Sau sự cố 18 người nghi sốc phản vệ tại Hòa Bình, khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình phải tạm dừng hoạt động. Hơn 100 bệnh nhân sẽ được chuyển về Hà Nội trong sáng ngày 30/5. 

Vào tối 29/5, thông tin từ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, mặc dù đã được các bác sĩ tiến hành mọi giải pháp hồi sức cấp cứu, nhưng bệnh nhân thứ 7 của sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại khoa Thận tại BVĐK Hòa Bình đã tử vong ngay trong đêm, dẫn tin từ Zing.vn.

  

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân trong sự cố nghiêm trọng nghi sốc thuốc phản vệ khi chạy thận tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (Ảnh: Pháp luật TPHCM).

Bệnh viện này đã huy động bác sĩ hồi sức cấp cứu tích cực cho các bệnh nhân, đồng thời báo cáo Bộ Y tế và xin hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Theo đó, cũng trong khoảng từ 23g-24g đêm 29/5, toàn bộ 10 bệnh nhân đang chạy thận tiếp tục liên quan đên vụ tai biến này đã được các bác sĩ đưa về Bệnh viện Bạch Mai đê tiếp tục điều trị.

Đối với hơn 100 bệnh nhân trước đây thường xuyên chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sẽ được chuyển về Hà Nội trong sáng 30/5 để tiếp tục chạy thận. (Ảnh dẫn qua Trí Thức Trẻ).

Đến sáng 30/5, khoảng 24 trường hợp nặng được chuyển sang BVĐK TP Hòa Bình để chạy thận bởi vì bệnh viện này chỉ có thể tiếp nhận số ít bệnh nhân và chia 4 ca chạy thận một ngày.

Xe chở các bệnh nhân từ BV Đa khoa Hòa Bình, đỗ ngay khu cấp cứu A9 của bệnh viện Bạch Mai để tiện cho việc di chuyển người bệnh (Ảnh: Pháp luật TPHCM).

Đồng thời, ngành y tế đã lên kế hoạch phân luồng hơn 100 bệnh nhân còn lại phải được chuyển về Hà Nội trong sáng ngày 30/5 để chạy thận nhân tạo.

Theo TS Đào Xuân Cơ – phó trưởng Khoa Cấp cứu- BV Bạch Mai đánh giá, sự cố 18 người nghi sốc phản vệ đã khiến nhiều bệnh nhân ngày 29/5 đã không được chạy thận nhân tạo nên có nguy cơ tăng urê gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cũng theo ông Xuân Cơ trao đổi trên báo Phụ Nữ News, các bệnh nhân nặng thì đề nghị ở lại BVĐK TP Hòa Bình chạy thận tiếp tục, bệnh nhân có thể đi được thì vận chuyển về Hà Nội. Khi chuyển viện, BVĐK Hòa Bình cần chuẩn bị nhân lực trang thiết bị cần thiết để phòng tình huống xấu với các bệnh nhân.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo nghi bị sốc phản vệ đang được các bác sĩ cấp cứu (Ảnh: VnExpress).

Liên quan đến sự cố y khoa đáng tiếc này, trong chiều ngày 29/5, Bộ Y tế đã điều động đoàn chuyên gia của BV Bạch Mai gồm 11 cán bộ mang theo trang thiết bị lên hỗ trợ BVĐK Hòa Bình và yêu cầu các đơn vị khẩn trương phối hợp, chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các nhiệm vụ liên quan.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị các đơn vị chủ động thông tin và phối hợp với Bộ Y tế để giải quyết kịp thời.

Trước đó, vào sáng 29/5, sau khoảng 45 phút chạy thận ở Khoa Thận nhân tạo, 18 bệnh nhân suy thận mãn xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, đau bụng… Khoa đã cho dừng chạy thận ngay, báo Sức khỏe & Đời sống thông tin. 

Ngay lập tức, Khoa đã báo cáo sự việc đến lãnh đạo BV, Sở Y tế. BVĐK tỉnh đã huy động bác sĩ hồi sức cấp cứu hồi sức tích cực cho các bệnh nhân, đồng thời báo cáo đến Bộ Y tế, xin chỉ đạo và hỗ trợ chuyên môn từ BV Bạch Mai.

Bộ Y tế đánh giá đây là sự cố y khoa nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Nguyên nhân gây tai biến vẫn đang được điều tra.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: