Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con cá trong suốt đẹp như vậy chưa? Đây là một chú cá có thân hình trong suốt hoàn toàn với màu xanh ở phần đầu, ngay cả đến xương cũng có thể nhìn thấy.

Vậy rốt cuộc con cá này từ nơi nào tới? Trong thực tế, nó chính là một loài cá đuôi gai nhiệt đới. Trên toàn thế giới hiện nay có tổng cộng 38 loài, trong đó bao gồm một số loài khi còn nhỏ và trưởng thành mang hình dáng khác nhau hoàn toàn.

ca trong suot 1

Đây là con cá đuôi gai có tên Acanthurus achilles. Hiện nó được coi là một loài cá cảnh bày bán rộng rãi trên thị trường.

Thật không ngờ rằng những con cá bé trong suốt như pha lê này sau khi trưởng thành lại trở thành một loài cá nhiệt đới tuyệt đẹp và sặc sỡ như vậy!

ca trong suot 2

Đánh giá: Cá nhiệt đới thường có các màu sắc rất đẹp, đa dạng về chủng loại mà giá thành lại thấp. Vì vậy nó luôn là loài cá được dân nuôi cá ưa chuộng. Cá nhiệt đới được phân thành cá nước ngọt và cá nước mặn. Đối với những người không rành về nuôi cá, họ thường chọn loài cá cảnh nước ngọt nhiệt đới.

ca trong suot 3

Dưới đây xin giới thiệu một số kiến thức cần biết khi nuôi loài cá nước ngọt này. Nuôi cá nhiệt đới chủ yếu chú ý đến nhiệt độ nước, chất lượng nước, thức ăn phù hợp.

Đối với dân mới nuôi cá nhiệt đới cần chú ý

1. Chọn giống dễ nuôi

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nuôi cá nhiệt đới và không có kinh nghiệm, tốt nhất nên chọn  lựa giống dễ nuôi, có thể chịu được nhiệt độ thấp, không yêu cầu đòi hỏi quá nghiêm ngặt về chất lượng nước, khả năng thích ứng cao, dễ ăn…

2. Kích thước cá vừa phải

Khi mua cá nhiệt đới không nên chọn con cá quá to hoặc quá nhỏ. Nếu cá lớn có thể đã già, quá nhỏ cơ thể khá yếu, trong quá trình vận chuyển thường không chịu nổi môi trường nước mới. Đặc biệt là đối với những loài cá đòi hỏi chất lượng nước và lượng oxy trong nước cao sẽ rất khó để tồn tại.

3. Cá có màu sắc rực rỡ sống động.

Màu sắc cũng đại biểu cho thể chất nhất định của cá. Cần chú ý chọn con có màu sắc sáng sủa rực rỡ, rõ ràng (một số loài cá con đã không đạt được các màu sắc cơ thể tiêu chuẩn), cơ thể cá nên to béo mạnh mẽ, bơi lội sống động. Những con có bệnh, bị tổn thương, tàn tật, dị dạng và màu sắc đen tối không nên chọn.

Chú ý khi nuôi dưỡng những con cá nhiệt đới

1. Chú ý sự khác biệt về loài

Chẳng hạn bạn trộn đủ các loại cá để nuôi mà không chú ý đến sự khác biệt về loài hay về thể tích rất có thể tạo thành một mớ hỗn độn. Những loài cá nhiệt đới đặc tính khác nhau sẽ không thể sống cộng sinh, loài ăn thịt sẽ bắt nạt loài ăn thực vật, thậm chí có thể ăn thịt lẫn nhau.

2. Lưu ý khi sử dụng thuốc cho cá

Trong quá trình sử dụng thuốc điều trị cho cá, có một số loại thuốc kết hợp sử dụng rất dễ dẫn đến mất hiệu lực, thậm chí ngộ độc cá, hậu quả rất nghiêm trọng. Khi sử dụng thuốc cho nhiều loại cá cùng lúc cần chú ý đến thứ tự trước sau, nếu không sẽ không mang hiệu quả tốt nhất.

3. Chú ý đến vị trí của bể

Nếu đặt bể ở vị trí không hợp lý, không chỉ dẫn đến thay đổi nhiệt độ nước khác nhau trong ngày mà còn gây ra rong rêu trong bể cá, biến đổi lượng oxy trong nước. Thông thường nên đặt trong khu vực ánh sáng dồi dào, nhưng không nên để ánh sáng mặt trời  trực tiếp chiếu vào, có thể kết hợp với ánh đèn để thưởng thức.

4. Cẩn thận với các đồ trang trí bên trong bể cá

Đối với những đồ trang trí trong bể cá, cẩn thận với một số chất liệu có thể dẫn tới thay đổi chất lượng nước và tạo ra tác dụng phụ độc hại chẳng hạn như sắt, đồng, kẽm, chì, thủy ngân, đá canxi… Cần thường xuyên làm sạch chúng tránh tránh thời gian lâu bị bẩn và thúc đẩy sự suy giảm chất lượng nước.

5. Chú ý đến chất lượng nước ăn

Cho ăn không được phụ thuộc vào sở thích của cá nhân, bữa thì cho ăn đầy đủ, một vài ngày thì bị bỏ đói. Một số con vì ăn không đủ no nên sẽ bị đói và cắn nhau dẫn đến bị nhiễm các bệnh khác. Chất lượng nước phải ổn định, tránh thay nước quá thường xuyên, chỉ cần đổ thêm nước hàng ngày.

Những sai lầm phổ biến thường gặp trong nuôi cá nhiệt đới

1. Không thể sử dụng nước máy

Trong thực tế, điều này là không đúng. Nhưng khi nuôi cá nhiệt đới với nước máy, cần phải loại bỏ clo có trong nước. Cách đơn giản nhất là để nước máy ngoài trời dưới ánh nắng mặt trời trong 2 ngày, hoặc trong điều kiện thiếu ánh sáng từ 4-6 ngày, sau đó có thể sử dụng nước.

2. Thay nước hết sạch trong một lần

Có thể thay một phần nước hoặc thay toàn bộ nước cho cá nhiệt đới. Nếu muốn thay hết nước trong bể một lần chỉ khi nước có nhiều bụi bẩn hơn, nhiều cát và rong rêu ở đáy. Khoảng 3-4 tháng thay nước toàn bộ một lần là thích hợp.

3. Nhiệt độ nước càng cao càng tốt hơn

Cá nhiệt đới cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ, nếu nhiệt độ không phù hợp chúng sẽ bị chết. Nhiệt độ nước nên trong khoảng 20 ℃ ~ 30 ℃. Nhưng các loại cá nhiệt đới khác nhau có yêu cầu nhiệt độ nước khác nhau. Chẳng hạn như cá kiếm, cá bảy màu cần phải sống ở nhiệt độ thấp khoảng 10 ℃, một số khác thì ở 18 ℃.

My My

Xem thêm: