Nhiều điểm đen xả rác bẩn thỉu và xấu xí trên đường phố Hà Nội đã được một nhóm sinh viên “hô biến” thành những vườn hoa đẹp thơ mộng.

Thời gian gần đây, người dân khu phố Phó Đức Chính (Ba Đình, Hà Nội) bất ngờ khi thấy vườn hoa bắt mắt được trồng ngay trên khu vực trước đây từng là nơi bị phóng uế ô nhiễm.

a2-1475058059918
Hình ảnh bãi rác ô uế được thay thế bằng vườn hoa đẹp khiến ai cũng thấy thoải mái, dễ chịu

Với ý tưởng mong muốn mang lại không gian xanh, sạch, đẹp đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân, nhóm bạn trẻ sinh viên của học viện Báo chí và tuyên truyền đã tạo ra diện mạo mới cho khu phố.

Trưởng nhóm thực hiện ý tưởng này là Đàm Thành Tùng lấy cảm hứng từ cuộc thi về bảo vệ môi trường trên truyền hình. Vì việc làm này rất có ý nghĩa nên Tùng đã rủ bạn bè lập thành nhóm để nhân rộng phạm vi hoạt động.

dsc-0090-1475058060145 (1)
Trưởng nhóm – Đàm Thành Tùng mặc áo xám đang cùng nhóm bạn bắt tay vào trồng hoa

Trước khi thực hiện tạo ra những vườn hoa sáng tạo, nhóm sinh viên khảo sát kỹ lưỡng và chọn những con đường ô nhiễm bị cho là “điểm đen” về môi trường.

img-3631-1475059563035
Một “điểm đen” nằm trong dự án của Tùng

Chúng em muốn làm hồi sinh những khu đất chết và tạo ra một không gian xanh, thoáng mát cho người dân. Về lâu dài, chúng em cũng hy vọng việc làm này có thể giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường”, Tùng chia sẻ.

dsc-0693-1475058060786
Khó có ai tin được vườn hoa này trước đây là một điểm đen xấu xí

Vườn hoa ở phố Phó Đức Chính được các bạn trẻ lên ý tưởng và thực hiện trong khoảng một tháng. Kinh phí được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó một phần là do các bạn đóng góp và kêu gọi từ nhiều đơn vị tài trợ. Các vật liệu tái chế được nhóm Tùng tận dụng triệt để thực hiện ý tưởng của mình

dsc-0577-1475058060341
Bà Mai Chi (60 tuổi) rất vui và thoải mái đi qua khu vườn

Bà Mai Chi (60 tuổi, người bán hàng ở phố Phó Đức Chính) chia sẻ, trước đây khu vực này là nỗi ám ảnh cho những người dân mỗi lần đi qua bởi mùi xú uế bốc lên nồng nặc. Bà con đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương, thậm chí phải treo biển cấm “phóng uế” nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện. Từ ngày có vườn hoa mọc lên ở đây, ý thức của mọi người được nâng cao rõ rệt. Không những không còn tình trạng phóng uế bừa bãi như trước mà vườn hoa còn tạo ra một không gian sống trong lành, văn minh. “Người dân ở đây rất vui và phấn khởi. Vườn hoa giờ còn trở thành chỗ nghỉ chân cho những người đi tập thể dục…”, bà Chi nói.

Tương tự như ở phố Phó Đức Chính, một con đường nằm trong ngõ 58 Trần Bình cũng “lột xác” nhờ vườn hoa của nhóm các bạn sinh viên này.

dsc-0542-1475058060310
Con đường nằm trong ngõ 58 Trần Bình cũng “lột xác” nhờ vườn hoa của nhóm các bạn sinh viên

Trước đây khu vực này là một bãi rác sinh hoạt tự phát tồn tại hơn 10 năm. Người dân và chính quyền từng có nhiều biện pháp từ tuyên truyền đến áp dụng các biện pháp mạnh tay để cải thiện nhưng chỉ một thời gian sau rác thải lại chất đầy mặt phố.

dsc-0533-1475058060175
Từ ngày vườn hoa được trồng lên, bãi rác cũng biến mất hoàn toàn. Người dân có ý thức hơn trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Vật liệu xây dựng khu vườn này chủ yếu là gạch sinh học, vật liệu tái chế được thu gom từ những nhà dân xung quanh. Toàn bộ quá trình thực hiện vườn hoa mất khoảng 5 ngày. Sau khi hoàn thành nhóm sinh viên của Tùng đã bàn giao lại cho Tổ dân phố thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ.

dsc-0555-1475058060088
Với thành công nhỏ này, Tùng dự tính nhân rộng mô hình này ra các tỉnh khác

Chia sẻ về dự định sắp tới, Đàm Thanh Tùng cho biết em cùng với nhóm của mình rất mong muốn được nhân rộng mô hình này. “Chúng em đang lên kế hoạch khảo sát và nếu được, có thể thời gian tới chúng em sẽ xây dựng các vườn hoa tại cả những khu vực ở ngoại thành Hà Nội nữa”, Tùng cho biết.

Mai Mai (TH)

Xem thêm