Hàn Quốc vừa bất ngờ trở thành thị trường lớn nhất cung cấp máy móc, thiết bị cho Việt Nam, soán ngôi vị trí vốn được Trung Quốc chiếm giữ lâu nay.

Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng là nhóm hàng Việt Nam thường nhập khẩu với giá trị nhiều nhất để phục vụ cho phát triển kinh tế. Năm 2016, giá trị nhập khẩu mặt hàng này của Việt Nam lên đến 28,5 tỷ USD, đứng đầu các mặt hàng nhập khẩu và chiếm tới 16,3% tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu của cả nước.

Trong 4 tháng đầu năm 2017, nhóm máy móc, thiết bị cũng tiếp tục dẫn đầu với giá trị nhập khẩu đạt 11,5 tỷ USD, cao hơn con số 10,4 tỷ USD của mặt hàng xếp vị trí thứ hai là máy vi tính và sản phẩm điện tử.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý, theo Tổng cục Hải quan, là Hàn Quốc đã thay thế Trung Quốc để trở thành thị trường lớn nhất cho Việt Nam nhập khẩu mặt hàng này.

Số liệu hải quan cho thấy nhập khẩu máy móc, thiết bị của Việt Nam từ Hàn Quốc trong 4 tháng đạt giá trị 3,79 tỷ USD, tăng 135% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 3,39 tỷ USD, tăng 31%. Các thị trường nhập khẩu lớn khác của Việt Nam là Nhật Bản, với giá trị 1,39 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ; và Đài Loan với 408 triệu USD, giảm 3,4%.

Trật tự này thay đổi khi giá trị nhập khẩu máy móc, thiết bị của Việt Nam từ Hàn Quốc tăng mạnh hơn so với Trung Quốc trong tháng 4. Cụ thể, Việt Nam nhập khẩu 1,46 tỷ USD giá trị máy móc, thiết bị từ Hàn Quốc trong tháng trước, trong khi chỉ nhập khẩu 870 triệu USD từ Trung Quốc.

Xét về tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu, Trung Quốc vẫn là thị trường cung cấp hàng hóa lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng với giá trị nhập khẩu từ nước này đạt 17,1 tỷ USD, tiếp theo là Hàn Quốc với 14,4 tỷ USD và Nhật Bản với 5,1 tỷ USD.

Dù vậy, những con số trên cũng cho thấy Việt Nam có vẻ đang bớt phụ thuộc vào láng giềng Trung Quốc hơn so với trước đây.

Nhập khẩu hàng hóa tháng 4 và 4 tháng đầu năm của Việt Nam từ Hàn Quốc

Minh Tuệ 

Xem thêm: