Singapore đã có bước phát triển ngoạn mục trong vòng 50 năm qua, từ một quốc gia được thành lập vào năm 1965 sau khi tách khỏi Malaysia, bao gồm tập hợp những người nhập cư, buôn bán nhỏ, có cả những người bị kết án tù và một nhóm thương nhân, kinh doanh bị ảnh hưởng nặng qua các xung đột kinh tế và sắc tộc, Singapore đã có bước chuyển mình ngoạn mục, trở thành một đất nước có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới, người dân sống trong thành phố xanh và sạch.

SingMalPD

Singapore là một quốc đảo nhỏ, nằm ở khu vực Đông nam châu Á, giữa Malaysia và Indonesia với dân số vào khoảng 5,5 triệu người, sinh sống trên diện tích là khoảng 700km2. Singapore hầu như không có tài nguyên thiên nhiên, các mặt hàng như lương thực, thực phẩm, nước ngọt, nguyên liệu đầu vào đều phải nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong nước.

Tuy nhiên, quốc đảo Sư tử Singapore đã vươn lên trở thành nền kinh tế cạnh tranh nhất trên toàn thế giới trong nhiều năm liền, đánh giá này do Ngân hàng Thế giới (World Bank) phối hợp cùng Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thực hiện dựa trên một số yếu tố như như thời gian để bắt đầu khởi nghiệp, thời gian nộp thuế và lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của từng quốc gia. Thu nhập bình quân đầu người của Singapore đã tăng mạnh, từ 435 USD/người vào năm 1959, đến 12.700 USD/người vào năm 1990 và đạt ngưỡng 68.541 USD/người vào năm 2013, trở thành nước có GDP bình quân đầu người cao nhất trên toàn thế giới.

630afp-orchardpedestrians-jpg_025725

Tổng sản phẩm quốc nội của Singapore đến từ hai ngành chính, đó là ngành công nghiệp và ngành dịch vụ trong đó công nghiệp chiếm 26,6% và dịch vụ chiếm 73.4%, ngành nông nghiệp chỉ có sản phẩm là hoa phong lan, rau, gia cầm, trứng, cá cảnh với giá trị rất nhỏ.

Smaller_Comcrop-2-124-750x350

Các mặt hàng chính của ngành công nghiệp Singapore là điện tử, hóa chất, thiết bị khoan lọc dầu, chế biến cao su và các sản phẩm từ cao su, thực phẩm chế biến và đồ uống, sửa chữa tàu biển, xây dựng, công nghệ sinh học. Trong đó các sản phẩm máy móc và linh kiện (điện tử viễn thông), dược phẩm và hóa chất, sản phẩm từ dầu mỏ tinh chế đã được xuất khẩu ra nhiều nước.

Bên cạnh đó, Singapore đã xây dựng được hệ thống cơ sở hạ tầng rất thuận tiện bao gồm các cảng biển, hệ thống đường giao thông trên cạn và dưới nước để cạnh tranh với các nước láng giềng trong các hoạt động buôn bán, xuất nhập khẩu. Thành phố hải cảng của Singapore là một trong những nơi bận rộn nhất trên thế giới, vượt xa Hồng Kông và Thượng Hải.

Cảng Singapore
Cảng Singapore

Singapore có nền kinh tế thị trường tự do phát triển cao và rất thành công. Người dân Singapore được hưởng một môi trường kinh tế mở cửa đa dạng, lành mạnh và không hề có tham nhũng. Hiện nay, Singapore là quốc gia đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức với mục tiêu đến năm 2018 sẽ trở thành nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Điều gì đã giúp cho nền kinh tế Singapore phát triển mạnh mẽ như vậy, các nhà nghiên cứu đã đưa ra bốn yếu tố được đánh giá là nền tảng cho sự phát triển của Singapore như sau:

Chính sách hiệu quả của chính phủ

Chính phủ Singapore theo đuổi các chính sách lạm phát thấp, tỷ giá hối đoái thực cạnh tranh, lãi suất thực ở mức dương, chính sách tài khoá ổn định và cán cân thanh toán luôn ở mức an toàn nhằm duy trì được cả trạng thái tăng trưởng cao và khuyến khích đầu tư trong dài hạn. Chính phủ tập trung đầu tư cao vào ba lĩnh vực chính bao gồm:

Điều tiết thị trường lao động: Chính phủ Singapore đã xây dựng khu vực việc làm cho lao động phổ thông thông qua việc thu hút đầu tư và mở rộng các hoạt động sản xuất nhằm giải quyết tình trạng thất nghiệp. Đồng thời áp đặt mức lương tối thiểu cao nhằm duy trì mức cạnh tranh.

Khuyến khích giáo dục: chính phủ tập trung xây dựng và phát triển hệ thống giáo dục và đào tạo kỹ năng cho người lao động. Giáo dục và đào tạo ban đầu được trợ cấp bởi chính phủ và sau đó khuyến khích đầu tư nhằm hiện đại hoá và nâng cao chất lượng của các hoạt động này nhằm cải thiện chất lượng nguồn nhân lực ở quốc gia này. Hiện nay Singapore có hệ thống giáo dục và đào tạo tiên tiến bậc nhất thế giới.

ly-do-ban-chon-du-hoc-singapore

Tăng cường tiết kiệm: bao gồm tiết kiệm về mặt không gian, tiết kiệm nước, tiết kiệm chất xám con người. Các nguyên tắc này được thể hiện cụ thể qua các hành động sau:

   (i) Do tình trạng mặt bằng hẹp nên Chính phủ đã quy hoạch hệ thống giao thông khoa học nhằm tiết kiệm không gian một cách hợp lý nhất nhưng đảm bảo giao thông luôn thông suốt, không có tình trạng tắc nghẽn giao thông hàng ngày, đồng thời ban hành và chế tài nghiêm khắc đối với việc tuân thủ luật giao thông. Hệ thống giao thông thuận tiện đã giúp cho quốc gia này tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí đi lại của toàn dân cũng như tiết kiệm được chi phí sửa chữa, làm mới các công trình giao thông hàng năm.

(Ảnh: Flickr / Linkway88)
(Ảnh: Flickr / Linkway88)

   (ii) Chính phủ thành lập Ban Phát triển nhà ở để thực hiện xây dựng nhiều nhà cao tầng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân và cho người lao động nước ngoài với mức giá bán và cho thuê thấp. Chỉ trong một thời gian ngắn, những khu đầm lầy đã biến thành các tòa nhà chung cư, giúp những người gốc Singapore, hay gốc Trung Quốc, Malaysia, Ấn rời khỏi các khu sống riêng của họ để hòa nhập vào các cộng đồng chung được quy hoạch ngăn nắp.

Chính phủ thực hiện nâng cấp nhiều lần, thay mới những tòa nhà cũ để đem lại cho người dân cuộc sống tốt hơn. Ngày nay, 82% dân cư Singapore sống trong các căn hộ do Ban Phát triển nhà ở của Chính phủ cung cấp. Chính phủ yêu cầu toàn dân tham gia trồng cây tại tất cả những nơi trống xung quanh các tòa nhà cao tầng, chính vì vậy giờ đây Singapore được đánh giá có môi trường xanh và sạch.

(Ảnh: Flickr / Chooyutshing)
(Ảnh: Flickr / Chooyutshing)

(iii) Nhà nước Singapore xem xét việc tiết kiệm nước là quốc sách hàng đầu, các cuộc vận động tiết kiệm nước luôn được tiến hành và nhận được sự ủng hộ của dân chúng. Bên cạnh đó, tái sử dụng nguồn nước thải đã giúp Singapore có thêm nguồn nước mới dồi dào và giá rẻ, đồng thời giải quyết triệt để nạn ngập nước vào mùa mưa.

(iv) Tiết kiệm chất xám và sức lao động được thực hiện thông qua việc khai thác chất xám, khai thác sức lao động một cách hiệu quả. Từ một nơi chuyên sản xuất hàng giá rẻ vào những năm 60, Singapore hiện giờ là trung tâm ngoại hối lớn, đứng thứ 4 trên toàn thế giới với ngành kinh doanh tài chính và quản lý tài sản có giá trị trên 1000 tỷ USD.

Khuyến khích đầu tư dựa trên chính sách thuế hiệu quả

Chính phủ Singapore đã ban hành chính sách ưu đãi thuế cạnh tranh cho các nhà đầu tư nước ngoài khiến Singapore trở thành một trong những “thiên đường” thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài trên toàn thế giới. Chính sách thuế hiệu quả giúp nguồn lực được tái đầu tư trong nền kinh tế Singapore. Chính sách thuế hấp dẫn đi kèm với chi phí hoạt động thấp và môi trường nhân công biết sử dụng tiếng Anh đã giúp Singapore thu hút hàng loạt tập đoàn, công ty lớn của nước ngoài ồ ạt đổ đến Singapore làm ăn, điển hình là hai đại gia dầu lửa của thế giới là Shell và Essco đã xây dựng nhà máy lọc dầu ở đây khiến cho đến giữa năm 1970, Singapore trở thành trung tâm lọc dầu lớn thứ ba thế giới.

Hãng Shell tại Singapore
Hãng Shell tại Singapore

Chính phủ Singapore nhận định rằng những chính sách mở để thu hút vốn đầu tư nước ngoài là rất quan trọng do họ nhận ra rằng các tập đoàn đa quốc gia khi đến Singapore sẽ mang theo cả hệ thống phân phối và thị trường của họ. Vậy nên khi các tập đoàn sản xuất tại Singapore và xuất khẩu ra nước ngoài sẽ giúp Singapore mở ra cánh cửa tới phần còn lại của thế giới.

Phát triển vốn con người có mục tiêu

Để đạt được mục tiêu có nguồn lực lao động với chất lượng cao, chính phủ Singapore đã tập trung ngân sách rất lớn tài trợ cho hệ thống giáo dục, đặc biệt là giáo dục sau đại học. Chính phủ ban hành chương trình giáo dục bắt buộc và miễn phí trong vòng 10 năm (từ 6 đến 16 tuổi). Tất cả học sinh học xong trung học có thể vào học ở các trường dạy nghề hoặc đại học, học sinh được học bằng tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Trường đại học Quốc gia Singapore thành lập năm 1988 có nhiều chuyên ngành khác nhau.

Danny-Yeo-Pure-Talents-Singapore-Memory-Project-students-laughing

Đối với việc học sau đại học, chính sách phát triển vốn con người dựa trên đầu tư lớn của nhà nước vào hệ thống giáo dục dựa trên hai chính sách quan trọng là:

– Lựa chọn người đi học, đặc biệt là học đại học dựa trên năng lực và mang tính cạnh tranh cao, và nhà nước sẽ chi trả toàn bộ chi phí đào tạo cho những nhân tài.

– Chính phủ lồng ghép việc phát triển hệ thống giáo dục và đào tạo vào trong các chính sách công nghiệp hoá, bao gồm việc đưa nguồn nhân lực vào các khu vực sản xuất công nghệ cao, các tập đoàn đa quốc gia nước ngoài. Đây được xem là một chiến lược quan trọng nhằm học hỏi và chuyển giao công nghệ từ các nước phương Tây cho nguồn nhân lực của đất nước Singapore.

Đầu tư xây dựng công trình công cộng hiệu quả

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại và hiệu quả được xem là một nền tảng quan trọng cho sự thành công của nền kinh tế Singapore. Hệ thống cơ sở hạ tầng gồm có cảng biển, sân bay, bưu chính viễn thông, đường xá, và các tiện ích khác. Một ví dụ điển hình về thành quả của chính sách này là sân bay Changi của Singapore trở thành trạm trung chuyển quan trọng và hiện đại bậc nhất ở châu Á Thái Bình Dương.

(Ảnh: Flickr, Chooyutshing)
(Ảnh: Flickr / Chooyutshing)

Chính vì những lý do trên, Singapore đã trở thành một trong số quốc gia phát triển bậc nhất ở khu vực châu Á với mức thu nhập bình quân đầu người cao, phúc lợi từ các tiện ích, dịch vụ cuộc sống, và an sinh xã hội được xếp loại cao trên thế giới. Với những cải thiện về nền kinh tế kể từ giai đoạn đầu thành lập đất nước đến nay mới 50 năm, mô hình phát triển nền kinh tế Singapore xứng đáng trở thành mô hình cho các quốc gia khác, đặc biệt là ở châu Á, học tập.

(Ảnh: Flickr / WilliamCho)
(Ảnh: Flickr / WilliamCho)

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: