Một phân tích từ ngân hàng Natixis SA của Pháp mới đây cho thấy nếu Trung Quốc “hắt hơi”, tức là phá giá mạnh đồng Nhân dân tệ hoặc thực hiện các biện pháp bảo hộ để bảo vệ các ngành kinh tế trong nước, sẽ có rất nhiều nền kinh tế Châu Á bị “cảm cúm”.

Hãng tin Bloomberg trích dẫn phân tích này cho biết Singapore sẽ là nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tiếp đến là Đài Loan và Việt Nam.

Ngược lại, nền kinh tế bị tác động ít nhất là Ấn Độ, Philippin và Indonesia.

Mức độ ảnh hưởng của các nước với Trung Quốc
Mức độ ảnh hưởng của các nước với Trung Quốc

Các nền kinh tế tại Châu Á đều có quan hệ thương mại rất lớn với Trung Quốc, do đó đây cũng là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Du lịch cũng là một lĩnh vực quan trọng khác gắn kết số phận của nhiều quốc gia Châu Á với Trung Quốc. Theo Viện nghiên cứu Du lịch Quốc tế Trung Quốc, lượng khách du lịch Trung Quốc đi du lịch nước ngoài trong năm 2015 đạt 35,4 triệu người (tăng 14,5%), chi tiêu số tiền tổng cộng là 235 tỷ USD. Khách du lịch Trung Quốc phần lớn đều thích các điểm đến tại châu Á khi 60% trong số họ có các chuyến du lịch đến các nơi trong khu vực.

Tuy nhiên, phân tích của Natixis cho thấy các nước có nguồn thu lớn nhất từ khách du lịch Trung Quốc lại cũng đang có “độ nhạy cảm cao”. Năm ngoái, khách Trung Quốc đến Việt Nam giảm 20% do vấn đề Biển Đông.

Tuy nhiên, Việt Nam không phải là nước chịu thiệt hại nhất nếu Trung Quốc “hắt xì”. Phân tích cho thấy ngành du lịch Thái Lan mới chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ Trung Quốc.

Những mối quan hệ khác của Trung Quốc với các nền kinh tế Châu Á như đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư công chịu tác động không đáng kể, trừ ngành đầu tư công ở Malaysia.

Hạo Nhân