Theo Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu (GFCI) vừa công bố, Singapore đã vượt Hồng Kông để xếp thứ 3 trên thế giới.

Singapore được 755 điểm, xếp trên Hồng Kông với 753 điểm. Đứng đầu chỉ số GFCI lần này là London (Anh) với 800 điểm, thứ 2 là New York (Mỹ) với 792 điểm, thứ 3 là Singapore, thứ tư là Hồng Kông, top 5 là Tokyo (Nhật Bản), thứ 6 là Zurich.

Tuy vậy, theo số liệu chính thức mới nhất, Singapore vẫn xếp sau Hồng Kông về số tài sản quản lý. Các quỹ Singapore nắm trong tay 1.750 tỷ USD tài sản năm 2014. Trong khi đó, con số này của Hồng Kông là 2.300 tỷ USD.

Những năm 1960, Singapore mới chỉ bắt đầu công cuộc xây dựng thị trường đôla châu Á trong khi trung tâm tài chính của Hồng Kông đã được định vị là một “tiền đồn” của London. Ngày nay, xét trên quy mô thị trường vốn và giá trị các vụ IPO ở đây, Hồng Kông vẫn là vùng lãnh thổ đứng thứ 3 thế giới, chỉ sau New York và London.

Nhiều nhà phân tích cho rằng với những lợi thế hơn hẳn và sự phát triển năng động hơn thì chỉ trong thời gian ngắn nữa Singapore sẽ thực sự là trung tâm tài thứ 3 toàn cầu. Và sẽ là hình mẫu về kinh tế công khai, minh bạch, hiệu quả cho các nước châu Á.

Thành Long

Xem thêm: