Bên cạnh việc xử phạt chủ quán hải sản ở Đồ Sơn bắt chẹt khách, Sở Du lịch Tp Hải Phòng còn truy thu khoản tiền mà quán đã ép khách trả tiền ghế ngồi, nhưng không phải để trả lại cho khách mà sung công quỹ.

Sáng 28/5, bà Trương Thị Nhung, chủ quán kinh doanh dịch vụ ăn uống tại bãi biển khu 2 Đồ Sơn (Hải Phòng) đã lên Sở Du lịch làm việc và ký biên bản nộp phạt vi phạm hành chính. Bà Nhung thừa nhận kinh doanh trái phép, “bắt chẹt” đoàn khách Hà Nội vào ăn tối và tự ý thu thêm 500.000 đồng tiền ghế ngồi là sai.

Xác định hành vi của bà Nhung phạm lỗi “chèo kéo, ép buộc du khách” có mức phạt 1-3 triệu đồng, làm xấu hình ảnh du lịch Hải Phòng, Thanh tra Sở Du lịch lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng, thu hồi 500.000 đồng đã thu của khách.

Sáng 30/5, ông Phạm Văn Luân – Chánh thanh tra sở Du lịch Tp Hải Phòng cho biết trên Người Đưa Tin số tiền bà Nhung đã trái phép của khách sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước.

“Việc chúng tôi không hoàn lại số tiền vi phạm của bà Nhung cho du khách bởi lẽ đây là tiền thu lời bất chính của bà Nhung, du khách dù bức xúc nhưng cũng đã nộp tiền này cho chủ quán. Tôi khẳng định, việc nộp tiền thu trái quy định của du khách vào ngân sách là đúng với các quy định của pháp luật”.

Cũng theo vị Chánh thanh tra, các cơ quan nhà nước Tp Hải Phòng không quy định thu tiền ghế ngồi của khách ở các khu du lịch. Bà Nhung kinh doanh ăn uống ở ngay trên bãi biển đã là sai quy định. Tp Hải Phòng, quận Đồ Sơn không cấp phép cho hình thức kinh doanh ăn uống trên bãi biển.

Sáng 29/5, UBND quận Đồ Sơn họp chấn chỉnh công tác quản lý du lịch trên địa bàn, xem xét trách nhiệm đối với chủ tịch phường Vạn Hương vì để xảy ra việc nhóm 20 du khách Hà Nội vào ăn bị thu tiền chỗ ngồi.

Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Trung Hiếu cho biết, bà Trương Thị Nhung (56 tuổi, trú phường Ngọc Hải, Đồ Sơn) không được cấp phép kinh doanh ăn uống tại khu 2 Đồ Sơn. Bà Nhung đã “nhảy dù” vào kinh doanh tự phát.

“Mình tạo điều kiện để người dân có hoàn cảnh khó khăn vào khu du lịch bán hàng có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống, song họ không thương mình thì đành chịu”, ông Hiếu nói với VnExpress.

Biện minh cho sự quản lý lỏng lẻo, ông Lê Đình Tuấn, Chủ tịch UBND phường Vạn Hương, cho rằng địa bàn kéo dài, trong khi đó nhân lực yếu và thiếu nên mới để xảy ra sự việc đáng tiếc vừa qua.

UBND quận đã phê bình Chủ tịch phường Lê Đình Tuấn.

Bình An