Nhiều thời điểm, độ mặn trên sông Sài Gòn tại trạm bơm nước thô Hòa Phú (Bến Than, Củ Chi) vượt ngưỡng 250mg/lít (tiêu chuẩn của Bộ Y tế) khiến nguồn cung nước sạch cho thành phố bị ảnh hưởng. 

Trạm bơm Hòa Phú cung cấp nước thô cho Nhà máy Tân Hiệp với công suất 300.000m³/ngày. Do độ mặn vượt tiêu chuẩn cho phép, trạm bơm phải ngưng hoạt động trong nhiều giờ buộc Nhà máy nước Tân Hiệp (huyện Hóc Môn) phải ngừng lấy nước thô, có thời điểm tổng cộng 15 giờ.

Theo kết quả quan trắc của Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão TP.HCM tại huyện Nhà Bè, độ mặn trên sông tăng 30-40% so với cùng kỳ năm trước, nhưng tăng 80% so với nhiều năm gần đây.

Về việc xả nước từ hồ thủy điện để đẩy mặn, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) cho biết, lượng nước tích trữ của hồ Dầu Tiếng trên thượng nguồn sông Sài Gòn hiện nay là 928 triệu m3, chỉ đạt khoảng 76% và lượng nước tích trữ của hồ Trị An trên sông Đồng Nai hiện nay cũng chỉ đạt khoảng 80% so với trung bình hàng năm. Vì vậy, các hồ đang thiếu nước để xả đẩy mặn.

Hiện các hồ phải căn kéo trong việc xả nước đẩy mặn để phục vụ cho nông nghiệp và cho hoạt động sản xuất nước. Sau đợt xả tràn kéo dài từ 18-22/3 (5 ngày), hồ Dầu Tiếng sẽ ngừng xả nước trong 15 ngày, bắt đầu từ 1/4 để chuẩn bị cho vụ hè thu. Lý do là do nước hồ thấp, khả năng chỉ có thể cung cấp thêm khoảng 350 triệu m3 nữa là đến mực nước chết (17 m).

Khoảng trung tuần tháng 3, hồ Trị An duy trì lưu lượng xả nước từ 100 – 130 m3/s để tham gia đẩy mặn cho vùng hạ du sông Đồng Nai, theo VOV đưa tin. Tuy nhiên, với lưu lượng xả nước qua tuabin như trên, cũng chỉ được đẩy lùi một phần mặn ở một số vùng cao hơn như Tp. Biên Hoà, huyện Long Thành, Nhơn Trạch.

UBND tỉnh Đồng Nai đã từ chối đề nghị tăng lượng xả nước của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để đẩy mặn vùng hạ lưu, giúp nông dân lấy nước sản xuất lúa và thu hoạch mía. Vì nếu tập trung xả nước thời điểm này thì đến cao điểm mùa khô vào tháng 4, 5/2016 sẽ không đủ nước để đẩy mặn cho vùng hạ du sông Đồng Nai, bao gồm cả nguồn cấp nước sinh hoạt cho Sài Gòn và Đồng Nai.

Ngày 17/3, Sawaco đưa ra lời kêu gọi người dân sử dụng tiết kiệm nước, và ngăn thất thoát nước sạch qua việc kiểm tra rò rỉ với các dấu hiệu như tường mốc, cây cối phát triển không đồng đều, nền móng bị rạn nứt, đất sụp… Đồng thời, Sawaco đề nghị mọi người thông báo cho đơn vị cấp nước khi phát hiện hành vi: tác động vào đồng hồ nước, tác động vào mạng lưới cấp nước, sử dụng nước từ trụ cứu hỏa…

Bắt nguồn từ khu vực Lộc Ninh (Biên giới Việt Nam – Campuchia), Bình Phước, sông Sài Gòn chảy qua địa phận Tây Ninh, Bình Dương, Sài Gòn rồi đổ vào sông Đồng Nai. Dòng hợp lưu của hai sông Đồng Nai và Sài Gòn gọi là sông Nhà Bè (dài khoảng 12 km).

Từ nhà Bè, sông thông ra biển qua cửa biển Cần Giờ và các cửa biển tại vịnh Gành Rái. Khi lưu lượng nước sông về hạ nguồn giảm kết hợp với triều cường sẽ khiến mặn lấn sâu vào sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, tại điểm Nhà Bè nói trên.

Khi hai hồ thủy lợi giữ vai trò điều tiết nước là hồ Dầu Tiếng trên sông Sài Gòn và hồ Trị An tạm ngưng xả do lưu lượng tích trữ giảm, sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu nước tưới tiêu nông nghiệp và sinh hoạt, đồng thời càng khiến mặn xâm sâu vào thượng nguồn.

Hướng xâm mặn từ cửa biển Cần Giờ và vịnh Gành Rái (mũi tên đỏ) và hướng xả nước ngăn mặn từ hồ Dầu Tiếng và hồ Trị An (mũi tên đen). Sông Sài Gòn bị nhiễm mặn từ điểm sông Nhà Bè. Nguồn: Google Map)

Phan A tổng hợp

Xem thêm: