Sở hữu khối tài sản kếch xù và được nhiều người biết tới, cuộc sống của các ngôi sao luôn là niềm mơ ước của nhiều người. Mặc dù nổi tiếng và tài giỏi như vậy nhưng bạn có biết rằng, những thứ đó đôi khi chẳng liên quan gì đến chỉ số IQ, cũng như thành tích học tập của họ?

Đầu tiên là danh sách những ngôi sao sở hữu chỉ số IQ cao và từng là sinh viên của các trường đại học danh tiếng

Rowan Atkinson với vai diễn nổi tiếng “Mr.Bean”. Chỉ số IQ: 178. (Ảnh: Telegraph)

Nổi tiếng toàn cầu với vai diễn Mr. Bean ngờ nghệch nhưng ngoài đời Rowan Atkinson lại là một người hoàn toàn trái ngược. Ông từng tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Kỹ sư điện của trường đại học lừng danh Oxford với chỉ số IQ lên tới 178.

Dolph Lundgren. Chỉ số IQ: 160. (Ảnh: Photoshelter)

Dolph Lundgren là một diễn viên, đạo diễn và đồng thời là một võ sư người Thụy Điển. Anh nằm trong số những diễn viên hành động hàng đầu của Hollywood nhưng cũng là một ngôi sao có chỉ số IQ cao ngất ngưởng: 160.  Anh từng tốt nghiệp ngành hóa học, rồi tốt nghiệp kỹ sư hóa học ở Viện công nghệ Hoàng gia Thụy Điển và tốt nghiệp Đại học Sydney. Ngoài ra, anh cũng từng giành được học bổng Fulbright của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

(Ảnh: Deviantart)
Emma Watson. Chỉ số IQ: 138. (Ảnh: Deviantart)

Emma Watson – ‘phù thủy’ thông minh nhất tại Hogwarts có chỉ số IQ lên tới 138 và từng là sinh viên của trường đại học Brown. Trong thời gian theo học, nữ diễn viên còn có cơ hội chuyển sang học ở đại học Oxford một thời gian.

Steve Martin. Chỉ số IQ: 142. (Ảnh: Scomedy)

Steve Martin là cái tên khá quen thuộc với khán giả với khiếu hài hước và là một nam diễn viên, nhà sản xuất tài năng. Nhiều người đã rất ngạc nhiên khi biết ông từng nghiên cứu triết học và rất yêu thích bộ môn này. Và nếu không bước chân vào nghệ thuật thứ 7, có thể công chúng đã được biết đến một Steve Martin với vai trò giáo sư triết học. Chỉ số IQ 142 của ông cũng là một con số rất đáng ngưỡng mộ. 

Jayne Mansfield . Chỉ số IQ: 139. (Ảnh: Photoshelter)

Nữ diễn viên quá cố Jayne Mansfield được biết đến với cái tên “quả bom tóc vàng” trong thập niên 60s nhưng trí tuệ của bà lại không hề “vàng hoe” chút nào cả. Bà là minh chứng cụ thể cho việc một ngoại hình nóng bỏng có thể song hành cùng với một trí thông minh tuyệt vời khi sở hữu chỉ số IQ rất cao, 149. Ngoài ra, bà còn có thể nói được 5 thứ tiếng khác nhau.

Masi Oka. Chỉ số IQ: 180. (Ảnh: Getty Images)

Masi Oka là nam diễn viên người Mỹ gốc Nhật, nổi tiếng nhất với vai Hiro Nakamura trong phim truyền hình “Heroes”. Anh đã tốt nghiệp đại học Brown – một trong những ngôi trường hàng đầu nước Mỹ – chuyên ngành khoa học máy tính và toán học. Chỉ số IQ của Masi Oka đạt được con số đến trên 180, nhưng anh cho rằng mình chỉ thông minh theo kiểu “mọt sách”.

Quentin Tarantino. Chỉ số IQ: 160. (Ảnh: Getty Images)

Là đạo diễn của nhiều bộ phim được đánh giá xuất sắc nhất mọi thời đại cùng trí thông minh tuyệt đỉnh, Quentin Tarantino chưa bao giờ thích trường lớp, trừ những lớp dạy lịch sử. Ông có chỉ số thông minh là 160, ngang bằng với nhà vật lý và vũ trụ học lỗi lạc Stephen Hawking.

Còn dưới đây là danh sách những ngôi sao có thành tích học tập dở tệ nhưng vẫn rất nổi tiếng và giàu có:

Chương Tử Di. (Ảnh: Internet)

Năm 1996, Chương Tử Di được nhận vào Học viện Hí kịch Trung Ương. Tại đây cô cùng nam diễn viên viên Lưu Diệp thường xuyên không làm bài tập về nhà khiến giáo viên phải ra “tối hậu thư” yêu cầu chấn chỉnh lại thái độ học hành.

Châu Kiệt Luân. (Ảnh: Sina)

Châu Kiệt Luân từng tiết lộ rằng, hồi còn đi học anh luôn bị thầy cô xem là học sinh cá biệt vì tiếp thu chậm. Thậm chí giáo viên dạy tiếng anh thời trung học còn cho rằng Châu Kiệt Luân gặp phải chướng ngại về tâm lý, ngôn ngữ. Ngô Tông Hiến, một người bạn của Châu Kiệt Luân chia sẻ: “Ấn tượng đầu tiên về Châu Kiệt Luân là cậu ấy rất nhút nhát và yên tĩnh. Thứ hai, tôi nghĩ cậu ấy có vấn đề về trí lực hay tâm thần”.

Lý Băng Băng . (Ảnh: Zimbio)

Lý Băng Băng cho biết, trong quá trình học tập tại Học viện hí kịch Thượng Hải cô từng muốn là một học sinh giỏi, luôn mong muốn được giáo viên, đạo diễn và bạn diễn khen ngợi nhưng thực tế thì lại trái ngược hoàn toàn với mong ước của cô. Để đỗ tốt nghiệp, học viên cần đạt tối thiểu 320 điểm, nhưng nữ diễn viên chỉ đạt 214 điểm, thậm chí tiếng Anh của cô chỉ dừng ở mức 24/100 điểm.

Qua những ví dụ trên, chúng ta có thể thấy được rằng, sự giàu có và nổi tiếng của một người đôi khi không liên quan gì đến thành tích học tập ở trường hay chỉ số IQ của họ. Trên thực tế, rất nhiều người học giỏi, có chỉ số IQ cao nhưng họ không đạt được thành công và cũng có rất nhiều người thành tích học tập dở tệ nhưng họ rất thành đạt trong cuộc sống và trở thành người nổi tiếng. Có thể thấy, ngoài những nỗ lực của bản thân ngôi sao, có thể nói “may mắn” – hay người xưa thường gọi là “số mệnh” cũng đóng một vai trò rất lớn. 

Thanh Phong

Xem thêm: