Edward Snowden đã tiết lộ nhiều thông tin hơn cho tờ báo Đức Der Spiegel. Tài liệu tiết lộ cho thấy Bộ Quốc phòng biết rằng các tin tặc Trung Quốc, có thể đang làm việc cho Bộ phận an ninh mạng của Quân đội Giải phóng Nhân dân, đã đánh cắp các bản kế hoạch chiến đấu cơ tàng hình F-35, còn được gọi là Lightning II.

Gần đây Trung Quốc đã cho ra mắt nguyên mẫu chiếc Shenyang J-31 vốn có sự tương đồng đáng kinh ngạc với cả hai chiếc chiến đấu cơ F-22 Raptor và F-35. Một quan chức quân sự cấp cao từ chối tiết lộ danh tính cho biết, “đây là hàng tỷ đô-la lợi thế vũ khí cho Trung Quốc. Họ đã tiết kiệm 25 năm nghiên cứu và phát triển. Thật là điên rồ.”

Một trang tài liệu được Edward Snowden tiết lộ với tờ Der Spiegel của Đức (Der Spiegel)
Một trang tài liệu được Edward Snowden tiết lộ với tờ Der Spiegel của Đức (Der Spiegel)

Chiếc chiến đấu cơ Shenyang J-31 có thể khá giống máy bay chiến đấu F-22 Raptor, thậm chí có thể vượt trội hơn ở một số mặt. Sự tương đồng này ít nhất đập vào mắt là khá giống nhau. Việc có thêm một chiếc máy bay tiêm kích ưu thế đường không sẽ làm giảm sự ảnh hưởng tài sản quân sự Mỹ hơn.

Hàng loạt cuộc tấn công mạng, đa phần khởi phát từ Trung Quốc và Iran, đã tạo nên những mật danh riêng. Bộ Quốc phòng gọi đó là các chiến dịch “Byzantine Hades”. Những trang tài liệu được công bố bởi Snowden cho thấy Bộ Quốc phòng đã có trong tay 30.000 vụ, trong đó hơn 500 vụ được cho là “xâm nhập đáng kể”. Chi phí để “đánh giá thiệt hại, xây dựng lại mạng lưới” được đưa ra là hơn 100 triệu đô-la.

Một quan chức Trung Quốc đã nhanh chóng phủ nhận những cáo buộc này: “Cái gọi là bằng chứng được sử dụng để đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quốc là hoàn toàn vô lý”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nói với các phóng viên, “theo những tư liệu được trình bày bởi người có liên quan, một số quốc gia cũng có hồ sơ đáng hổ thẹn về lĩnh vực an ninh mạng”.

Bởi Reid Schram, Epoch Times