Lo sợ trễ chuyến và vì an ninh dịp Tết Nguyên đán 2019 do lượng khách tăng cao, Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất lưu ý hành khách không bịt mặt hoặc đeo khẩu trang, kính đen khi đến sảnh công cộng và vào nhà ga.

Đây là một trong những nội dung Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP. HCM) khuyến nghị hành khách đi lại trong dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Cảng vụ hàng không miền Nam cho rằng, việc hành khách khi đến sân bay không nên bịt mặt, kính đen để đảm bảo an ninh. Theo vị này, dịp Tết, hàng ngàn lượt khách ra vào trong sân bay, đặc biệt là khu bên trong nhà ga. Việc khách đeo khẩu trang sẽ gây khó khăn cho việc kiểm tra, giám sát an ninh ở sân bay.

Hành khách được khuyến cáo không nên bịt mặt hoặc đeo khẩu trang, đeo kính đen ở sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Công Trung/Tuổi Trẻ)

Sân bay Tân Sơn Nhất lưu ý vì lý do an ninh dịp Tết nên đề nghị hành khách luôn mang theo hành lý/đồ vật của mình. 

Báo Vietnamnet thông tin, hành khách được khuyến khích làm thủ tục hàng không trực tuyến qua trang web của hãng hàng không/mobile checkin và hệ thống kiosk checkin tự động. Khi hoàn tất thủ tục hàng không, nên tìm đến khu kiểm tra an ninh soi chiếu để làm thủ tục để ra khu vực cửa khởi hành và không đi ra ngoài sảnh đưa tiễn để tránh bị chậm trễ chuyến bay.

Dịp Tết, tần suất bay tăng, số lượng hành khách đi máy bay rất đông; các tuyến đường vào sân bay thường xuyên ùn ứ nên đề nghị hành khách chủ động tính toán thời gian để đến khu vực làm thủ tục hàng không trước 120 phút giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội và 180 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc tế.

Sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ 4 triệu khách trong dịp Tết nguyên đán 2019; cao điểm có đến 900 lượt máy bay cất, hạ cánh… (Ảnh: Vietnamnet)

Tân Sơn Nhất cũng đề nghị khách hạn chế người nhà đưa đón và không đến quá sớm so với giờ khởi hành và lưu ý khách sử dụng ôtô không dừng đỗ trước sảnh nhà ga quá 3 phút. 

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP. HCM) dự kiến từ ngày 20/1 đến 19/2 (15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng) phục vụ hơn 4 triệu lượt khách. Trung bình mỗi ngày có hơn 134.200 người đi và đến sân bay, tăng khoảng 17.500 lượt so với cùng kỳ năm ngoái.

So với cùng kỳ năm ngoái, các hãng hàng không trong nước ước tính tăng 8-10% chuyến bay; trong đó, tần suất bay trung bình đạt 806-820 chuyến/ngày, tăng 70 chuyến/ngày.

Cao điểm trước Tết là ngày 2/2 (28 tháng Chạp), có đến 900 lượt máy bay cất, hạ cánh – mức cao nhất từ trước tới nay. Riêng ngày cao điểm sau Tết (10/2 – mùng 6 tháng Giêng) cũng có đến 890 lượt chuyến.

Cũng trong dịp Tết này, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) hoàn thành dự án mở rộng sân đỗ máy bay phía Bắc, có thêm 8 vị trí đỗ máy bay. Dự án mở rộng sân đỗ máy bay (khu vực 20 ha đất quân sự bàn giao) giúp tăng thêm 29 vị trí đỗ cũng được gấp rút thi công hoàn thành trước Tết. Tổng mức đầu tư của hai dự án khoảng 1.770 tỷ đồng.

Như vậy, dịp này Tân Sơn Nhất sẽ có 83 vị trí sân đỗ và không lo thiếu như trước đây.

Hồng Hoa (tổng hợp)