Đầu năm 2015, vẫn có không ít nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm khi tình trạng giết mổ nhỏ lẻ còn phổ biến, tình trạng sử dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản,…vẫn tràn lan, gây quan ngại cho sức khỏe cộng đồng.

Ngày 24/7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn họp sơ kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm 2015. Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) cho biết: Tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, vi phạm ATTP còn phổ biến, cùng với đó tình trạng sử dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản vẫn tồn tại.

Phần lớn cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp vẫn chưa đạt ATTP

Theo đánh giá từ kết quả triển khai Thông tư 45/2014/TT-NNPTNT quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm của 40/63 tỉnh, thì việc các cơ sở xếp loại C (không đạt) đang chiếm lượng lớn và khi kiểm tra lại thì đa số vẫn là “C”.

Cụ thể, có 1.260/3.942 cơ sở xếp loại C (chiếm 32%); có 735 cơ sở xếp loại C được tái kiểm tra (chiếm 58,3%) và sau kiểm tra có 711 cơ sở vẫn xếp loại C (96,7%). Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT có quy định nếu các cơ sở xếp loại C mà tái kiểm tra vẫn không đạt thì kiên quyết đóng cửa.

Tuy nhiên trên thực tế, việc đóng cửa các cơ sở vi phạm này không hề đơn giản chính là bởi các cấp chính quyền ở cở sở không chịu vào cuộc, xử lý dứt điểm mà hầu hết chỉ là nhắc nhở, khiển trách.

Kháng sinh, chất cấm hoành hành

Sử dụng các chất kháng sinh quá liều hoặc chất cấm trong chăn nuôi gây nguy cơ mất ATTP cao cũng là vấn đề nổi cộm được đề cập tại cuộc họp.

Theo Cục Chăn nuôi, hiện nay theo quy định có 28 loại kháng sinh được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Các nước cũng cho phép dùng như Trung Quốc có 24 sản phẩm, Mỹ 49 sản phẩm. Liều kích sinh trưởng trong các loại kháng sinh này là liều thấp nhất. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong  quá trình sử dụng người chăn nuôi thường lạm dụng, cho vào liều cao hơn.

Liên quan tới việc sử dụng chất cấm, trong các văn bản pháp quy đều có quy định cấm sử dụng, tuy nhiên trong chăn nuôi, buôn bán vẫn phát hiện ra việc sử dụng chất cấm.

Ở lĩnh vực thủy sản, Tổng cục Thủy sản đề xuất: Xử lý các vi phạm trong lĩnh vực thủy sản nhất là chất cấm phải tổ chức thanh tra đột xuất, còn báo trước thì khi thanh tra không tìm thấy dấu hiệu vi phạm, khi phát hiện vi phạm thì xử phạt nặng. Ngoài ra, cần quản lý từ gốc không cho nhập khẩu các loại chất cấm, kháng sinh không có trong danh mục.

Bức xúc trước những thực tại, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói “Chúng ta vì lợn ít bệnh hay vì sức khỏe người dân?”, nếu chưa thể cấm sử dụng được tất cả các loại kháng sinh thì cần cấm dần từng nhóm, nhất là nhóm kháng sinh cho người đang được sử dụng trong chăn nuôi.

Thực tế vấn đề ATTP đang nổi cộm, là nỗi lo thường trực của người dân, biết bao căn bệnh quái ác đã xảy ra, tỷ lệ ung thư của Việt Nam ngày một cao, và hàng ngày trên báo đài thường xuyên đưa tin đây đó xảy ra ngộ độc thực phẩm của các cháu học sinh tại các bếp tập thể, của các anh chị công nhân tại các nhà máy.

Vì Việt Nam, vì an toàn vệ sinh thực phẩm, vi sức khỏe người dân và cộng đồng, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các cơ sở sử dụng chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi và thủy sản; đẩy mạnh áp dụng quy trình sản xuất thực hành nông nghiệp tốt trong chăn nuôi và thủy sản.

Thành Long

Xem thêm: