Vượt qua 150 thí sinh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, Ninh Đức Hoàng Long – sinh viên của Học viện Âm nhạc Liszt Ferenc – đã giành giải Nhất cuộc thi Opera Quốc tế uy tín mang tên “IX. Simandy Jozsef international singing competition” tổ chức tại Szeged, Hungary vào ngày 3/4 vừa qua.

Trong đêm chung kết, Ninh Đức Hoàng Long biểu diễn ca khúc nổi tiếng ‘Hazám hazám’ – Tổ quốc tôi – tác phẩm làm nên tên tuổi của ca sĩ opera huyền thoại người Hungary – Simandy Jozsef. Theo đánh giá của báo chí Hungary, nhiều ca sĩ trong và ngoài nước từng hát nhưng chỉ có Hoàng Long khiến khán giả rung động trong cuộc thi này.

Theo đó, màu cờ Việt Nam xuất hiện trên khắp các trang báo và các kênh truyền hình Hungary bên cạnh gương mặt của Hoàng Long khi anh đoạt thêm giải thưởng danh dự này.

Được biết, Hoàng Long đã từng thể hiện ca khúc này vào năm 2014, và vào thời điểm đó, tất cả các báo và các đài truyền hình tại Hungary đều đồng loạt đưa tin “Vietnami fiu enekes Hazam hazam” (Cậu bé Việt Nam hát bài Tổ quốc tôi) với lời ca ngợi “chắc chắn bạn sẽ nổi da gà khi nghe”.

Tiếp tục giữ phong độ, cuối năm 2015, Hoàng Long được Index – báo mạng lớn của Hungary giới thiệu bài hát “Hoàng đế “ngô” và ca ngợi “tuyệt vời”. Đây là ca khúc dễ thương, vui nhộn, nói về vị vua chăn cừu, đạt gần 100.000 chia sẻ trên mạng xã hội ở đất nước này.

ninh duc hoang long 1d
Ninh Đức Hoàng Long (Ảnh: Facebook)
ninh duc hoang long 1
Bằng chứng nhận và huy chương của Hoàng Long. (Ảnh: Facebook)
ninh duc hoang long
(Ảnh: Facebook)

Cuộc thi Opera quốc tế Simandy Jozsep là một trong những cuộc thi opera danh tiếng trên thế giới. Chính vì vậy, việc một nghệ sĩ đến từ Việt Nam đoạt được giải Nhất được giới chuyên môn đánh giá cao.

Gắn bó với opera và quyết tâm trở về nước để góp phần đóng góp cho âm nhạc và nghệ thuật nước nhà, Hoàng Long luôn lạc quan, dù anh biết với khán giả Việt, dòng nhạc anh chọn còn quá mới mẻ. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ và trở về nước vào năm 2019, Long tự tin rằng opera đã có vị trí nhất định trong thị trường âm nhạc Việt. Nhất là anh có thể tham gia sân khấu nhạc kịch trong nước đang có những khởi sắc đáng tự hào.

Video Ninh Đức Hoàng Long biểu diễn ca khúc nổi tiếng ‘Hazám hazám’:

https://www.youtube.com/watch?v=eBDH16KtUek

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: