Xe cứu thương đột nhiên chết máy, phải chờ chiếc xe thứ 2 đến thay thế, bệnh nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Vào ngày 21/9 vừa qua, một sự việc hy hữu đã xảy ra tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, chiếc xe cấp cứu 115 vừa tới nhà bệnh nhân thì không nổ được máy. Nghi là hết xăng, người nhà bệnh nhân đã lấy xe máy đưa tài xế ra cây xăng gần đó mua xăng. Tuy nhiên, chiếc xe vẫn không nổ máy, buộc phải gọi chiếc xe thứ 2 đến. Sau đó, bệnh nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Theo thông tin trên báo Lao Động, vào khoảng gần 19h ngày 21/9, trước tình trạng sức khỏe của ông Lê Hồng Chung (49 tuổi, tổ 67b, khu 5, phường Cao Xanh, TP.Hạ Long) có dấu hiệu nguy cấp, gia đình gọi điện tới Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 xin một xe chở gấp lên BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

10 phút sau, xe cứu thương đến. Tuy nhiên, khi ông Chung được đưa lên xe cho thở oxy, định đi đến bệnh viện thì xe không nổ được máy. Người nhà đã chở tài xế đi mua 2 lít xăng và đổ vào nhưng xe vẫn không chạy được và phải gọi một xe cấp cứu khác đến chuyển tiếp bệnh nhân đến bệnh viện. Sau đó, ông Chung đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Bác sĩ Trần Đình Sỹ – Giám đốc Trung tâm vận chuyển cấp cứu Quảng Ninh cho biết, việc xe cấp cứu chết máy khi đón bệnh nhân là sự việc hy hữu trong 8 năm qua – kể từ khi Trung tâm được thành lập, thông tin trên báo Dân Việt. Bác sĩ Trần Đình Sỹ cũng cho hay, trước khi xe cứu thương tham gia vận hành cấp cứu, buổi sáng hằng ngày đều được y tá hành chính kiểm tra hành trình xe hôm trước để bổ sung nhiên liệu, trang thiết bị và vật tư y tế, thuốc men theo đúng quy định của Bộ Y tế, theo thông tin trên báo Dân Việt.

“Sau đợt mưa lũ vừa rồi, các xe cấp cứu bị ngập nước, sửa rồi nhưng vẫn chập chờn. Cả ngày hôm đó xe 14D – 0115 vẫn chạy bình thường, nhưng đến buổi tối thì bị hỏng đột xuất. Xe bị hỏng phần điện, mất phần báo xăng chứ khi đó trong bình xăng còn khoảng 30 lít, lái xe tưởng hết xăng nên đổ thêm vào nhưng xe vẫn không nổ được máy. Sau đó, lái xe đã gọi điện về xin xe chi viện. Trung tâm thành lập được 7-8 năm nhưng chưa gặp trường hợp này bao giờ”, báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Dương Ngọc Tiến – phó giám đốc Trung tâm vận chuyển cấp cứu (thuộc Sở y tế tỉnh Quảng Ninh).

Hiện, Sở y tế đang xem xét và giải quyết vụ việc.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: