Gần đây, trên mạng xã hội, nhiều người đang bàn luận về một loại “nho” mới có bề ngoài rất đẹp được gọi là “nho chuỗi ngọc” với giá cao ngất ngưởng 2 triệu VND/kg. Với giá đó thì chỉ những gia đình có điều kiện mới mua nổi… Nhưng thực tế loại nho này có gì mà đắt đến vậy?

Theo tìm hiểu, được biết, loại nho được coi là “nho chuỗi ngọc” này thực ra chỉ là một cây dại mọc bình thường, ở nước ngoài người ta ít ăn mà dùng ngâm nước, làm mứt hoặc trang trí bánh trái. Trong khi đó, tại Việt Nam, một số người dân Hà Nội những ngày qua đổ xô đi mua về thưởng thức với giá 2 triệu đồng/kg.

Chị Lương Hạnh – Việt Kiều sinh sống tại Anh chia sẻ với PV báo Vnexpress: “Người dân ở đây rất ít khi coi “nho chuỗi ngọc” như một loại hoa quả sử dụng thường ngày. Do vị chua và quả bé mà hạt to nên thường được dùng để làm mứt bánh mỳ, ngâm nước uống, trang trí bánh, trộn salad… Về cơ bản, đối với những người sống tại các quốc gia trên thì đều coi đây là loại cây hết sức bình thường, thậm chí còn dễ mọc tới mức được coi là cây dại”.

“Nho chuỗi ngọc” có tên tiếng anh là Ribes, loại quả này có nhiều màu sắc khác nhau như: đỏ, trắng, đen.

Một số hình ảnh về “nho chuỗi ngọc”: (Ảnh: Internet)

quanho1-b22ea

 Trái cây trong suốt nên bạn có thể nhìn thấu vào bên trong.

nho chuoi ngoc den

Được biết, loại quả này có hàm lượng vitamin C cao, tốt cho tim mạch, sức khỏe. Có lẽ giá được đẩy lên là do chi phí vận chuyển khá cao. Ở một số nước châu Âu, có thể bắt gặp loài cây này mọc ở ven đường, nhiều nhà trồng để làm cảnh. Trong một số siêu thị ở Pháp, Hà Lan, Đức… cũng có bày bán loại quả này, chủ yếu là để làm mứt, ngâm nước, trang trí bánh… với giá chỉ vài trăm ngàn đồng/kg.

https://www.youtube.com/watch?v=1Sz3G54H6j0

Trước việc “nho chuỗi ngọc” được đưa về Việt Nam bán với giá cao ngất ngưởng mà vẫn có nhiều người bỏ tiền ra mua… Cư dân mạng đã chia sẻ nhiều ý kiến khác nhau:

K.S.V (Việt Kiều): Trái này ở Âu châu không gọi là nho mà nói đúng thuộc nhóm của dâu (Johannesbeeren loại trắng và loại đỏ) dâu này ngon nhất là để nấu Konfitür (mứt để ăn bánh mì& bơ) hay làm bánh mà phải cho nhiều đường vào vì nó rất chua, ở đây không ai ăn sống như trái cây đâu, trong vườn của tôi có trồng nhưng năm này đi hè về làm biếng nên để cho khô trên cây luôn. Ở VN bây giờ toàn đại gia không à nên cái loại này mà bỏ 2 tr/kg ra mua ha.

C.N: Tôi đã từng học và làm việc gần 10 năm ở Châu Âu, cái trái này chẳng ai ăn cả, trong siêu thị càng không có, chủ yếu mọc dại ngoài đường và các hàng rào của trang trại là chính, ai thích hái thì hái… đồ bỏ đi bên ấy.

H.T.Anh: Đây là loại quả để làm nguyên liệu của bánh, không ai ăn trực tiếp vì có vị chua chát, tên có nhiều loại, những chữ cuối có tên ….ebeeren. Giá khoảng 2Er/kg.

Có lẽ do lạ và vẻ bề ngoài đẹp mắt, hấp dẫn, nên ở Việt Nam, một số gia đình có điều kiện cũng sẵn sàng bỏ tiền ra mua để thưởng thức loại quả ngoại này.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: