Trước đề xuất trồng dừa trên các tuyến đường tại Sài Gòn của Hiệp hội dừa Việt Nam, Sở GTVT đã báo cáo UBND TP không đồng ý với đề xuất trên, có thể xem xét trồng dừa ven kênh rạch, nhưng chỉ trồng ở những nơi không có đường ven kênh, ít người qua lại.

Ngày 22/10, Sở GTVT TP.HCM đã gửi báo cáo cho UBND TP về đề xuất mô hình trồng dừa làm cây xanh trên các tuyến đường mới và ven kênh rạch. Theo đó, Sở GTVT và các nhà khoa học không đồng ý trồng dừa trong khu vực thành phố, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Báo cáo cho hay, việc trồng cây đô thị hiện cần quan tâm tới tác động về nhiệt của biến đổi khí hậu, do đó, cần chọn loại cây có nhiều bóng mát. Ngoài ra, đối với mục đích chính của việc trồng cây xanh trên đường phố nói chung là tạo bóng mát trên các tuyến đường, thì tán lá của cây dừa không đáp ứng được tiêu chí này.

Báo cáo cũng chỉ ra một số khía cạnh khác không phù hợp khi trồng dừa trên các tuyến phố. Đối với vấn đề an toàn cho người dân, cây dừa có trái to, khi rụng gây nguy hiểm và tàu lá khô rơi từ trên cao xuống cũng ảnh hưởng đến vấn đề an toàn cho người đi đường.

Về mặt cảnh quan đô thị, cây dừa cũng có nét đặc thù nhưng không phải là cây đẹp để trồng tạo cảnh quan ven đường, trong khi thành phố đang cần thêm nhiều bóng mát.

Trong đề xuất “đưa dừa xuống phố” của mình, Hiệp hội dừa Việt Nam cho rằng, việc quản lý, chăm sóc loài cây này có thể xã hội hóa, tiết kiệm một phần ngân sách không nhỏ. Đơn vị bảo dưỡng, chăm sóc sẽ có được nguồn thu hàng tháng từ dừa cho công tác duy tu chăm sóc từ việc thu hoạch trái và lá dừa. Hiệp hội cũng cho biết, nếu không muốn để dừa ra trái, có thể chiết xuất mật hoa dừa.

Trả lời vấn đề này, trong báo cáo của Sở GTVT có nêu, mục đích trồng cây đô thị không vì lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, trong trường hợp kết hợp mục tiêu kinh tế thì việc khai thác trái dừa (liên quan đến khía cạnh an toàn cho người dân) hoặc chiết xuất mật hoa đều không khả thi trong điều kiện đường phố thường xuyên có đông người và phương tiện lưu thông trên đường như tại Sài Gòn.

Nhiều người dân lo sợ trái và tàu dừa rơi rụng xuống đường phố. (Ảnh: Internet)

Báo cáo của Sở GTVT cũng cho rằng, các đơn vị đang trực tiếp quản lý và chăm sóc cây xanh cũng đề nghị không nên trồng dừa ở nơi công cộng nhằm tránh tình trạng dừa rụng lá, gây nguy hiểm cho người dân.

Trước đó, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP đã cho đốn hạ và thay thế dần cây dừa do người dân trồng tự phát trên đường phố và khu vực công cộng trước đây. Có rất nhiều trường hợp được chính người dân trồng dừa và chính quyền địa phương đề xuất đốn hạ cây để đảm bảo an toàn.

Một lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM cho biết trên báo Vnexpress: “Với quan điểm nâng cao tính phong phú, đa dạng về chủng loại, cây trồng trên địa bàn thành phố theo nguyên tắc đúng cây, đúng vị trí, tương tự nhiều loài cây khác, cây dừa sẽ được Sở tiếp tục duy trì hoặc trồng mới để tạo cảnh quan tại các vị trí phù hợp”.

Quyết định số 52/2013/QĐ-UBND ngày 25/11/2013 của UBND TP nêu rõ, dừa nằm trong số 28 loại cây xanh cấm trồng trên đường phố Sài Gòn, bao gồm: bã đậu, bàng, bồ kết, các loại cây ăn quả, cao su, cô ca cảnh, da (sung), điệp phèo heo, đủng đỉnh, gáo trắng, gáo tròn, keo lá tràm, keo lai, keo tai tượng, lọ nồi (đại phong tử), lòng mức, lòng mức lông, mã tiền, me keo, mò cua (sữa), sọ khỉ (xà cừ), thông thiên, trôm hôi, trứng cá, trúc đào và xiro.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: