiên cố hơn trước, dày 50cm. (Ảnh: baodatviet.vn)

Sau khi sửa chữa xong cây cầu này, bước tiếp theo, Sở Giao thông Vận tải sẽ kiểm tra, rà soát 11 cầu treo dân sinh còn lại trên địa bàn tỉnh nằm trong đề án xây dựng cầu treo dân sinh do Tổng Cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: