Nếu là fan hâm mộ của Lý Tiểu Long hẳn bạn sẽ không lạ gì trước clip Lý Tiểu Long đánh bóng bàn bằng côn nhị khúc. Cho đến nay rất nhiều trang báo vẫn chia sẻ clip này như một minh chứng cho khả năng siêu phàm của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long. Nhưng sự thật đằng sau clip đó là gì. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

ly tieu long
Hình ảnh Lý Tiểu Long đánh bóng bàn bằng côn nhị khúc. (Ảnh: Youtube)

Lý Tiểu Long tên thật là Lý Chấn Phiên, sinh năm 1940 tại San Francisco, California, Mỹ. Quê gốc của ông ở thị trấn Quân An, huyện Thuận Đức, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ông nổi tiếng là một bậc thầy về võ thuật với những kỷ lục như: Với một cú đá nghiêng ông có thể khiến một người nặng 200 pounds bay đi xa 20 m. Thậm chí trong 1 giây ông có thể đánh ra 9 đòn tay và theo ghi chép thì chiêu thốn quyền của ông có thể đẩy một người nặng 150 kg ra xa 5 m, v.v…

Với những kỉ lục không tưởng như vậy, nên khi clip Lý Tiểu Long đánh bóng bàn bằng côn nhị khúc được đăng tải lên mạng, không ít fan của Lý Tiểu Long đã vớ lấy ngay clip này như một minh chứng rõ ràng về khả năng siêu phàm của thần tượng.

abc
Một người có kiến thức trong bộ môn bóng bàn đã bình luận: “Hoàn toàn là giả, đường đi của quả bóng bàn quá giả….” (Ảnh: Internet)

Trong video này, Lý Tiểu Long đã dùng côn nhị khúc để đánh bóng bàn. Ban đầu anh đánh với 1 người, nhưng sau đó anh đánh với cả 2 người. Thế nhưng theo những người am hiểm về môn bóng bàn thì bề mặt cong của côn nhị khúc khác hoàn toàn với bề mặt phẳng của vợt bóng bàn, vì vậy chỉ cần sai lệch đi 1-2 mm thì quả bóng bàn sẽ bị đi chệch hướng – cho nên việc đánh bóng bàn bằng côn nhị khúc là không thể. Điều này cũng tương tự với đoạn clip Lý Tiểu Long dùng côn nhị khúc để quẹt diêm.

Bỏ ngoài tai lời phân tích này, video clip vẫn được chia sẻ rất nhiều trên các trang mạng của Việt Nam. Từ video Youtube với tựa đề bằng tiếng Việt cho đến các trang báo lớn nhỏ, thậm chí nhiều fanpage của Lý Tiểu Long ở Việt Nam còn mạnh dạn ghi vào các bài viết: “Có thể bạn chưa biết: Lý Tiểu Long có thể đánh bóng bàn bằng côn nhị khúc”.

Bộ quần áo màu vàng quen thuộc của Lý Tiểu Long trong phim “Tử vong du hý”. (Ảnh: Fanpop)

Thế nhưng, có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao khi thực hiện một clip có thể xếp vào hàng “huyền thoại” như thế này, Lý Tiểu Long lại xuất hiện với một khuôn mặt được quay không rõ ràng, thậm chí lại là một clip trắng đen?

Nếu tinh ý, bạn sẽ phát hiện ra rằng, trong clip, Lý Tiểu Long mặc bộ đồ màu vàng nổi tiếng từ phim “Trò chơi sinh tử” – tức là video này có khả năng được quay vào những năm 1972 – 1973. Vào thời điểm này, tivi màu đã xuất hiện cho nên thật khó hiểu khi Lý Tiểu Long sử dụng một máy quay trắng đen cho clip của mình.

ly tieu long23
(Ảnh: Youtube)

Và đây là câu trả lời: Video này là một dự án quảng cáo cho mẫu điện thoại Nokia N-96 phiên bản đặc biệt với hình ảnh Lý Tiểu Long được thiết kế ở ốp vỏ sau. Phiên bản này được bán ra với số lượng hạn chế, và thực hiện với ý tưởng kỷ niệm 35 năm ngày mất của huyền thoại họ Lý. Video được quay vào năm 2008 – hơn 35 năm sau ngày mất của Lý Tiểu Long nên nhân vật trong clip dĩ nhiên là giả.

abcd
Đây chính là đội ngũ đã thực hiện nên video clip huyền thoại này. (Ảnh: Internet)
Họ cũng thừa nhận nhân vật trong clip là một diễn viên – không phải Lý Tiểu Long. (Ảnh: Internet)
Họ cũng thừa nhận nhân vật trong clip là một diễn viên – không phải Lý Tiểu Long. (Ảnh: Internet)
sd
Danh tính của đội ngũ thực hiện clip cũng được công khai với các vị trí như đạo diễn, chỉ đạo sản xuất… (Ảnh: Internet)

Được biết, hãng quảng cáo JWT Beijing là đơn vị đã nhận hợp đồng thực hiện chiến dịch quảng cáo. Ban đầu họ chỉ đơn thuần muốn đem những hình ảnh đặc trưng nhất của Lý Tiểu Long (cây côn nhị khúc và bộ quần áo màu vàng) vào trong clip, nhưng không ngờ nó lại thành công ngoài sức mong đợi theo một cách như vậy. Và cái gì đến đã đến, sau khi video clip lập kỷ lục về số người xem những người trong ê-kíp quảng cáo nhận ngay một giải thưởng lớn về “Ý tưởng quáng cáo truyền hình hay nhất năm”.

Chiếc điện thoại N-96 cùng các phụ kiện. (Ảnh: Unwiredview)
Poster quảng cáo của chiếc điện thoại. (Ảnh: Flickr)

Dưới đây là đoạn clip quảng cáo về chiếc điện thoại N96 trước khi bị cắt xén:

Theo Hồ Võ – vothuat.vn

Xem thêm: