Để được làm thủ tục khai sinh con thứ 3, nhiều hộ gia đình ở TP Vinh (Nghệ An) bị buộc đóng khoản phí “tự nguyện” ít nhất là 2 triệu đồng theo bản cam kết thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình của địa phương.

Vào ngày 9/5, anh Trần Khắc Đạt (33 tuổi, trú phường Vinh Tân, thành phố Vinh, Nghệ An) phản ánh việc anh vừa làm thủ tục cấp giấy khai sinh cho con thứ 3 trước đó 1 ngày, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Tại ủy ban phường, anh Đạt được cán bộ dân số thông báo về quy định “tự nguyện” đóng 2 triệu đồng thì mới được nhận giấy khai sinh. Cho rằng từ trước đến nay không có quy định xử phạt việc sinh con thứ 3 và thủ tục cấp giấy khai sinh không phải mất phí nên anh Đạt yêu cầu cán bộ dân số, kế hoạch hóa gia đình phường làm rõ.

Họ đưa tôi ký bản cam kết thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, trong đó có nội dung tự nguyện đóng ít nhất 2 triệu đồng. Do sợ mất thời gian đi lại nên tôi đã đóng tiền để được cấp giấy khai sinh cho con”, trích lời anh Đạt từ báo Tuổi trẻ.

Biên lại nộp tiền “tự nguyện” của anh Đạt (Ảnh: Hải Bình).

Trước thông báo này, anh Đạt đành phải chấp nhận đóng tiền và ký vào bản cam kết. Trao đổi với báo chí, anh Đạt bày tỏ sự thắc mắc, cán bộ nói là tự nguyện, nhưng sao lại ràng buộc phải đóng tiền thì mới được nhận giấy khai sinh?

Tương tự, nhiều gia đình khác trên địa bàn TP Vinh như ở phường Hà Huy Tập, phường Đội Cung khi sinh con thứ 3 trở lên đều buộc phải “tự nguyện” đóng ít nhất 2 triệu đồng gọi là để góp phần đầu tư cho lĩnh vực kế hoạch hóa dân số của địa phương”, Zing.vn đưa tin. 

Tờ mẫu bản cam kết được cán bộ phường Vinh Tân cung cấp. (Ảnh: Hải Bình).

Liên quan đến sự việc, bà Dương Thị Bích Ngọc, cán bộ kế hoạch hoá gia đình phường Vinh Tân trả lời trên VnExpress, không riêng gia đình anh Đạt mà tất cả các hộ dân trong diện sinh con thứ 3 trở lên, khi tới làm giấy khai sinh đều được phổ biến quy định “tự nguyện” đóng khoản phí 2 triệu đồng.

Cũng theo lời bà Ngọc, quy đinh trên được đơn vị thực hiện dựa vào nghị quyết số 170 của HĐND tỉnh Nghệ An ban hành tháng 7/2015. Trong bản nghị quyết này có nêu rõ, những người vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình thì “xử lý theo quy định của pháp luật, bản cam kết thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình và quy ước, hương ước của địa phương, tổ chức đoàn thể cơ sở”.

Bà Ngọc chia thông tin thêm, việc người dân sinh con thứ 3 nộp khoản phí 2 triệu đồng là “tự nguyện” chứ không phải bị bắt ép, cũng không có chuyện phải đóng tiền mới được làm giấy khai sinh. Năm 2016, địa phương này thu được hơn 50 triệu đồng tiền gia đình vi phạm chính sách dân số, cũng có 2 trường hợp không đóng khoản tự nguyện này.

Trong khi đó bà Kiều Thị Huệ, Trưởng phòng Hành chính tư pháp, Sở Tư pháp Nghệ An, cho biết thủ tục cấp giấy khai sinh cho trẻ không tính lệ phí và cán bộ tư pháp hộ tịch giải quyết cấp giấy khai sinh trong một ngày. Nếu cần xác minh thêm thì không quá 5 ngày làm việc.

Trước đó, vào đầu tháng 11/2015, anh Nguyễn Văn T., ở xóm 2, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) đến UBND xã nơi mình cư trú làm giấy khai sinh cho đứa con thứ 3. Sau khi làm xong, anh T được chuyên viên tư pháp xã bảo cầm giấy khai sinh lên phòng dân số đóng 1 triệu đồng, theo báo Đời Sống & Pháp Luật.

Được biết, thực trạng sinh con thứ 3, thứ 4 phải “tự nguyện” nộp phạt không chỉ diễn ra ở các huyện đồng bằng ven biển Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, Nghi Lộc mà còn diễn ra tại các huyện miền núi như Quỳ Châu, Quỳ Hợp của tỉnh Nghệ An.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: