Kể từ khi bị giới chức Mỹ phát hiện sự gian dối của Volkswagen, đã gây mất niềm tin của người tiêu dung về tính thân thiện môi trường của xe Volkswagen nói riêng và xe hơi Đức nói chung. Sự gian dối đã làm người tiêu dùng ngoảnh mặt với Volkswagen và các hãng xe của Đức, nguy cơ có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Đức.

Uy tín của nước Đức trong việc sản xuất các sản phẩm xe hơi nổi tiếng với chất lượng cao giờ đang giảm sút mạnh sau khi sản phẩm ô tô chạy máy dầu của tập đoàn Volkswagen của nước Đức bị Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cáo buộc về việc thiết kế phần mềm đặc biệt cài vào ô tô chạy bằng động cơ máy dầu để che dấu mức thải khí độc hại thực tế ra môi trường. Cụ thể là tập đoàn này đã cài một chương trình phần mềm đặc biệt vào ô tô động cơ máy dầu khiến khi ô tô chạy trong điều kiện bình thường thì chương trình này không được bật lên, nhưng khi ô tô chạy qua các bài kiểm tra lượng khí thải phát ra thì chương trình này sẽ tự động bật lên, khiến cho lượng khí thải phát ra khi kiểm tra chỉ là con số rất nhỏ so với lượng khí thải phát ra khi xe chạy bình thường. Sự việc gian dối này dẫn đến hành vi vi phạm nghiêm trọng giới hạn phát khí thải ra môi trường vì lượng khí phát thải mà các xe ô tô có động cơ máy dầu của hãng này thải ra có thể gấp từ 10 đến 40 lần so với con số mà Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ quy định để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, điều này khiến tập đoàn Volkswagen hiện đang đứng trước nguy cơ bị phạt số tiền lên đến 18 tỷ USD theo quy định của luật pháp Mỹ.

Tập đoàn Volkswagen  là tập đoàn đa quốc gia của Đức, có hai nhánh kinh doanh chính là nhánh sản xuất ô tô và nhánh dịch vụ tài chính, bao gồm 340 công ty con, hoạt động tại gần 150 quốc gia với 100 nhà máy và đại diện ở 27 nước. Tập đoàn này sở hữu 19,9% cổ phần không có quyền kiểm soát tại hãng Suzuki và là cổ đông chính tại hai hãng lớn ở Trung Quốc FAW-Volkswagen  và Volkswagen Thượng Hải. Đối với nhánh sản xuất ô tô, trước đây Volkswagen là tập đoàn sản xuất ô tô lớn thứ hai trên thế giới về sản lượng tuy nhiên trong 7 tháng đầu năm 2015, tập đoàn này đã vươn lên đứng hàng đầu thế giới về sản lượng ô tô được sản xuất ra và đã duy trì vị thế nắm giữ thị phần ô tô lớn nhất tại châu Âu trong hai thập kỷ vừa qua. Tập đoàn Volkswagen chuyên sản xuất xe ô tô với các thương hiệu Audi, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Porsche, SEAT, Skoda và Volkswagen, xe gắn máy với thương hiệu Ducati, xe thương mại với thương hiệu Man, Scania và xe thương mại có thương hiệu Volkswagen. Volkswagen là hãng xe lớn nhất của Đức, đồng thời là một trong những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nhất ở nước này, có khoảng 270.000 công nhân làm việc trong các cơ sở sản xuất xe hơi tại Đức, ngoài ra còn có một lượng công nhân lớn hơn làm việc cho các nhà cung cấp của hãng.

Audi (Ảnh: internet)
Audi (Ảnh: internet)
Bentley Limousine (Ảnh: Wiki)
Bentley Limousine (Ảnh: Wiki)
Bugatti (Ảnh: Autopro)
Bugatti (Ảnh: Autopro)
Lamborghini (Ảnh: Autopro)
Lamborghini (Ảnh: Autopro)
Porsche (Ảnh: internet)
Porsche (Ảnh: internet)
Seat (Ảnh: internet)
SEAT (Ảnh: internet)
Cesko (Ảnh: Wiki)
Skoda (Ảnh: Wiki)
Volkswagen (Ảnh: internet)
Volkswagen (Ảnh: internet)

Sự gian dối của Volkswagen

Trong những quảng cáo về xe ô tô của Volkswagen tại Mỹ, cụm từ “sử dụng dầu diesel sạch”“nhãn hiệu xe diesel số 1 tại Mỹ” được lặp đi lặp lại trên truyền hình, ước tính doanh số bán xe ô tô có động cơ chạy dầu chiếm gần 15% tổng doanh số bán hàng của Volkswagen và Audi tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, thực tế những gì họ làm lại không giống như quảng cáo. Tập đoàn này hiện đang bị EPA cáo buộc sử dụng thiết bị gian dối về lượng khí thải cho xe Volkswagen và Audi được trang bị động cơ máy dầu 4 xi-lanh ở phiên bản từ 2009-2015, cụ thể là những mẫu xe Volkswagen Jetta, Volkswagen Beetle, Volkswagen Golf, Audi A3 và Volkswagen Passat phiên bản 2014-2015. Người ta dự tính có khoảng 482.000 chiếc xe Volkswagen và Audi sử dụng động cơ diesel 4 xi-lanh đã được bán ra tại thị trường Mỹ từ năm 2008, số tiền phạt cho mỗi xe là 37.500 đô la Mỹ, do vậy tính tổng cộng số tiền mà hãng này có thể phải chịu phạt là gần 18 tỷ đô la.

Ngay khi vụ việc này được đăng tải, đại diện tập đoàn Volkswagen tại Mỹ khẳng định “đang hợp tác với cơ quan điều tra và không thể đưa ra bất kỳ lời nhận xét nào vào thời điểm này”, hiện nay những chiếc xe có cài đặt chương trình này tại thị trường Mỹ chưa bị thu hồi. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ có quyền buộc tập đoàn Volkswagen phải thu hồi xe. Tuy nhiên, quá trình này có thể kéo dài tùy thuộc vào độ phức tạp của sự việc. Toàn bộ 11 triệu xe trên toàn thế giới của họ giờ đây đều có nguy cơ có dấu hiệu “gian lận khí thải”. Hãng xe Đức cho biết họ đã chuẩn bị hơn 7,3 tỷ USD để phục vụ cho việc điều chỉnh lại lượng khí thải phát ra từ một số mẫu xe của Volkswagen sao cho phù hợp với quy định về lượng khí thải phát ra của các cơ quan có thẩm quyền.

Người phát hiện ra gian dối này của Volkswagen là ông Daniel Carder cùng nhóm nghiên cứu nhỏ của ông thuộc Đại học Tây Virginia, Mỹ. Ông Carder và đồng nghiệp đã tham gia vào một dự án nghiên cứu do tổ chức phi lợi nhuận Hội đồng Quốc tế về Giao thông sạch (ICCT) tài trợ trị giá 50.000 đô la Mỹ, được bắt đầu vào cuối năm 2012 và hoàn tất vào tháng 05/2013. Kết quả nghiên cứu của nhóm ông Carder được Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) và Ủy ban Tài nguyên không khí California (CARB) chứng thực. Ông Carder cho biết “Cuộc thử nghiệm mà chúng tôi tiến hành đã mở ra một câu chuyện lớn”, khi dự án nghiên cứu này phát hiện ra mức phát thải trên thực tế của xe chạy diesel do Volkswagen sản xuất cao hơn nhiều so với kết quả của các cuộc thử nghiệm chính thức do cơ quan chức năng Mỹ tiến hành. Thời gian trước đây, vào năm 1998, ông Carder và một nhóm đồng nghiệp gồm 15 người của trường Đại học Tây Virginia cũng đã cùng cơ quan chức năng Mỹ “lật tẩy” một loạt hãng sản xuất động cơ diesel hạng nặng như Caterpillar và Cummins Engine Co. có hành vi gian lận mức khí thải. Sau đó, các hãng này đã phải nộp phạt 83,4 triệu USD sau khi bị phát hiện bán động cơ có gắn thiết bị “nói dối” nhằm đáp ứng tiêu chuẩn của EPA trong quá trình kiểm nghiệm, nhưng có mức phát thải cao gấp nhiều lần khi hoạt động ngoài thực tế. Đến thời điểm này, phát hiện của ông Carder và đồng nghiệp lại khiến không những khiến cho một cá nhân, một công ty mà có thể cả một ngành kinh tế, một đất nước phải đối mặt với những khó khăn lớn.

Vào ngày 20/9, giám đốc điều hành của hãng Volkswagen, ông Martin Winterkorn đã chính thức đưa ra “lời xin lỗi chân thành và sâu sắc nhất” vì đã hủy hoại niềm tin của công chúng, sau đó ông đã chính thức từ chức. Vụ việc này đã mang lại thiệt hại lớn cho tập đoàn, cổ phiếu của hãng đã mất gần 30% giá trị trong những ngày vừa qua, xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Ảnh hưởng của vụ scandal “gian dối” này đã lan rộng ra khắp thế giới. Ngay sau khi tin này được đưa ra, hàng loạt các nước nhập khẩu xe của nhà sản xuất nước Đức đều tiến hành kiểm tra hàng loạt lưu lượng khí thải của các xe có mặt trên thị trường như Hàn Quốc, Ý, Pháp… Thậm chí, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin còn lên tiếng kêu gọi một cuộc kiểm tra toàn diện trên toàn châu Âu đối với hãng xe này. Ngoài ra, chính phủ Đức cũng tuyên bố sẽ kiểm tra các xe của Volkswagen theo tiểu chuẩn khí thải của cả châu Âu và Hoa Kỳ.

Và sự thiệt hại với toàn bộ nền kinh tế Đức

Chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng ING, ông Carsten Brzeski nhận định: “Nếu doanh số của Volkswagen tại thị trường Bắc Mỹ sụt giảm trong những tháng sắp tới, thì điều đó không chỉ ảnh hưởng tới công ty, mà còn tới cả toàn bộ nền kinh tế Đức”. Các hãng xe Đức đang lo ngại việc Volkswagen lừa dối khách hàng Mỹ sẽ dẫn tới hiệu ứng domino đối với công việc kinh doanh của họ vì đã xói mòn niềm tin của người tiêu dùng đối với ô tô của các công ty Đức. Chính phủ Đức cho biết tình hình tại công ty này giờ đang rất khó khăn và yêu cầu công ty minh bạch hóa và giải thích toàn bộ về hành động gian dối này.

Chính phủ Đức cũng nhận định rằng ngành công nghiệp ôtô là một “trụ cột quan trọng” của nền kinh tế Đức, cho biết “Đó là một ngành công nghiệp có mức độ sáng tạo cao và rất thành công, đồng thời tạo nhiều công ăn việc làm, của nước Đức”. Tuy nhiên, sự phụ thuộc của kinh tế Đức vào ngành công nghiệp xe hơi sẽ dẫn tới nguy cơ nước này không thể đạt được mức tăng trưởng 1,8% trong năm nay như dự kiến. Ông Martin Gornig, chuyên gia thuộc viện nghiên cứu DIW có trụ sở ở Berlin cho biết: “Nếu doanh số ôtô giảm sút, thì các nhà cung cấp và toàn bộ nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng mạnh”. Còn ông Michael Huether, Viện trưởng viện nghiên cứu kinh tế DIW của Đức thì phát biểu “Đó là lý do vì sao mà vụ bê bối này không phải là chuyện nhỏ. Nền kinh tế Đức đã bị tấn công vào tận cốt lõi”. Giờ đây, mọi người đều nhận thấy rằng kinh tế Đức đã chống chọi tốt với cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc, nhưng liệu kinh tế Đức đối mặt và đứng lên từ rủi ro nghiêm trọng do sự gian lận của một tập đoàn trong nước như thế nào thì còn cần phải qua thời gian dài nữa mới kết luận được. Đúng là “sai một ly, đi một dặm”, sự gian dối không bao giờ mang lại thành công.

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: