Phó Chánh thanh tra kiện Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM vì cho rằng Sở này có quyết định buộc thôi việc mình sai quy định của pháp luật.

Ngày 29/2, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện hành chính về việc ông Nguyễn Văn Nghĩa (nguyên Phó Chánh thanh tra Sở LĐ-TB&XH TP.HCM) kiện Giám đốc Sở này liên quan đến quyết định buộc thôi việc ông Nghĩa trước đó, theo thông tin trên báo Lao Động.

Năm 2014, ông Nguyễn Văn Nghĩa lúc đó được phân công phụ trách bộ phận Thanh tra chính sách lao động của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM. Tuy nhiên, theo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM thời gian đó, ông Nghĩa đã không xử phạt 35 vụ việc, Sở này kết luận rằng hành vi của ông đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước 4 tỷ đổng. Do đó, Giám đốc Sở đã ra quyết định buộc thôi việc đối với ông Nghĩa.

Tại phiên tòa, ông Nghĩa khẳng định ông không hiểu và cũng không được Sở cho biết cách tính như thế nào để có thể tính ra ông làm thất thoát hơn 4 tỷ đồng.

Thanh tra Sở LĐ-TB&XH TP.HCM chia làm 6 bộ phận thanh tra. Năm 2014, 6 bộ phận thanh tra Sở đã ra khoảng 117 quyết định xử phạt. Bộ phận thanh tra của ông Nghĩa phụ trách xử phạt 16 trường hợp. Thời gian này có 117 quyết định xử phạt trên 1.253 kết luận thanh tra, cộng với hơn 2.200 trường hợp phạt khác mới ra số tiền phạt hơn 4,8 tỷ đồng.

Theo đại diện Sở LĐ-TB&XH TP.HCM dự phiên tòa: “Việc kỷ luật ông Nghĩa là đúng quy định của pháp luật và quy chế của Sở ban hành”. Tuy nhiên, vị đại diện này tỏ ra lúng túng khi HĐXX yêu cầu cung cấp các văn bản liên quan tới việc kỷ luật ông Nghĩa.

Do vị đại diện của Sở chưa cung cấp các văn bản liên quan đến vụ kiện nên tòa đã ra quyết định tạm hoãn phiên tòa, cho thời hạn 1 tuần để Sở này chuẩn bị và nộp cho tòa các bằng chứng.

Theo báo Tuổi Trẻ, HĐXX yêu cầu Sở LĐ-TB&XH TP.HCM phải đính kèm giải trình hồ sơ ngoài việc cung cấp các biên bản làm việc, kết luận thanh tra.

Sở cần làm rõ vụ việc nào mà cho rằng ông Nghĩa vi phạm vì không làm hoặc làm không đúng, hồ sơ của từng vụ việc phải đầy đủ, thể hiện rõ vi phạm đó ở nội dung nào, vi phạm quy định pháp luật nào tại thời điểm đó để chứng minh căn cứ mà Sở buộc thôi việc ông Nghĩa.

Ngoài ra, HĐXX cũng yêu cầu Sở bổ sung hồ sơ thủ tục kiểm điểm sai phạm của ông Nghĩa tại bộ phận Thanh tra.

Dự kiến, phiên tòa sẽ tiếp tục vào thứ 2 ngày 7/3.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: