Những ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao và chia sẻ hình ảnh của 10 bé trai được cho là bị bắt cóc. Theo báo Trí Thức Trẻ, thông tin về việc 10 bé này bị bắt cóc và được đưa về chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh là không đúng sự thật.

Đây là lời xác thực của bà Đỗ Thị Hải Yến – Trưởng phòng giáo dục dạy nghề Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh, bà Yến cho hay: “Hôm đấy, một nhóm từ thiện ở Cửa Ông đến làm từ thiện, trao cho trung tâm một tủ nhà bếp vào ngày chủ nhật, do không có đầy đủ người quản lý nên trong cuộc trao đổi với một số người của trung tâm không hiểu rõ về 12 cháu bé nên gây ra sự hiểu lầm.

Sự thật về các cháu bé trên là vào năm 2013, phía công an Trung Quốc phối hợp với Bộ Công an Việt Nam trao trả 10 bé trai được CA Trung Quốc giải cứu trong vụ buôn bán trẻ vào năm 2011″. Trong quá trình trao trả, Việt Nam đã chọn Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh làm điểm chăm sóc.

Các bé vui chơi với những người trong nhóm thiện nguyện. (Ảnh: Facebook)
Các bé vui chơi với những người trong nhóm thiện nguyện. (Ảnh: Facebook)

Bà Yến cũng cho biết thêm, về thông tin 2 trong số 10 cháu này tìm được bố mẹ, hai người mẹ của 2 cháu đều tham gia vào đường dây buôn bán trẻ em và bị phía Trung Quốc bắt giữ. Trong đó, có cháu Nguyễn Văn C đã có mẹ là chị Nguyễn Thị B đến nhận. Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy chị B đúng là mẹ của cháu C. Tuy nhiên, theo thông tin trên báo Dân Việt, do chị B hiện nay không còn giấy tờ tùy thân nên Trung tâm yêu cầu chị hoàn thiện các thủ tục pháp lý để đón con theo đúng quy định pháp luật.

Các cô giáo tại trung tâm cho biết: “Kể từ khi tiếp nhận các cháu vào năm 2013, tình hình sức khỏe của các cháu rất tốt và không mắc bệnh gì, thi thoảng có ốm vặt nhưng chưa phải đến bệnh viện bao giờ. Các cháu được phía Trung Quốc nuôi dưỡng từ bé nên khi về Việt Nam, một số cháu bập bẹ nói tiếng Trung nhưng sau một thời gian nuôi dưỡng thì nói được rõ tiếng Việt, ăn uống sinh hoạt rất lễ phép”, theo báo Giao Thông.

(Ảnh: Facebook)
Trong hình là 12 cháu bé trong trung tâm, 10 cháu bị buôn bán sang Trung Quốc, 2 cháu chụp chung là trường hợp bị bỏ rơi. (Ảnh: Facebook)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: