Cả một huyện trở thành biển nước trong khi mưa vẫn sẽ kéo dài.

Tối muộn ngày 13/8, Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc bị mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng. Đặc biệt, huyện Nghi Nam bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với lượng mưa trong ngày cao nhất kể từ khi các kỷ lục khí tượng được ghi chép lại, với lượng mưa tối đa là 338,4 mm. Các vùng của Nghi Nam trở thành một biển nước mênh mông. Đợt mưa lớn này sẽ tiếp tục kéo dài cả cuối tuần này.

Cục Thủy văn tỉnh Sơn Đông đã đưa ra cảnh báo lũ lụt màu vàng cho sông Nghi và sông Thuật vào ngày 14, và nhiều nơi ở Sơn Đông đã hứng chịu mưa rất lớn. Người dân ở Lâm Nghi đã chụp ảnh quá trình những chiếc máy xúc và xe nâng ven đường bị nước sông nhấn chìm dần, và những gì được ghi lại thật kinh hoàng.

Mực nước sông Mông ở Nghi Nam đã tăng rất nhanh (Ảnh: Sina).

Tờ “Bán đảo đô thị báo” ngày 15 đưa tin, cho đến nay, 22 hồ chứa lớn và vừa trong khu vực đã có mức nước vượt quá mức báo động trong mùa lũ, và lưu lượng của Trạm Lâm Nghi trên sông Nghi đạt 6.010 mét khối mỗi giây.

Một người dân Lâm Nghi chụp ảnh quá trình máy xúc và xe nâng bên đường bị nước sông nhấn chìm. (Ảnh: Weibo)..

Từ đoạn video được cư dân mạng đăng lại, có thể thấy huyện Nghi Nam, Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông, bị ngập úng nghiêm trọng do lượng mưa lớn, đường phố gần như ngập hoàn toàn, có chỗ ngập từ 1 đến 2m. Một cây cầu đã bị lũ phá hủy, nhiều gia súc bị chết đuối và người dân phải rời bỏ nhà cửa.

Quận Nghi Nam bị ngập nặng (Ảnh: Internet).

Từ 6h ngày 13/8 đến 12h trưa 14/8, lượng mưa trung bình là 118,1 mm, tương đương 633 triệu m3 nước đã trút xuống, lượng mưa lớn nhất có lúc đạt 412,3 mm.

Tính đến 4 giờ sáng ngày 16/8, mục “Nghi Nam chịu mưa rất lớn” trên Weibo đã thu hút 1,42 triệu lượt quan tâm và 302 cư dân mạng thảo luận.

Cần lưu ý rằng loại mưa lớn này sẽ tiếp diễn vào cuối tuần này.

Sáng ngày 15/8, Đài quan sát khí tượng tỉnh Sơn Đông đã đưa ra thông báo quan trọng rằng sẽ có mưa lớn ở Sơn Đông, đặc biệt là các khu vực phía tây bắc Sơn Đông và trung bắc Sơn Đông trong ngày 15 và 16. Một số nơi sẽ có mưa to và lượng mưa tích lũy cục bộ có thể lên tới hơn 100 mm. Kèm theo đó là cơn dông với sức gió cấp 7 đến cấp 9.

Đến ngày 17, thời tiết khu vực Tây Bắc Sơn Đông dự báo u ám, có dông hoặc mưa rào, trời chuyển nhiều mây, nhưng trên bán đảo vẫn có gió giật mạnh cấp 4 đến cấp 5, trong cơn dông có thể lên đến cấp 7 đến cấp 9.

Vào lúc 8h30 sáng ngày 15/8, sau khi Tổng cục Khí tượng Trung Quốc phát động ứng phó khẩn cấp ba đối với các thảm họa khí tượng lớn (mưa lớn), Văn phòng Cục Khí tượng Trung Quốc, Cục Giảm nhẹ thiên tai, Cục Dự báo, Cục Quan sát, Trung tâm Khí tượng, Trung tâm Khí hậu, Trung tâm Thông tin Vệ tinh, Trung tâm phát hiện cảnh báo sớm, Trung tâm dịch vụ công cộng, Trung tâm khoa học công khai, hãng thông tấn khí tượng và Tập đoàn Hoa Phong cũng ngay lập tức bước vào trạng thái ứng phó khẩn cấp cấp độ ba.

Theo Secretchina
Phụng Minh biên dịch