Sự cố tàu SE1 trật bánh ở Bình Thuận khiến đường sắt Bắc – Nam tê liệt, gần 10 đoàn tàu hủy chuyến, hàng ngàn hành khách vật vạ, mỏi mệt chờ đợi về quê đón Tết tại ga Sài Gòn

Chiều 27/1, hàng nghìn người dân đến ga Sài Gòn để về quê ăn Tết. Tuy nhiên, sự cố tàu SE1 bị trật bánh khi qua tỉnh Bình Thuận khiến đường sắt Bắc – Nam tê liệt nhiều giờ, nhiều tuyến tàu bị trễ, theo báo Zing.

Nhiều em bé cũng phải nằm chờ tàu. (Ảnh: Thanh Niên)

Hàng trăm người chờ từ trưa 27/1 ở ga Sài Gòn vì không thể lên tàu về quê. Họ nghỉ ngơi và ăn uống ngay khuôn viên nhà ga. Nhà ga vẫn chưa thông báo khi nào tàu chạy trở lại.

Việc trễ tàu đã ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch về quê ăn Tết của người dân. Nhiều khách nhận thông báo dời lịch tàu chạy đến tối.

(Ảnh: Thanh Niên)
(Ảnh: Thanh Niên)
Nhà ga chật kín chỗ do người dân bị trễ tàu. (Ảnh: Thanh Niên)
Hành khách chen chúc nhau nằm đợi ở sảnh ga Sài Gòn. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực sảnh nhà ga, cầu thang, các quán cà phê và thậm chí là những bãi cỏ đã kín chỗ. Người dân tỏ ra mệt mỏi, trải chiếu nằm vạ vật.

Người dân vạ vật chờ tàu về quê. (Ảnh: Zing)

Trong khi đó, lãnh đạo ga Sài Gòn sự cố tại khu gian Sông Lòng Sông – Sông Mao đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch chạy tàu. Ngành đường sắt đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện khẩn trương sửa chữa để khắc phục sự cố.

Đến 16h cùng ngày, ban An toàn giao thông tỉnh Bình Thuận cho biết, lực lượng chức năng đã khắc phục xong sự cố tàu SE1 trật bánh tại ga Sông Lòng Sông (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận). Tuyến đường sắt Bắc – Nam sau hơn 12 giờ tê liệt đã thông tuyến trở lại, theo báo Người Lao Động.

Lãnh đạo ga Sài Gòn thông tin việc tổ chức chạy tàu phục vụ hành khách vẫn theo kế hoạch. Dự kiến có có 8/20 chuyến tàu bị trễ chuyến. Những chuyến tàu trễ sẽ được xếp lịch và thông báo cụ thể đến hành khách.

Tại ga Sài Gòn sẽ có một số chuyến tàu bị chậm giờ trong ngày 27/1 và rạng sáng 28/1.Cụ thể: Tàu SNT2 dự kiến xuất phát tại ga Sài Gòn từ khoảng 22h đến 1h; tàu SE2, SE4 dự kiến xuất phát tại ga Sài Gòn từ khoảng 23h đến 1h; tàu TN2, TN6, SE14, TN10 dự kiến xuất phát tại ga Sài Gòn từ khoảng 0h đến 2h; tàu SQN4 dự kiến xuất phát tại ga Sài Gòn từ khoảng 1h đến 3h.

Trước đó, khoảng 4 giờ cùng ngày, tàu SE1 khởi hành từ Hà Nội đi TP. HCM, khi đến ga Sông Lòng Sông thì gặp sự cố, toa xe thứ 8 của tàu bị trật bánh 4 trục không chạy được.

Ngay khi xảy ra sự cố, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã điều động nhân lực, phương tiện, thiết bị cứu hộ đến hiện trường để khắc phục hậu quả; đồng thời dùng ôtô đón hành khách trên tàu SE1 vào ga Sông Mao (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận). Hai chiếc cẩu cứu hộ cũng được điều từ Ninh Thuận và Khánh Hòa vào để khắc phục sự cố.

Thanh Thanh (tổng hợp)