Đạt giải nhì tại cuộc thi “Thiết kế sản phẩm tiết kiệm năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu” do trường Đại học Bách khoa phối hợp với Sở KH&CN Đà Nẵng phát động, sáng chế xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời dự kiến sẽ được ứng dụng thí điểm tại Đà Nẵng.

“Với những tiêu chí tiện lợi khi sử dụng, dễ dàng vận hành, có độ bền sản phẩm cao, dễ thiết kế và lắp ráp, chúng em mong muốn mang lại cho thành phố một mô hình dịch vụ xích lô mới chạy bằng nguồn năng lượng sạch thay thế việc đạp xích lô truyền thống. Việc tận dụng nguồn năng lượng được xem là vô hạn và sẵn có trong tự nhiên để vận hành xe xích lô cũng góp phần kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường”.

Đây là chia sẻ của nhóm sinh viên nghiên cứu, chế tạo thành công xe xích lô với năng lượng mới. Nhóm gồm ba sinh viên: Phạm Hồng Trường, Nguyễn Thành Minh và Lê Hoàng, cùng học tại Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Trên báo Dân Việt, sinh viên Phạm Hồng Trường, người đưa ra ý tưởng ban đầu chia sẻ: “Qua khảo sát thực tế, chúng em nhận thấy xích lô là một phần không thể thiếu của nét đẹp văn hóa du lịch. Tuy nhiên, hầu hết những người vận hành xe xích lô đều lớn tuổi nên sẽ rất tốn sức, nhất là trong thời tiết nắng nóng. Từ đó, nhóm nảy sinh ý tưởng sử dụng ánh sáng năng lượng mặt trời vào việc vận hành xe xích lô”.

xich lo chay bang nang luong mat troi
Xích lô – một trong những nét đẹp du lịch của TP. Đà Nẵng. (Ảnh: baodanang.vn)

Sau 5 tháng nghiên cứu, chế tạo, sản phẩm “Xe xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời” được hoàn thiện. Sinh viên Nguyễn Thanh Minh, thành viên của nhóm cho biết, quy trình vận hành của xích lô là từ những tấm pin mặt trời, ánh sáng được biến đổi thành điện năng, tạo ra nguồn điện một chiều.

Nguồn điện này được dẫn tới bộ điều khiển là một thiết bị có chức năng tự động điều hòa dòng điện từ pin mặt trời và dòng điện nạp cho ắc quy, sau đó thông qua bộ biến đổi điện vào động cơ giúp cho động cơ hoạt động.

Trao đổi về việc ứng dụng sáng chế này vào thực tế, ông Nguyễn Xuân Bình – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch thành phố cho biết trên Báo Đà Nẵng, trước mắt, Trung tâm sẽ đề xuất thành phố cho nghiên cứu và sản xuất thí điểm 10 chiếc xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời. Song, nhóm nghiên cứu phải khắc phục những nhược điểm còn tồn tại; đồng thời tính toán lại chi phí sao cho khi đưa vào sử dụng, sản phẩm phải hoàn thiện cả về tính thẩm mỹ cũng như sự thân thiện với môi trường và đáp ứng yêu cầu của du khách.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: