The Beatles có rất nhiều album xuất sắc, đạt thành tích trên bảng xếp hạng âm nhạc và doanh thu. Đằng sau mỗi bức hình gắn liền với các sản phẩm âm nhạc của “Tứ quái nước Anh” lại là một câu chuyện thú vị dành cho người hâm mộ.

cau chuyen phia sau moi bia album cua the beatles

Please please me (1963): Album dài đầu tay của The Beatles được chụp trên cầu thang của công ty thu âm EMI ở Quảng trường Manchester. Ban đầu, ý tưởng chụp bìa album này là ở sở thú London. Tuy nhiên, kế hoạch đã nhanh chóng bị dập tắt vì quản lý sở thú sợ ảnh hưởng đến danh tiếng.

Nhà sản xuất George Martin chia sẻ: "Mấy nhân viên ở sở thú tỏ ra khó chịu và phản đối. Tôi nghĩ rằng chắc giờ này họ đang phải hối tiếc vì quyết định của mình".

cau chuyen phia sau moi bia album cua the beatles

Beatles for sale (1964): Beatles for sale là album phòng thứ 4, đánh dấu bước ngoặt mới trong sự nghiệp sáng tác của 2 thành viên John Lennon và Paul McCartney. Để chụp ảnh cho bìa album, nhiếp ảnh gia Rob Freeman đưa ban nhạc đến công viên Hyde Park, lúc đó là mùa thu.

Theo ông, biểu cảm thiếu thân thiện của mỗi thành viên trong nhóm thể hiện thái độ muốn tách ra hoạt động cá nhân nhưng chưa được thỏa mãn.

cau chuyen phia sau moi bia album cua the beatles

Rubber soul (1965): So với những album trước, Rubber soul thể hiện sự trưởng thành rõ ràng trong âm nhạc của The Beatles. Đây cũng là album đầu tiên tên nhóm không xuất hiện trên bìa khiến người hâm mộ khá bất ngờ.

Vào một buổi chiều, Rob Freeman phóng các bức hình chụp The Beatles lên một tấm bìa để thử chọn hình ảnh cho album mới. Khi tấm bìa đổ ra phía sau, một bức hình bị xộc xệch và trông gương mặt các thành viên như bị dài ra. Ngay lập tức, nhiếp ảnh gia nảy sinh ý tưởng làm bìa album như vậy và được The Beatles rất hưởng ứng.

cau chuyen phia sau moi bia album cua the beatles

Revolver (1966): Bìa album Revolver do nghệ sĩ, nhạc sĩ Klaus Voormann người Đức thực hiện. Ông quen biết The Beatles từ những năm đầu thập niên 1960, khi nhóm còn trình diễn tại thành phố Hamburg.

Voorman sử dụng hình ảnh cá nhân của các thành viên và còn đưa tên, gương mặt mình xuất hiện trên bìa đĩa. Thiết kế thú vị của bìa album Revolver đã giành giải Bìa đĩa xuất sắc nhất tại Grammy năm 1966.

cau chuyen phia sau moi bia album cua the beatles

Abbey road (1969): Abbey road là album thứ 11 của The Beatles phát hành năm 1969. Bìa album là hình ảnh các thành viên The Beatles đang băng qua đường.

Bức ảnh được chụp chỉ trong vòng 10 phút khi cảnh sát đang phân luồng giao thông. Đây là bìa album đầu tiên của The Beatles không có bất cứ thông tin gì ngoại trừ tấm hình, kể cả tên nhóm hay tên album. Ngoài ra, đây cũng là bìa album nổi tiếng và được "nhái lại" nhiều nhất trong lịch sử rock and roll.

cau chuyen phia sau moi bia album cua the beatles

Let it be (1970): Bìa album Let it be khá đơn giản, chụp 4 thành viên lồng ghép với 4 khung hình khác nhau. Nền đen chính là tín hiệu cho dấu chấm hết của ban nhạc lừng danh một thời. Let it be được phát hành sau khi The Beatles quyết định tan rã. Sau khi đường ai nấy đi, tất cả thành viên hoạt động solo khá sôi nổi.

(Tổng hợp)