Ngày 22/1, máy chủ của Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HOSE) bị ngưng giao dịch khiến đợt khớp lệnh đóng cửa không thực hiện được. Hôm nay (23/1), HOSE tạm ngừng giao dịch để khắc phục sự cố.

Sự cố hy hữu: 'Sập' sàn chứng khoán Tp.HCM, hôm nay ngừng giao dịch
Thông báo của HoSE trên trang chủ. (Ảnh: HOSE)

Trong thông cáo vừa đưa ra sáng 23/1 trên trang web chính thức, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM cho biết vào phiên giao dịch ngày 22/01/2018, lúc 14h31 phút trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (ATC) đã xảy ra sự cố kỹ thuật đối với hệ thống giao dịch của Sở.

Được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở đã thực hiện tạm ngừng giao dịch từ đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ngày 22/01/2018 và ngừng giao dịch ngày 23/01/2018. Ngoài ra, HOSE cho biết đơn vị này đang tích cực khắc phục sự cố để nối lại hoạt động giao dịch trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 22/1 đã có một phiên tăng điểm mạnh, nhưng đến hết giờ giao dịch nhiều cổ phiếu vẫn không thể xác định giá đóng cửa do máy chủ của HOSE bị lỗi.

Đây là sự cố đầu tiên như vậy trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trước khi sự cố xảy ra, tổng giá trị giao dịch vẫn đạt mức cao kỷ lục, khoảng 9.000 tỷ đồng. Giá trị giao dịch có thể còn lớn hơn bởi thị trường đang sôi động và chỉ số VN-Index trong phiên 22/1 đang ở mức cao nhất trong 10 năm. Dòng tiền nội ngoại vẫn tiếp tục đổ vào thị trường.

Chia sẻ trên Thanh niên, ông Lê Hải Trà, Phó chủ tịch phụ trách Hội đồng quản trị HOSE, cho biết sự cố xảy ra sau khi thị trường kết thúc đợt khớp lệnh liên tục và bước vào đợt khớp lệnh định kỳ đóng cửa. Tình trạng ghi nhận trên máy chủ của HOSE là các công ty chứng khoán không thể nhập lệnh giao dịch được.

“Theo quy chế giao dịch của HOSE, khi xảy ra sự cố đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng đến toàn bộ các công ty chứng khoán thì Sở có thể ngừng giao dịch toàn thị trường và sử dụng giá đóng cửa cuối cùng trong đợt khớp lệnh liên tục trước đó làm giá tham chiếu cho phiên giao dịch tiếp theo. Cho đến giờ phút này chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm việc để xác định nguyên nhân và cố gắng đưa hệ thống trở lại giao dịch sớm nhất có thể”, ông Lê Hải Trà cho biết.

Từ đầu năm 2018 đến nay, dòng tiền ồ ạt đổ vào chứng khoán khiến giá hàng loạt cổ phiếu gia tăng. Chỉ riêng trên sàn Tp.HCM, đã có nhiều phiên giá trị giao dịch tăng lên mức 9.000 – 10.000 tỷ đồng, cao gấp hơn 2 lần giá trị giao dịch bình quân của năm trước.

Dù HOSE chưa công bố nguyên nhân, nhưng các nhà đầu tư và công ty chứng khoán đều cho rằng sự cố xảy ra vào ngày 22/1 là do hệ thống quá tải.

Nguyễn Trang