Dù đã mất hơn một nửa thân và đuôi, nhưng chú cá nhỏ I-Half vẫn sống sót một cách kỳ diệu.

Câu chuyện xảy ra cách đây không lâu tại tỉnh Ratchaburi ở miền Trung của Thái Lan. Trong một lần ra chợ, anh Watchara Chote, 36 tuổi, tình cờ nhìn thấy chú cá nhỏ đã mất gần như toàn bộ thân và đuôi nhưng vẫn thoi thóp sống. Động lòng trước chú cá tội nghiệp này, anh Watchara đã mang về nuôi và đặt tên là I-Half (“เจ้าบุญครึ่ง”), nghĩa là ‘Tôi một nửa’.

I-Half (Ảnh: Matichon TV)
I-Half (Ảnh: Matichon TV)

Được biết, I-Half thuộc giống cá nước ngọt có tên tiếng Anh là Golden belly barb. Đây là loài cá sinh sống chủ yếu ở khu vực sông Mekong, sông Chao Phraya (Thái Lan), và một số con sông hoặc ao hồ khác ở Đông Nam Á.

Một chú cá Golden belly barb hoàn chỉnh (Ảnh: Haplochromis, Wikipedia)
Một chú cá Golden belly barb hoàn chỉnh (Ảnh: Haplochromis, Wikipedia)

Chú cá I-Half bị mất hơn nửa thân sau khi cố tìm cách nhảy khỏi chiếc ao nuôi có bờ lát xi măng. Có lẽ I-Half khó có thể thoát khỏi cái chết nếu như Watchara không mang về nhà chăm sóc. Và cũng từ đó, chú cá trở thành một người bạn đặc biệt trong ngôi nhà của anh. Biết được câu chuyện sống thần kỳ của I-Half, không ít người đã đến nhà Watchara để tận mắt chứng kiến. Anh cũng đưa I-Half đến những ngôi làng khác quanh vùng để kể lại câu chuyện kỳ diệu này.

Anh Watchara đang giới thiệu I-Half với một người quan tâm (Ảnh: Matichon TV)
Anh Watchara đang giới thiệu I-Half với một người quan tâm (Ảnh: Matichon TV)

Tuy nhiên, chú cá nhỏ đã không thể qua khỏi sau khoảng 6 tháng làm bạn với Watchara. Những người yêu mến I-Half đã cùng góp tiền để chú cá này có được chiếc quan tài nhỏ nơi chốn yên nghỉ cuối cùng.

Phóng sự về I-Half trên Matichon TV:

Câu chuyện của I-Half thật khó tin nhưng đã cho chúng ta thấy một sức sống mãnh liệt và kỳ diệu của các loài vật trong tự nhiên. Có thể có người sẽ đặt câu hỏi rằng: Nếu loài vật cũng làm được những điều tưởng chừng không thể, thì tại sao chúng ta lại không thể? Và cũng có thể ai đó sẽ nhìn vào I-Half và Watchara để thấy rằng, cuộc sống không thể thiếu vắng tình yêu thương và trân trọng – không chỉ với những người quanh ta, mà còn là với muôn loài vật khác nữa.

Hồng Liên

Xem thêm: