Siêu phẩm cú vô lê móc ngược của Ronaldo vào lưới Juventus trong trận tứ kết Champions League có nhiều điểm lợi so với cú đá từ trên mặt cỏ dưới góc độ vật lý.

Ở phút thứ 64 trong trận tứ kết Champions League với Juventus vào ngày 3/4 vừa qua, cầu thủ Cristiano Ronaldo của Real Maldrid đã thực hiện một cú ngả người bắt vô lê trên cao tuyệt đẹp nâng tỉ số lên 2-0 cho đội nhà, bàn thắng mà anh gọi là đẹp nhất trong cuộc đời của mình.

Nhảy lên cao để lưng song song với mặt đất, đầu quay hướng ngược với khung thành đối phương, tung chân phải móc bóng vào khung thành trước sự bất lực của thủ môn đối phương, bàn thắng của Ronaldo được ví như một kỳ tích vật lý.

Video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Cú sút này có thể được coi là một tuyệt phẩm. Chẳng thế mà sau trận đấu, thủ thành kỳ cựu đội bạn Gianluigi Buffon đã đến tận nơi để chúc mừng Cristiano Ronaldo.

siêu phẩm vô lê móc ngược ronaldo tứ kết champions league
Ảnh: vecer.mk

Anh đã ra dấu “number one – số một” để ca ngợi màn trình diễn của tiền đạo bên phía Real Madrid.

siêu phẩm vô lê móc ngược ronaldo tứ kết champions league
Ảnh: delfi.ee

Dù tiếc nuối sau trận thua, nhưng Buffon cũng rất thành thực khi chia sẻ cảm nghĩ của mình:

“Ronaldo xứng đáng được so sánh với Maradona, Pele. Cậu ấy là một nhà vô địch phi thường”.

Trên thế giới có nhiều cầu thủ cũng từng có những pha sút ngược ngoạn mục như vậy, gần đây nhất có thể kể đến là màn trình diễn của Zlatan Ibrahimovic trong trận so tài giữa Thụy Điển và Anh vào năm 2012.

Video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Điểm làm nên sự khác biệt của những cú vô lê kiểu “xe đạp chổng ngược” này là ở tư thế trên không như vậy, lực sút sẽ rất mạnh, có thể mạnh gấp nhiều lần cú sút trên mặt đất do tốc độ chân rất lớn.

Phân tích cú vô lê ngược

Năm 2007, một tập của chương trình Khoa học Thể thao FSN đã cho thấy tốc độ ra chân của một cầu thủ chuyên nghiệp trong cú ngả người bắt vô lê là kết quả của một loạt các chuyển động khác nhau. Các chuyên gia trong chương trình đã đo lường một trong những tham số vật lý tác động lớn đến cú đá vô lê này: tốc độ góc của chân cầu thủ, tức là chân sút bóng quay quanh cơ thể nhanh đến mức nào.

siêu phẩm vô lê móc ngược ronaldo tứ kết champions league
Một cú bắt vô lê kiểu xe đạp chổng ngược tạo ra nhiều khoảng trống để chân (và cơ thể) quay tròn, làm tăng lực tác động vào trái bóng. Ảnh: FSN

Theo các chuyên gia, đôi chân của cầu thủ bóng đá giải Major League của Mỹ, Jason Hernandez giống như cánh quạt của máy bay trực thăng, quay tròn xung quanh một trục. Tất nhiên, cấu tạo sinh lý của cơ thể người khiến cho chân của Hernandez không thể xoay 360 như cánh quạt máy bay trực thăng, nhưng nguyên tắc cơ bản là giống nhau.

Trước khi đo vận tốc góc của của chân Hernandez, các chuyên gia treo cầu thủ này lên không để loại bỏ ảnh hưởng của trọng lực bằng các dây treo được buộc xung quanh người anh. Khi không bị trọng lực kéo xuống, cầu thủ này có khoảng trống để tối đa hóa phạm vi chuyển động của phía chân sút bóng của mình.

Khi bóng đi qua đầu, Hernandez uốn cơ thể mình lên đồng thời di chuyển chân để sút bóng trong tư thế bắt vô lê kiểu “xe đạp chổng ngược”. Kết quả cho thấy cùng sự di chuyển của chân cũng như sự quay cơ thể của cầu thủ, quỹ đạo di chuyển của chân tác động vào trái bóng dài hơn nhiều so với trường hợp thực hiện cú sút bóng trên mặt đất.

siêu phẩm vô lê móc ngược ronaldo tứ kết champions league
Tốc độ góc chân lớn chính là yếu tố làm nên sức mạnh của cú sút loại này. Ảnh: Youtube

Hãy tưởng tượng chân của cầu thủ này như chiếc kim giờ của đồng hồ: Nếu là cú đá bình thường, chân của cầu thủ chỉ chuyển động từ góc 4h đến góc 7h (90 độ) nhưng cú đá vô lê cho phép chân của cầu thủ di chuyển từ góc 4h đến góc 12h (240 độ).

Các chuyên gia tính toán rằng chân của Hernandez đã di chuyển với tốc độ 300 vòng/phút, tương đương với 5 vòng/giây, bằng với tốc độ quay của cánh quạt máy bay trực thăng. Điều này cũng có nghĩa là vận tốc góc của chân Hernandez tương đương 1800 độ/giây.

Nói một cách ngắn gọn, phạm vi di chuyển mở rộng trong cú bắt vô lê lộn ngược cho phép cơ thể gia tăng thêm động lượng, cuối cùng sẽ gia tăng lực tác động lên bóng. Tất nhiên, việc đưa người lên trong không trung để tung ra cú vô lê này là một trong những kỹ thuật khó nhất của thể thao hiện đại.

Video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Quang Khánh