Từ đầu năm đến nay, trên cả nước đã có 25 người tử vong vì sốt xuất huyết (SXH). Những tháng gần đây, số ca sốt xuất huyết tăng mạnh. Tại nhiều bệnh viện ở Hà Nội và Sài Gòn, bệnh nhân nằm la liệt, tràn ra cả hành lang.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 9 tháng qua, trên cả nước đã có 40.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bác Hùng (Trương Định-Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ với PV Infonet: “Khi thấy vợ có triệu chứng sốt cao, tôi đã đưa vào khám 3 hôm nay rồi. Do các phòng đều đã chật kín nên phải đành nằm ngoài hành lang. Buổi tối, người nhà lẫn bệnh nhân nằm loạn hết cả lối, chẳng biết đường nào mà lần”.

Bệnh nhân sốt xuất huyết phải nằm ghép giường kê thêm ở hành lang bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Hà Nội - (Ảnh: vnexpress.net)
Bệnh nhân sốt xuất huyết phải nằm ghép giường kê thêm ở hành lang bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Hà Nội – (Ảnh: vnexpress.net)

Ở Hà Nội, điểm nóng nhất là quận Hoàng Mai với 2.000 ca mắc dịch, trong đó nổi bật là khu dân cư Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai.

Chị Lục Bích Hằng đang chăm sóc cho con trai hơn 2 tuổi mắc bệnh sốt xuất huyết tại khoa Nhi Tổng hợp, Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội, chia sẻ với PV báo Người Lao Động: “Đợt này nhà tôi có 10 người thì 7 người bị bệnh. Bố chồng, mẹ chồng, chồng tôi nằm bên khoa Nội, con nằm đây, em chồng nằm Viện 108, em dâu vừa khỏi xong… Có tôi là không bị. Muỗi nó tha nó không đốt. Còn có cô y tá đi truyền nước cho khắp làng, con muỗi nó đốt cho phát giờ cũng nằm im rồi. Chồng tôi bị sốt, gọi cô ấy thì cô ấy bảo có cho tiền cũng không dậy nổi nữa. Nhà báo xuống Tứ Kỳ mà chụp ảnh, nhiều muỗi lắm. Đeo bao tay bao chân vào, chứ không muỗi nó đốt cho lại chết”.

Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết nằm chen chúc nhau tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội – (Ảnh: vnexpress.net)
Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết nằm chen chúc nhau tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội – (Ảnh: vnexpress.net)

Tại khu vực miền Nam, đã ghi nhận tới hơn 29.000 trường hợp mắc SXH (chiếm tới 75% số ca mắc trên cả nước), dịch xuất hiện nhiều nhất tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ như: Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương. Theo thống kê của Viện Pasteur Sài Gòn, ở phía Nam, ba tỉnh có số người mắc sốt xuất huyết nhiều nhất là Sài Gòn, Đồng Nai và Bình Dương.

Trong đó, công nhân lao động ở trọ tại các khu công nghiệp Đồng Nai có số người mắc rất cao. Đồng Nai hiện đã trở thành “điểm nóng” hàng đầu của cả nước về sốt xuất huyết.

Tại Bình Dương, từ tháng 8 đến nay, số ca bệnh liên tục gia tăng và đã có những trường hợp tử vong do sốt xuất huyết – (Ảnh: Báo Bình Dương)
Tại Bình Dương, từ tháng 8 đến nay, số ca bệnh liên tục gia tăng và đã có những trường hợp tử vong do sốt xuất huyết – (Ảnh: Báo Bình Dương)

Hiện nay, Sài Gòn có 9.000 ca mắc, dẫn đầu cả nước, trong đó có 3 trường hợp tử vong; Đồng Nai 5.365 ca mắc, 3 ca tử vong; Bình Dương 3.087 ca, 6 tử vong; Hà Nội 2.700 ca mắc, chưa có trường hợp tử vong.

Được biết, SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng bệnh, biện pháp dự phòng chủ yếu là diệt muỗi và phòng chống muỗi đốt.

Như vậy, để đề phòng và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, người dân cần đảm bảo vệ sinh môi trường, không để có nước đọng, những nơi ẩm thấp muỗi thường cư trú; cũng như sự quan tâm của cơ quan chức năng, tiến hành phun thuốc diệt muỗi.

Một thông điệp phòng chống bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh: Internet)
Một thông điệp phòng chống bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh: Internet)

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: