Là những tỷ phú giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes nhưng Bill Gates hiếm khi chi tiền để mua sắm quần áo, trong khi người bạn thân Warren Buffett luôn cảm thấy hài lòng với những bộ đồ tối giản như quần kaki và áo len.  

Với khối tài sản 92,9 tỷ USD, tỷ phú giàu thứ 2 thế giới Bill Gates có thể mua hầu như bất cứ thứ gì ông muốn. Tuy nhiên, thực tế nhà đồng sáng lập Microsoft lại không phải là người tiêu tiền dễ dãi.

Đặc biệt, có hai thứ mà vị tỷ phú này rất hạn chế chi tiền mua sắm đó là quần áo và đồ trang sức.

Trong chương trình Reddit Ask Me Anything vào năm 2016, Bill Gates cho biết: “Tôi không thích chi nhiều tiền cho quần áo và đồ trang sức”.

Trước đó, vào năm 2014, trong sự kiện Politico Lessons from Leaders, Bill Gates đeo chiếc đồng hồ trị giá chỉ 10 USD và mặc bộ trang phục rất đơn giản.

Bill Gates chính thức trở thành tỷ phú khi mới 31 tuổi, ông cũng là tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới lúc đó. Tuy nhiên, việc tài khoản ngân hàng có thêm nhiều con số không làm thay đổi thói quen sống của Bill Gates.

“Tôi không có thói quen tiêu tiền vào những thứ xa xỉ. Vì vậy, việc trở thành tỷ phú không làm thay đổi quá nhiều cuộc sống thường ngày”, Bill Gates chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với DeGeneres.

Tuy nhiên, Bill Gates cũng thừa nhận ông từng có 2 lần tiêu tiền cho những món hàng xa xỉ mà ông gọi là hai thứ điên rồ nhất trong cuộc đời ông. Đó chính là một chiếc Porsche và một chiếc phi cơ riêng.

Trả lời phỏng vấn của Telegraph năm 2010 về thói quen chi tiêu, Bill Gates chia sẻ ngoài những lần tiêu xài lãng phí trên, liệu một người có thể ăn được bao nhiêu bữa và mặc được mấy bộ đồ.

Đáng chú ý, bạn thân của ông, tỷ phú Warren Buffett – người đang giàu thứ 3 thế giới với khối tài sản 80,6 tỷ USD – cũng không hứng thú với việc đổ tiền vào mua sắm quần áo.

“Tôi hạnh phúc với chiếc quần kaki và áo len. Tôi không cần quần áo màu mè”, CEO Berkshire Hathaway nói với CBS News vào năm 2013.

Bên cạnh đó, nhiều người giàu có và nổi tiếng khác tại Mỹ cũng có tư duy “ăn chắc mặc bền”. Tỷ phú Michael Bloomberg, với khối tài sản hơn 50 tỷ USD, được cho là chỉ mang 2 đôi giày da màu đen giống nhau trong hơn 10 năm.

Sở hữu khối tài sản kếch xù, Bill Gates và Warren Buffett vẫn siêu tiết kiệm tiền quần áo
Tỷ phú Michael Bloomberg mang 2 đôi giày da màu đen suốt 10 năm.

“Bạn chỉ cần mang đi sửa và làm lại gót giày. Nhờ vậy, bạn không phải bỏ chúng đi để mua cái mới, bạn vẫn có thể dùng lại những đôi giày cũ”, nhà sáng lập hãng tin Bloomberg nói với tờ The New York Post năm 2010.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng là một người nổi tiếng ăn mặc theo phong cách đơn giản và thường mặc lại những bộ trang phục cũ. Năm 2017, trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair, Michelle Obama tiết lộ rằng chồng bà mặc cùng một bộ Tux với đôi giày trong 8 năm liền.

“Và anh ấy tự hào về điều đó”, cựu đệ nhất phu nhân chia sẻ.

Không chỉ có nam giới mới thắt chặt hầu bao trước nhu cầu mua sắm quần áo. Nhà sáng lập Thrive Global – Arianna Huffington – từng chia sẻ trên CNBC rằng bà cũng là người không có thói quen mua quần áo mới để chạy theo xu hướng thời trang luôn thay đổi.

Theo Arianna Huffington, phụ nữ thường rất lãng phí tiền của để mua sắm quần áo. Thậm chí, họ còn quan niệm rằng phải luôn luôn mặc đồ mới cho mọi dịp. Ngược lại, nữ tỷ phú này lại rất thích mặc đi mặc lại những bộ quần áo trong tủ đồ của bà nhiều lần.

Vỹ An