Tại Đội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (thuộc Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt (PC 67), Công an TP.HCM) những ngày này luôn có đông người dân đến hỏi thông tin, làm thủ tục đăng ký xe chính chủ.

Ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ đường Hoàng Hoa Thám, P.6, Q. Bình Thạnh) cho biết, gần đây ông nghe thông báo về thời hạn đăng ký xe chính chủ và việc xử phạt xe không chính chủ.

Ban đầu ông rất hoang mang bởi ông đang chạy chiếc xe mua lại của người khác nhưng chưa đăng ký sang tên. Sáng 29.11, ông quyết định nghỉ một buổi làm để đến đăng ký. Khi đến làm thủ tục CSGT giải thích rất cặn kẽ ông mới phần nào yên tâm.

“Xe này chú mua từ năm 2009, người chủ trước cũng đã mất rồi, mà thói quen mình chỉ lấy cà – vẹt của chủ trước mà dùng thôi, chứ không đi làm thủ tục sang tên chi cho mất thời gian nhưng bây giờ theo Nghị định 46 về xử phạt VPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì bắt buộc phải tuân theo. Ban đầu cũng hoang mang lắm nhưng đến đây chú được hướng dẫn điền vào tờ khai, cà số máy, số sườn, về CA phường xác nhận rồi lên đây nộp”, chú Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ quận Bình Thạnh) chia sẻ với phóng viên. (Ảnh: Plo)
Chú Nguyễn Văn Hùng (ngụ quận Bình Thạnh) chia sẻ với phóng viên. (Ảnh: Plo)

Trung tá Nguyễn Minh Quang, Phó Đội trưởng Đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt cho biết, người dân mua phải xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ vẫn có thể làm thủ tục đăng ký chính chủ.

Theo đó, nếu không cung cấp được đủ chứng từ sang tên đổi chủ, cơ quan chức năng kiểm tra là xe hợp pháp thì sẽ được đăng ký chính chủ trong vòng 30 ngày. Các trường hợp phổ biến là xe mua bán lại có giấy tờ đầy đủ thì chỉ cần 2 ngày để làm thủ tục đăng ký chính chủ.

Trong trường hợp xe là tang vật của một vụ trộm cắp hay có tranh chấp, phòng CSGT sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

CSGT hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký xe chính chủ. (Ảnh: Danviet)
CSGT hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký xe chính chủ. (Ảnh: Danviet)

Được biết, đến hết ngày 31/12/2016 sẽ không giải quyết việc đăng ký xe đối với các trường hợp chủ xe không có giấy tờ chuyển nhượng. Do đó trung tá Quang cho rằng, thời điểm này những người đang dùng xe chưa có giấy tờ chuyển nhượng thì nhanh chóng đến cơ quan công an gần nhất làm thủ tục để đảm bảo quyền lợi cá nhân.

Phong Vân

Xem thêm: