Tết là dịp để gia đình sum họp, thế nhưng với những sinh viên nghèo, tết lại là một cơ hội có thể kiếm thêm thu nhập để họ trang trải cho cuộc sống, và bởi vậy, khi sinh viên làm thêm dịp Tết, các bạn trẻ ấy phải thêm một lần mất đi cơ hội sum họp bên gia đình.

Cứ vào dịp tết đến, nhiều công ty, nhà hàng đăng tin tuyển người làm với thu nhập nhập cao gấp 2,3 lần ngày thường. Nhiều bạn trẻ quyết định không về quê ăn tết,  tranh thủ ở lại thành phố làm thêm dịp này để kiếm thêm thu nhập.

Hải (quê ở Phú Yên), là sinh viên năm thứ hai Đại học Kinh tế Sài Gòn, chia sẻ trên trang RFA: “Làm nhiều chỗ lắm, Tết thì có đứa bán hoa, có đứa làm cho các công ty quảng cáo, làm đủ thứ việc hết… Tết thì ai cũng muốn về nhà chứ có ai ở lại thành phố đâu. Chẳng qua do nghèo mà mình phải ở lại thành phố làm thêm thôi chứ về nhà vẫn là lựa chọn hàng đầu… Mức lương làm thêm thường thì được nhân ba trong ngày Tết, nhưng cũng tùy, có chỗ chỉ trả nhỉnh hơn một chút”.

sinh vien lam them dip tet
Nhiều sinh viên đi bán hàng thuê cho các gian hàng, cửa hàng kinh doanh trong dịp Tết. (Ảnh: Liễu Minh/ Đại Kỷ Nguyên)

Trong dịp này, có rất nhiều công việc được sinh viên kiếm tìm như: xông đất đầu năm, bưng bê phục vụ các quán ăn, quán cà phê, giữ xe, bán hàng ,tiếp thị sản phẩm, v.v…

Đặc biệt, việc xông đất không phải ai cũng được chọn, cần phải là người hợp tuổi mới được công ty chọn lựa, và nếu ai may mắn được gia đình giàu có chọn thì có thể sẽ được khỏan thù lao rất cao.

Nhiều sinh viên tìm được việc làm dịp Tết thông qua các lời quảng cáo hoặc được người quen giới thiệu. Làm việc trong khoảng thời gian ngắn tạm thời này giúp các bạn tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế trong giao tiếp, ứng xử.

Những ngày giáp tết, ở các siêu thị lớn như Big C, Metrol, Vincom, nhiều sinh viên mặc đồng phục tươi tắn tiếp thị các sản phẩm điện thoại, mỹ phẩm, đồ nội thất,…

sinh vien lam them dip tet dai ky nguyen 3
Sinh viên nữ chọn công việc giới thiệu sản phẩm, tư vấn cho các nhãn hàng. (Ảnh: Liễu Minh/ Đại Kỷ Nguyên)

Bán hoa Tết cũng được nhiều sinh viên lựa chọn để kiếm thêm thu nhập. Thiện, một sinh viên ở Sài Gòn chia sẻ về công việc làm thêm dịp này trên RFA: “Dạ nhiều, sinh viên không về Tết cũng nhiều, trước Tết thì bán ở các chợ hoa, trong Tết thì làm ở các siêu thị, hoặc là bán vé ở các khu vui chơi. Nói chung sinh viên con nhà nghèo thì mới ở lại làm thêm chứ con nhà khá giả, đủ ăn thì chẳng ai chịu ở lại đâu!”.

Để có tiền kinh doanh hoa ngày Tết, nhóm của Thiện đã vay nóng tiền 10 ngày với lãi suất 2,5% (được cho là mức rất ưu tiên khi vay nóng). Sau đó, cả nhóm xuống miền Tây mua hoa rồi về Sài Gòn bán. Việc kinh doanh này cũng khá mạo hiểm bởi nếu không bán được, cả nhóm sẽ vừa mất tiền, vừa mất công sức.

Trong khi ở Sài Gòn, các sinh viên bán hoa Tết để kiếm thêm thu nhập trong dịp này, thì ở Hà Nội, nhiều sinh viên chọn bán lộc, bán muối ở các ngôi chùa lớn. Số tiền bỏ ra chỉ vài trăm ngàn nhưng có thể giúp các bạn thu về tới vài triệu đồng.

Không ít sinh viên chọn kinh doanh rau trong dịp tết. Rau được lấy ở chợ đầu mối Long Biên rồi được bán ở vỉa hè trên một số tuyến phố với giá cao hơn giá lấy hàng từ 3 đến 4 lần. Trong tiết trời giá lạnh, nhiều gia đình chọn ăn lẩu trong các bữa tiệc nên lượng rau xanh cần cung cấp cho thị trường là rất lớn. Mặc dù, cách kinh doanh mặt hàng này đòi hỏi số tiền vốn hơi nhiều, nhưng chỉ mấy ngày Tết cũng giúp các bạn trẻ kiếm được 7 đến 10 triệu đồng.

Nếu ai có phương tiện đi lại hay mượn được xe máy thì có thể chọn cách chở thuê tại các chợ đầu mối. Công việc này cũng kiếm được khá nhiều tiền giúp trang trải sinh hoạt sau tết.

Dù không được sum họp bên gia đình trong thời khắc đặc biệt của mùa xuân mới, niềm vui và những điều tích lũy được chỉ trong một thời gian ngắn ngủi cũng giúp nhiều sinh viên trưởng thành hơn. Xuân mới, tuổi mới, niềm vui không chỉ gói gọn trong số tiền kinh doanh kiếm được mà còn là sự sẻ chia với những khó khăn, nhọc nhằn của gia đình.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: