Vào đầu tháng 11 vừa qua, anh Nguyễn Văn T, ở xóm 2, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) đến UBND xã nơi mình cư trú làm giấy khai sinh cho đứa con thứ 3. Sau khi làm xong, anh T được chuyên viên tư pháp xã bảo cầm giấy khai sinh lên phòng dân số đóng 1 triệu đồng, theo báo Đời Sống & Pháp Luật đưa tin.

Đóng tiền nộp phạt vì sinh con thứ 3

Khi được nhắc đóng 1 triệu cho phòng dân số, anh T thắc mắc số tiền này được đóng với nội dung gì, ông Nguyễn Công Long – chuyên viên tư pháp xã trả lời: “Đóng tiền nộp phạt vì sinh con thứ 3”.

Trong khi anh T còn đang băn khoăn chưa đóng vì theo anh biết hiện nay không có quy định nào của pháp luật xử phạt người sinh con thứ 3, thì ông Long nổi nóng: “Đây là văn bản quy phạm dưới luật. Dân bình thường thì đóng 1 triệu chứ công nhân, viên chức là 2 triệu. Anh không chịu đóng chúng tôi sẽ làm công nợ và cưỡng chế nợ. Bây giờ muốn con có tên tuổi không?”

Anh T mang thắc mắc tới Chủ tịch xã Quỳnh Văn là Lê Văn Ba thì nhận được câu trả lời: “Ở xã này không có ai sinh con thứ 3 mà không phải đóng tiền nộp phạt. Cứ lên nộp đi, sai đúng đâu thì đi kiện sau”.

Anh T đành phải cầm tiền lên phòng dân số xã để đóng. Tuy nhiên, nhân viên phục vụ ở đây lại không ghi biên lai nộp phạt cho anh mà ghi là “nộp quỹ”. Nhân viên này giải thích nếu ghi “nộp phạt” thì số tiền này sẽ chuyển lên huyện, tỉnh, còn ghi “nộp quỹ” thì sẽ sung vào quỹ của Ban Dân số – Kế hoạch hóa gia đình xã Quỳnh Văn.

Rơi vào hoàn cảnh giống anh T, anh Nguyễn Đức N, ngụ xóm 9, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu phản ánh trên báo Đời Sống & Pháp Luật: “Do gia đình neo người nên vừa qua vợ chồng tôi quyết định sinh thêm cháu thứ 3. Khi xuống xã làm giấy khai sinh cho con thì được ông Hoàng Danh Điền, chuyên viên tư pháp xã bắt đóng 1 triệu đồng. Khi anh N thắc mắc, thì được ông Điền giải thích là “đóng tiền vào quỹ Ban Dân số – Kế hoạch hóa gia đình. Đây là quy định của cấp trên, ai cũng phải đóng cả”.

Theo thông tin được biết, thực trạng sinh con thứ 3, thứ 4 phải “tự nguyện” nộp phạt không chỉ diễn ra ở các huyện đồng bằng ven biển Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, Nghi Lộc mà còn diễn ra tại các huyện miền núi như Quỳ Châu, Quỳ Hợp của tỉnh Nghệ An.

Văn bản của địa phương “to” hơn quyết định của Chính Phủ?

Trao đổi về những thắc mắc của người dân trong việc bị xử phạt hành chính trên, ông Hoàng Danh Điền, chuyên viên tư pháp xã Quỳnh Thạch cho biết: “Chúng tôi thu tiền của người dân là làm theo công văn, chỉ đạo của cấp trên chứ làm bậy đâu được. Tiền này được nộp vào quỹ của Ban DS-KHHGĐ của xã và phục vụ các vấn đề về dân số”, theo báo Đời Sống & Pháp Luật.

Cơ sở để ông Điền thực hiện việc xử phạt trên là quyết định số 01/2013/QĐ-UBND ngày 11/01/2013 của UBND huyện Quỳnh Lưu về việc “Ban hành quy định một số chính sách Dân số – Kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu”. Tại mục a, b, khoản 4, điều 5, chương II của văn bản này có ghi:

“Đối với cán bộ công chức, viên chức (kể cả hợp đồng lao động), cán bộ chiến sỹ thuộc lực lượng vũ trang khi sinh con thứ 3 trở lên (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác) phải đóng góp một khoản kinh phí cho Ban DS-KHHGĐ xã, thị trấn 2.000.000 đồng và bị xử lý kỷ luật bằng các hình thức nặng nhẹ khác nhau.

Còn đối với các đối tượng khác khi sinh con thứ 3 trở lên thì bị khiển trách và phê bình công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương và xử lý theo quy định của hương ước, quy ước nơi cư trú; không được xét danh hiệu gia đình văn hóa và phải đóng một khoản kinh phí theo cam kết cho Ban DS-KHHGD xã, thị trấn cho một lần vi phạm với mức là 1.000.000 đồng”.

Liên quan tới việc người dân sinh con thứ 3, trong bài đăng vào ngày 8/10/2015, Cổng TTĐT Chính phủ ghi nhận phản ánh của ông Phạm Ngọc Q về việc xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa áp dụng xử phạt hành chính đối với những gia đình sinh con thứ 3, trường hợp gia đình không chấp hành nộp phạt, thì trẻ không được làm thủ tục giấy khai sinh.

Trước đó, trao đổi trên Báo Thanh Hóa điện tử vào tháng 5/2015, anh Lại Ngọc Ch (ở thôn Đại Hữu, xã Mỹ Lộc) kể lại: “Ngày 18/2/2014, gia đình tôi sinh cháu thứ 3 là Lại Quang Thắng. Khi tôi lên UBND xã Mỹ Lộc xin làm khai sinh cho cháu, thì được ông Phí Văn Tân (chuyên viên tư pháp – hộ tích xã Mỹ Lộc) yêu cầu phải nộp tiền phạt mới làm giấy khai sinh cho con. Lý do ông Tân đưa ra là gia đình tôi đã vi phạm quy định về lĩnh vực dân số kế hoạch hóa gia đình. Sau khi tôi chấp thuận nộp phạt, ông Tân đã làm, cấp ngay giấy khai sinh cho con tôi…”

Không chỉ dừng lại ở việc phạt, thu tiền những gia đình sinh con thứ 3, UBND xã Mỹ Lộc còn ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với nhiều trường hợp, như hộ anh Nguyễn Văn Khanh, thôn Liên Hoàn; hộ chị Phạm Thị Thúy, thôn Liên Quy.

Lý giải về việc xử phạt trên, ông Tân cho biết: “Việc xử phạt những trường hợp sinh con thứ 3, được căn cứ theo Nghị định số 114/2006/NĐ-CP, ngày 3/10/2006 của Chính Phủ quy định xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực Dân số kế hoạch hóa gia đình”.

Ông Tân cũng cho biết thêm, những quy định mới về chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình của Chính phủ đều được ông lên mạng cập nhật thường xuyên và tổ chức phổ biến đến người dân.

Trả lời về vấn đề này, Cổng TTĐT Chính Phủ cho biết, việc UBND xã Mỹ Lộc áp dụng việc xử phạt hành chính đối với gia đình sinh con thứ 3 là có thực. Trong năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, xã Mỹ Lộc có 9 trường hợp vi phạm, UBND xã đã xử lý vi phạm hành chính đối với 7 trường hợp sinh con thứ 3, còn 2 trường hợp được miễn vì lý do đi làm ăn xa và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tổng số tiền phạt là 2.900.000 đồng và nộp vào ngân sách Nhà nước.

Cổng TTĐT Chính Phủ ghi rõ, việc xử lý vi phạm nói trên của UBND xã Mỹ Lộc đã áp dụng quy định cũ tại Nghị định số 114/2006/NĐ-CP ngày 3/10/2006, đã hết hiệu lực. Theo quy định mới tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 31/12/2013, hướng dẫn thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực dân số, thì việc xử phạt hành chính của UBND xã Mỹ Lộc nói trên là trái quy định của pháp luật.

Như vậy, việc “nộp quỹ” 1 triệu đồng tại xã Quỳnh Văn (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) vào đầu tháng 11 vừa qua phải chăng là sự là “linh hoạt” của địa phương trong việc thực hiện chính sách về dân số – kế hoạch hóa gia đình? Sự “linh hoạt” này đang đi ngược lại với quy định chung và khiến nhiều người dân bức xúc.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: