Mưa lớn từ đêm 14 đến 15/8 ở một số xã của huyện Mường La (Sơn La) khiến lũ dâng cao tại suối Nặm Păm làm cho đoạn đường công vụ bị cuốn trôi, một số bản xã bị cô lập trở lại.

Cách đây 13 ngày, tại suối Nặm Păm (Mường La, Sơn La) đã trải qua trận lũ quét lịch sự gây thiệt hại lớn về người và tài sản, nay lại bị cô lập sau trận lũ mới dâng.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, do chịu ảnh hưởng của vùng xoáy thấp phát triển trên khu vực Bắc bộ, trong đêm 14/8 và ngày 15/8, tại các tỉnh Bắc bộ có nơi mưa rất to và giông, lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm. Một số nơi có lượng mưa lớn hơn, như Thái Nguyên (97 mm), Bắc Ninh (120 mm).

Trận mưa lớn tại huyện Mường La đã làm cô lập một số bản của xã; ngập và cuốn trôi đường công vụ, tràn tạm mà huyện đang sửa chữa do hậu quả từ đợt lũ đầu tháng.

Trao đổi với báo chí, đại diện huyện Mường La thông tin, mưa lũ ngày đã cuốn trôi đoạn đường tạm thi công bằng rọ đá sau trận lũ quét xảy ra ngày 3/8, nên xã Nặm Păm bị cô lập trở lại.

Được biết, trận lũ mới gây thiệt hại gần 1 tỉ đồng, làm nhiều đoạn đường vào các xã vùng lũ bị đất đá vùi lấp, hư hỏng. Rất may, do có sẵn máy móc nên huyện đã khắc phục xong các tuyến đường, hiện không có thiệt hại về người.

Trước đó đêm ngày 2, rạng sáng 3/8, trận lũ quét được cho là lớn nhất trong 70 năm trở lại đây đã cuốn trôi hàng trăm nhà dân. 12 người chết, ba người mất tích.

Cây cầu huyết mạch trên quốc lộ 279D nối trung tâm huyện đi Lai Châu và 7 xã của huyện bị đứt hai mố cầu, mới được thông xe.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do tác động của vùng xoáy thấp, từ nay đến 17/8 Bắc Bộ tiếp tục có mưa, riêng vùng núi và trung du mưa to với lượng phổ biến 150-200 mm, có nơi trên 250 mm. Một số nơi nguy cơ sạt lở đất và lũ quét cao, như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang.

Để giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh miền núi phía Bắc trực tiếp xuống địa phương để kiểm tra, rà soát nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và khu vực thường xuyên bị ngập lũ, chia cắt.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: